Kết thúc bảng A: Chân dung vị khách “đáng yêu”

(TT&VH) - “Khách. Nhìn phía nào cũng đẹp. Nhưng đẹp nhất là từ phía…sau lưng”. Đó là câu ngạn ngữ hóm hỉnh của vùng Daghestan mà nhà văn Xô Viết Aimatov giới thiệu với nhân loại trong cuốn “Daghestan của tôi”. Không ai ngờ đội tuyển Nga lại chính là vị khách đầu tiên rời bỏ EURO 2012.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại. Vì sao, “Gấu Nga” ở một bảng đấu nhẹ ký lại rời bỏ cuộc chơi sớm như vậy.

4 năm trước “phù thủy” Guus Hiddink đã dẫn dắt tuyển Nga thổi một làn gió mát lành tới EURO. Ngày đó các tuyển thủ Nga đều trẻ trung, hầu hết đều chơi ở giải trong nước. Thủ quân là Sergei Semak, từ dáng vẻ đến phong cách đúng là một “gã muzic”( nông dân) chính hiệu. Dưới sự chỉ bảo nghiêm khắc của Hiddink, với khát khao của tuổi trẻ, đội tuyển Nga đã chơi thật ấn tượng và chỉ chịu thua đương kim vô địch thế giới ở bán kết.


 "Gấu Nga" đã phải rời cuộc chơi, dù được đánh giá mạnh nhất bảng A - Ảnh: Getty

Sau khi giành huy chương Đồng, các ngôi sao của Nga (Arshavin, Zhirkov, Pavlyuchenko …) lập tức được các CLB lớn của Anh “cướp” đi. Họ có điểm chung là thể lực yếu và bản lĩnh kém cho dù kỹ thuật họ chẳng kém ai. Rồi không hẹn mà gặp, tất cả đều bỏ đồng Bảng Anh để về với đồng Rúp Nga.

Cũng là một người Hà Lan  nhưng Dick Advocaat còn lâu mới có uy như Guus Hiddink.  Thủ quân Sergei Semak từ giã đội tuyển, chất “muzic” đáng yêu biến mất. Cả đội tuyển đã thành tỉ phú, tất cả đều đã xấp xỉ tuổi “băm”. 4 năm chỉ có Dzagoev (21 tuổi) xuất hiện, không thể kéo tuổi trung bình của “Gấu” giảm xuống.

Những phẩm chất tốt biến mất. Những tính cách xấu xuất hiện. Đó là thái độ chủ quan khinh địch khi nhập cuộc. Sự yếu đuối khi gặp khó khăn. Lối chơi lạc hậu và bế tắc như Spartak Moskva những năm 90 thế kỷ trước. Đặc biệt là những đường chuyền cuối cùng. Thật đáng xấu hổ khi nói đến chuyện kết thúc, 25 cú sút trong trận gặp Hy Lạp đều hết sức nghiệp dư. Thủ quân Arshavin chơi sáng tạo nhưng tự do đến mức tùy tiện. Cái bóng của Arshavin quá lớn khiến vai trò của HLV Advocaat mờ nhạt. Ở tư thế cửa trên, gặp đối thủ yếu (Hy Lạp thua13 lần, thắng có 3 trong 21 lần đối đầu) mà không đưa ra được một đấu pháp hợp lý để đạt mục tiêu. Advocaat khó còn cơ hội hành nghề ở Nga.

Chủ nhà Ba Lan quả là hiếu khách. Thấy vị khách đầu tiên ra về cũng dừng cuộc chơi để tiễn khách.

“Gấu Nga” đang phú quý giật lùi (từ thắng đến hòa rồi thua). Khách  về giật lùi thì làm sao ta có thể nhìn được “phía đẹp nhất là sau lưng”?

Đặng Gia Mẫn

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close