Nhật ký EURO bằng tranh: Một cuộc thi "Độc nhất vô nhị"

(TT&VH) - Bóng đá, bóng đá, bóng đá. EURO 2012 bắt đầu khởi tranh từ ngày 8/6 /2012: gay cấn, căng thẳng, kịch tính, hấp dẫn cứ tăng dần qua vòng loại, tứ kết, bán kết và chúng ta đang chờ trận chung kết giữa hai nền bóng đá lớn: Tây Ban Nha và Italia.

Giờ đây, ở Hà Nội chúng ta có dịp chiêm ngưỡng những bức tranh biếm họa EURO 2012 rất độc đáo, hài hước, ly kỳ, như một bộ phim thời sự kịp thời khắc họa đầy đủ diễn biến tất cả các cuộc so tài của các đội bóng đá hàng đầu thế giới. Một điều thú vị, số lượng và chất lượng tranh biếm họa dự thi được tăng dần, đầy kịch tính qua từng trận đấu, có nhiều tranh có ý tưởng rất “độc”, lại được thể hiện hay gây cảm giác sung sướng bất ngờ cho người xem. Khi bên trời Âu cách chúng ta cả mười ngàn cây số, EURO 2012  đang bước vào trận chung kết, thì cuộc thi tranh biếm họa độc đáo này cũng đồng hành vào... vòng “chung kết”.
Khai mạc triển lãm Nhật ký EURO bằng tranh

1. Cười vui và vui cười , quá thú vị, quá ấn tượng. Biểu tượng cho các đội tuyển quốc gia như  gà trống Gô Loa, xe tăng Đức, gấu Nga, sư tử Anh, đại bàng trắng Ba lan, bò tót Tây Ban Nha, bánh pizza Italia... Các  sao như Ronaldo, Rooney, Robben, Benzema, Ibrahamovic, Balotteli… Rồi các huấn luyện viên lão luyện, các cổ động viên máu lửa... đã được các họa sĩ biếm nhào nặn, chế biến thể hiện họ đầy màu sắc khi lung linh trên trời cao lúc thăng hoa thắng trận, rồi rơi xuống vực sâu khi thất trận với  bao cung bậc cảm xúc.

Cơn lốc da cam lừng danh một thời với những cao thủ như Van Persi... bại 3 trận liên tiếp trở thành Van Per... xì rồi về chăn bò giúp cho vợ sản xuất sữa cô gái Hà Lan. Gà trống Gô Loa thì bị vặt sạch lông cho vào lò nướng bởi nhà hàng Tây Ban Nha Del Bosque. Thần linh Hy Lạp rào khung thành của mình tầng tầng, lớp lớp bằng dây thép gai vẫn bị xe tăng Đức bắn thủng. Gấu Nga hùng hổ giương oai nhưng rồi phải lủi thủi cuốn gói về Xiberi sớm... Các họa sĩ biếm không những vẽ tranh vẽ kết quả các  trận đấu mà còn có tranh dự đoán ai sẽ thắng. Trận bán kết Đức - Italia ai mà chả nghĩ Đức xơi tái Italia, HS DAD vẽ Đức đang cho thêm tý tương ớt vào món Spaghetti ngon lành... nào ngờ... Đức lại bị Italia cho ăn trái đắng.

2. Cuộc thi Nhật ký EURO bằng tranh tuy phát động khá muộn, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã đón nhận sự tham gia tích cực của rất nhiều họa sĩ biếm họa chuyên và không chuyên. Có nhiều họa sĩ đã nhiệt tình tham gia, vẽ “cực sung” như họa sĩ Dũng Cận có tới 36 tranh, họa sĩ Hữu Lộc 27 tranh, họa sĩ Trần Hữu Nhật 15 tranh... Họa sĩ Hữu Lộc tâm sự: “Tôi biết tin cuộc thi muộn, nhưng vì yêu bóng đá nên xem xong hứng lên là vẽ liền... Cuộc thi này vui quá. Rất mong TT&VH tiếp tục tổ chức các cuộc thi biếm họa về thể thao thế này. Lần tới chắc có nhiều bạn của tôi ở Cần Thơ sẽ tham gia, họ rất thích nhưng tiếc thông tin cuộc thi lần này đến với họ muộn quá. Hẹn World Cup 2014”.


Khán giả xem tranh tại triển lãm

Một điều đáng ghi nhận và đáng mừng ở cuộc thi biếm họa lần này là có sự tham gia lần đầu tiên của nhiều cây cọ mới, trẻ. Đây có thể là lực lượng bổ sung xứng đáng cho đội ngũ họa sĩ biếm họa Việt Nam đang già dần...

Hơn 120 tranh mà phần lớn có chất lượng cao, hài hước, độc đáo, thời sự... cho đề tài bóng đá EURO 2012 sẽ là một thách đố cam go cho bất kỳ Ban giám khảo nào để chọn ra các tranh được trao giải thưởng. Họ chắc chắn sẽ toát mồ hôi mà chấm giải với hy vọng không bị “ném đá” và nếu có bị ném thì cũng xin ném trên tinh thần… biếm họa.

Xin gửi lời cám ơn đết tất cả các họa sĩ biếm họa đã tích cực tham gia cuộc thi biếm họa Nhật ký EURO 2012.

Lý Trực Dũng (Giám khảo Cuộc thi)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close