Anh  » Man City

Chủ Nhật, 08/01/2017 13:21 | In trang nàyIn bài viết

Guardiola thừa nhận ‘Tôi đã sai lầm’ và đáng bị chỉ trích

(Thethaovanhoa.vn) – Pep Guardiola thừa nhận ông xứng đáng bị chỉ trích vì những kết quả bất ổn của Man City trong giai đoạn 1 mùa giải đồng thời chia sẻ rằng sơ đồ 3 hậu vệ và những thay đổi chiến thuật của mình đã làm trầm trọng hơn vấn đề khi các cầu thủ chật vật trong việc thích nghi.

Trong trận thắng Burnley tuần trước, Guardiola đã tỏ ra gắt gỏng trong buổi phỏng vấn sau trận, đã không còn vẻ dễ chịu khi mới đến nữa, ông khẳng định mình không hề có khát khao thay đổi bóng đá Anh nhưng hi vọng nước Anh có thể thay đổi ông. Dù không rõ ràng nhưng đây chẳng khác gì một lời bộc bạch sai lầm của bản thân.


“Ở giai đoạn 1 mùa giải, chúng tôi đã có những trận đấu tốt và những màn trình diễn ấn tượng”, Guardiola chia sẻ. “Nhưng, những khoảnh khắc mà chúng tôi mắc lỗi, đặc biệt ở hàng thủ - tại White Hart Lane, tại Celtic – chúng tôi mất đi sự tự tin để chơi bóng. Một vài thời điểm, ý tưởng của tôi cũng không được tốt bởi vì tôi vẫn đang trong quá trình tìm hiểu cầu thủ: đâu là vị trí tốt nhất, cách tốt nhất để chơi bóng và giúp họ thích nghi”.

“Đôi khi tôi lại có ý tưởng; chơi 3 hậu vệ. Đôi khi nó không phát huy hiệu quả và lúc đó lỗi sẽ ở HLV. Tôi không bao giờ phàn nàn về cầu thủ của mình bởi vì khi tôi nhìn họ tập luyện, cách họ chịu đựng và những gì họ đã làm ở trận gặp Burnley, sau 65, 70 phút với 10 đấu 11 người, 2 ngày sau trận đấu tại Anfield, họ đều chấp nhận cống hiến”.

“Bạn phải nhìn lại bản thân mình để thấy những gì bạn phải làm để giúp họ tìm thấy nhau và liên kết với nhau nhuần nhuyễn hơn mà không phải lúc nào cũng cần hùng hổ, mãnh liệt. Đó là công việc của tôi. Tôi phải giúp đỡ họ, tôi phải nói cho họ biết. Khi chúng tôi không thể hiện tốt thì đó là trách nhiệm của tôi”.

Trong quá trình thừa nhận sai lầm của mình, Guardiola đã đánh giá rất cao những đặc điểm riêng biệt của bóng đá Anh. Ở quá khứ, có cảm giác như mọi người thường phải thích nghi vì Guardiola nhưng hiện tại, cái cách mà Guardiola phát biểu hôm thứ Sau lại chứng minh điều ngược lại.

“Tôi sẽ không thay đổi bóng đá Anh và tôi không muốn làm điều đó”, ông nói. “Tất nhiên bóng đá Anh sẽ thay đổi tôi. Đó là lý do tôi đến đây – để được thay đổi. Thật tuyệt! Mỗi quốc gia đều có đặc điểm riêng, cá tính chơi bóng riêng. Ví dụ tại Hà Lan, bóng đá ở Amsterdam khác hoàn toàn Rotterdam bởi vì Rotterdam là một thành phố công nghiệp và mọi người sống, chơi bóng theo cách khác. Điều đó lý giải tại sao bóng đá thật kỳ diệu”.

“Tất nhiên là tôi đến đây và tôi đã nói hàng nghìn, hàng triệu lần rằng tôi sẽ cố gắng thích nghi với bóng đá Anh theo cách mà tôi tin là tôi có thể. Nhưng quả thật ở đây, sân bóng nhỏ hơn khi 11 người đấu với 11 người. Cả tốc độ, sự quyết liệt và việc cho phép tiếp tục trận đấu với ít lỗi hơn khiến mọi thứ trở nên cực kỳ khó khăn. Tôi hiểu điều đó. Tôi không bao giờ phàn nàn. Chỉ là việc chúng tôi cần thể hiện tốt hơn”.

Về bản chất, Guardiola sẽ không thay đổi phong cách của mình nhưng ông sẽ cải cách để phù hợp hơn với bóng đá Anh.


“Kiểm soát trận đấu qua những đường chuyền”, ông nói. “Chúng tôi phải thử. Không phải lúc nào cũng làm được bởi vì các đối thủ rất biết chơi bóng, họ thi đấu mãnh liệt và không dễ cho chúng tôi nắm thế trận. Nhưng đó là những gì tôi nghĩ chúng tôi phải thử, qua những đường chuyền, rất nhiều đường chuyền và cơ hội sẽ đến. Có thể chúng tôi sẽ thua một vài bàn thắng nếu chơi như vậy”. Thực tế thì nếu đội bóng của Guardiola lao vào những cuộc chiến, thất bại cho họ còn rõ ràng hơn.

“Khi trái bóng được đẩy lên, đẩy xuống, (bóng dài), bất cứ đội bóng nào ở Premier League đều tốt hơn chúng tôi – tốt hơn rất nhiều”, Guardiola chia sẻ. “Sau khi chúng tôi thua Tottenham, đã có những trận chúng tôi chơi hay như hiệp 2 trận gặp Barca. Tuy nhiên, nó giống với kiểu phản công Brazil hơn, phong cách mà tôi muốn là lấy bóng và chạy với nó”.

Quá khứ cho thấy Guardiola luôn dễ bực mình và gặp khó khăn ở mùa cầm quân thứ 2 và thứ 3. Vì vậy, phản ứng của ông sau trận gặp Burnley là không bất ngờ, điều bất ngờ là sự khó ưa đó đến chỉ sau 6 tháng làm việc tại Anh.

Chưa bao giờ ông lại thua nhiều trận và vật vờ trong Top 4 đến thế. Ông chỉ thua 21 trận trong tổng số 4 mùa giải tại Barca. Ông cũng thua 21 trận, bao gồm cả loạt luân lưu ở 3 mùa tại Bayern nhưng có tới 3 trận diễn ra trong 4 trận cuối mùa 2014/15, thời điểm mà “Hùm xám” đã đăng quang sớm.

Mùa này, số trận thua cùng Man City đã là 6, thành tích tệ hại nhất sự nghiệp đang chờ Guardiola phía trước.


Xem lại West Ham 0-5 Man City

Hữu Nam
Lược dịch Daily Mail

Bình luận (1)
avatar đội bóng
PEP là một HLV may mắn.Vận may khi ở Barca thời gian cực thịnh của CLB này,nơi mà ai cũng có thể làm HLV.Khi MOU tới LIGA và Real bắt đầu lấy lại vị trí của mình thì BM là cứu cánh.Nhưng BM sớm thấy khả năng của PEP không thể giúp họ có một bước tiến mang tính chiến lược tại CL thì PEP lại phải ra đi.Nhưng vẫn có những "gã nhà giàu" như MC cố gắng chấp nhận mua "một món trang sức mạ vàng" là PEP...Nhưng có lẽ sau MC thì nghiệp HLV của PEP sẽ không còn lung linh nữa.
BBQ  (thanhminh88@yahoo.com) (05:23 08/01/2017)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận