Bạn cần biết 

Thứ Tư, 04/12/2019 11:34 | In trang nàyIn bài viết

Lỗi đăng kiểm xe ô tô: Quên 1 số, đi 6 con số

(Thethaovanhoa.vn) - Đang lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, chị Hoa nhận được tín hiệu của cảnh sát giao thông báo hiệu dừng xe kiểm tra. Kinh ngạc chưa hiểu mình mắc lỗi gì: đúng tốc độ, không lấn làn, giấy tờ đầy đủ, nhưng theo tay chỉ của anh cảnh sát trẻ, chỉ nhìn vào một con số chị Hoa chợt “à” và sau khi tự trách mình thì vui vẻ đóng phạt trong vòng…1 nốt nhạc mặc dù số tiền phạt lên tới 6 con số!

Nguồn cung lớn, giá xe ô tô không tăng dịp cuối năm

Nguồn cung lớn, giá xe ô tô không tăng dịp cuối năm

Thực tế thời gian qua cho thấy, thị trường ô tô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc do nguồn cung từ nhập khẩu, cũng như sản xuất trong nước đang dồi dào. Mặc dù thị trường ô tô đang vào mùa cao điểm cuối năm. Tuy nhiên, do nguồn cung lớn, lượng tồn kho nhiều nên đến thời điểm này giá ô tô vẫn giữ ổn định.

Lỗi vi phạm của chị Hoa là đã quên đăng kiểm xe đúng hạn! Con số dán trên kính trước xe, bên phải, cho biết chị đã quá hạn đăng kiểm 3 ngày. 

Theo qui định tại NĐ 46/2016, lỗi quá hạn đăng kiểm đối với ô tô khá nặng và chia làm 3 khoản: phạt xe quá hạn, phạt chủ phương tiện quá hạn và phạt người điều khiển phương tiện vi phạm. Mức phạt cụ thể như sau:

Chú thích ảnh
Trung tâm đăng kiểm xe ở Hà Nội và TP.HCM lúc nào cũng xếp hàng đông đúc

Chú thích ảnh

- Với xe quá hạn đăng kiểm trong thời hạn 1 tháng: phạt 2-3 triệu đồng. 

Nếu xe vẫn đang lưu thông trong thời gian quá hạn: chủ xe cá nhân bị phạt 4-6 triệu đồng, chủ xe là cơ quan, tổ chức phạt 8-12 triệu. 

- Với xe quá hạn đăng kiểm hơn 1 tháng: phạt 4-6 triệu đồng/xe. 

Nếu xe vẫn đang lưu thông trong thời gian quá hạn trên 1 tháng: chủ phương tiện cá nhân bị phạt 6-8 triệu đồng, chủ phương tiện là tổ chức phạt 12-16 triệu đồng. 

- Ngoài ra người điều khiển xe vi phạm có thể bị tước quyền sử dụng bằng lái từ 1-3 tháng. 

Qui định thời hạn đăng kiểm xe tuỳ thuộc vào loại xe và đời xe, và được ghi nhớ cụ thể trên tấm giấy tròn dán trên kính xe bên phải - mỗi lần đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ lột sticker cũ và dán lại sticker mới cập nhật ngày hết hạn đăng kiểm mới. Tuy nhiên có một bất tiện nho nhỏ là sticker này nằm ở phía bên phải kính lái tức không phải phía dối diện với người lái xe, vì vậy, người lái có thể dễ bỏ qua. Thêm nữa, con số lớn, dễ quan sát trên sticker này ghi tháng hết hạn đăng kiểm, nhưng ngày cụ thể lại là con số nhỏ hơn, bên dưới. Chỉ cần bạn ỉ i vào Tháng mà quên kiểm tra Ngày là có thể rơi vào tình trạng chị Hoa nói trên. Bởi vậy, thỉnh thoảng nên liếc nhìn sticker này và nhất là, khi thấy thời gian tính theo tháng đã tới thì lập tức kiểm tra con số nhỏ bên dưới ngay, tránh quên 1 số đi luôn 6 con số trong tài khoản của mình! Cẩn thận hơn, có thể đặt thành ghi nhớ trong điện thoại của mình thời gian gần hết hạn đăng kiểm để tránh “mất tiền (không) oan”.

Chú thích ảnh
Và tại trung tâm đăng kiểm xe tại Vũng Tàu luôn thưa vắng khách với dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện

Ngoài việc dễ quên thời hạn đăng kiểm, còn một lo ngại nữa của chủ xe chính là khâu mang xe tới các trung tâm đăng kiểm, đặc biệt nếu bạn ở Hà Nội hay TP.HCM. Do lượng xe ở hai thành phố này rất lớn (con số xe đăng ký mới ở Hà Nội và TP.HCM ước tính tương đương 50% số lượng xe đăng ký mới trên cả nước), do vậy các trung tâm đăng kiểm trong nội thành Hà Nội và TP.HCM trong 1-2 năm trở lại đây luôn trong tình trạng quá tải. Xếp hàng đăng kiểm xe xong lại xếp hàng đóng phí đường bộ khiến rất nhiều người mệt mỏi. Không nhiều người biết rằng không nhất thiết đăng ký xe ở đâu phải đăng kiểm ở đấy. Xe biển đăng ký Hà Nội hoàn toàn có thể đăng kiểm tại một trung tâm ở Hà Nam, Thanh Hoá. Xe biển đăng ký TP.HCM dễ dàng đăng kiểm tại Vũng Tàu, Đồng Nai.v.v. Các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh thành này hầu hết những năm gần đây được trang bị cơ sở hạ tầng mới, hiện đại không thua, thậm chí còn hơn không ít trung tâm cũ ở Hà Nội, TP.HCM. Và đặc biệt, do lượng xe đăng kiểm tại những nơi này ít hơn hẳn 2 trung tâm xe hơi của cả nước nên thời gian chờ đợi ít hơn và khách hàng cũng được chăm sóc tốt hơn. 

Sau một lần tình cờ đi nghỉ cùng gia đình tại Vũng Tàu vừa đúng thời hạn đăng kiểm xe, anh Hoàng, mang xe biển 52 tới trung tâm đăng kiểm trên đường 30 tháng 4 Vũng Tàu và bất ngờ với dịch vụ ngoài mong đợi ở đây. Toàn bộ thời gian từ lúc mang xe vào tới lúc lái xe ra chưa đầy 30 phút và trong thời gian chờ đợi anh cùng gia đình thoải mái sử dụng phòng chờ máy lạnh sạch sẽ có nước uống và wifi miễn phí! Sau lần trải nghiệm này, anh Hoàng cho biết sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ đăng kiểm xe tại đây và giới thiệu bạn bè, người quen cùng sử dụng. 

“Ai cũng lao về thành phố hết thì đường kẹt và các trung tâm dịch vụ quá tải. Ở đây dịch vụ làm cả sáng thứ bảy nên cuối tuần có thể kết hợp vừa đi nghỉ vừa đi đăng kiểm xe luôn” – anh Hoàng chia sẻ. Anh cũng cho biết thêm, trung tâm đăng kiểm ở Vũng Tàu còn có dịch vụ nhắn tin nhắc nhở khách hàng thời hạn chuẩn bị hết hạn đăng kiểm trước hẳn 1 tuần để khách hàng thu xếp mang xe tới đăng kiểm đúng hạn. “Một dịch vụ rất hữu ích, tôi thật sự hài lòng”- anh Hoàng đánh giá.

Phan Ka

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận