AFF thay đổi thể thức, tuyển Việt Nam thi đấu nhiều trận hơn

(Thethaovanhoa.vn) - AFF Cup, sân chơi hàng đầu cho các đội tuyển quốc gia ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2018 sẽ thay đổi thể thức, theo đó sẽ có 10 đội tham dự, chia làm 2 bảng, không giữ số lượng 8 đội như hiện tại.

Thông báo mới nhất từ Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cho biết kể từ năm 2018, tức là ở kỳ AFF Suzuki Cup kế tiếp, quy mô giải đấu sẽ được mở rộng, từ 8 đội tham dự VCK như tại giải năm 2016 sẽ được mở rộng lên thành 10 đội.

Do khu vực Đông Nam Á hiện có 11 quốc gia với 11 đội tuyển bóng đá nên hai đội có thứ hạng thấp nhất trên bảng xếp hạng FIFA sẽ phải đá play-off để tranh suất thứ 10 dự VCK cùng 9 đội có thứ hạng cao, xếp phía trên.

10 đội bóng sẽ chia làm 2 bảng, 5 đội/bảng, thi đấu theo thể thức sân nhà và sân đối phương. Những thể thức thi đấu của VCK thì vẫn được duy trì như hiện nay. Cụ thể, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào thi đấu vòng bán kết, từ vòng bán kết trở đi sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và về.


Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu nhiều hơn tại AFF Suzuki Cup 2018.Ảnh: V.S.I

Như vậy, nhà vô địch của giải đấu sẽ thi đấu tổng cộng 12 trận.

AFF Cup là một giải đấu truyền thống của khu vực Đông Nam Á. Do vậy, sự thay đổi này chắc chắn được đồng thuận bởi các nước thành viên. Theo tôi, ý tưởng này là một sự đột phá giúp nâng tầm giải đấu lên một bước.

Sự thay đổi này mang lại rất nhiều điểm tích cực, đặc biệt về mặt doanh thu. Sẽ có nhiều trận đấu được diễn ra để đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ. Các đơn vị truyền hình cũng có cơ hội nhiều hơn trong việc tường thuật trực tiếp những trận đấu tại AFF Cup”, cựu danh thủ Sasi Kumar, Giám đốc điều hành của Red Card Group, một đơn vị truyền thông và tiếp thị thể thao nói với phóng viên The New Paper.

AFF thay đổi thể thức, tuyển Việt Nam thi đấu nhiều trận hơn

AFF thay đổi thể thức, tuyển Việt Nam thi đấu nhiều trận hơn

AFF Cup, sân chơi hàng đầu cho các đội tuyển quốc gia ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2018 sẽ thay đổi thể thức, theo đó sẽ có 10 đội tham dự, chia làm 2 bảng, không giữ số lượng 8 đội như hiện tại.

Trong khi đó, cựu HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, trợ lý HLV đội tuyển Thái Lan, Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Lào Steve Darby cho biết: “Giải đấu nào cũng có sự hiện diện của các đội mạnh và những đội bóng lót đường. Tuy nhiên, AFF Cup 2016 đã cho thấy khoảng cách này được thu hẹp đáng kể. Việc thay đổi thể thức tại AFF Cup 2018 là hoàn toàn đúng đắn và đi đúng lộ trình phát triển trên”.

Ông Darby cũng đồng tình với sự thay đổi này vì nó tạo cơ hội cho những đội bóng bị đánh giá yếu hơn có cơ hội thể hiện mình với những đối thủ cùng khu vực Đông Nam Á thay vì phải đá với Hàn Quốc, đối thủ mạnh hơn gấp bội tại vòng loại World Cup.

Lâm Chi

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận