Bóng đá Việt 

Thứ Bảy, 14/11/2015 06:04 | In trang nàyIn bài viết

Cựu danh thủ Văn Sỹ Hùng: 'Đào tạo trẻ để nuôi giấc mơ HLV chuyên nghiệp'

(Thethaovanhoa.vn) - Khác với các cựu danh thủ thuộc thế hệ vàng của mình, tiền đạo Văn Sỹ Hùng dành nhiều tâm huyết cho bóng đá trẻ. Những thành công bước đầu của lò VSH (trước đây), hay lò đào tạo trẻ Hà Nội T&T tại Cửa Lò (bây giờ) đã và đang ươm mầm cho giấc mơ trở thành HLV chuyên nghiệp của cựu tiền đạo ĐTQG Việt Nam.

Bóng đá là người tình trăm năm

Văn Sỹ Hùng tâm sự tình yêu dành cho bóng đá của anh vẫn còn nguyên vẹn như thuở ban đầu, đó là lý do sau khi giã từ sự nghiệp sân cỏ anh đã dấn thân vào con đường làm bóng đá trẻ. Nhưng thay vì làm thuê cho các trung tâm của các CLB, Văn Sỹ Hùng quyết định hợp tác cùng người em Văn Sỹ Thủy để mở riêng lò đào tạo trẻ mang tên VSH.

Dù dành trọn tâm huyết, thời gian và cả tiền bạc để vun đắp cho lò đào tạo bóng đá trẻ của gia đình, nhưng giữa cơn bão kinh tế thị trường, lò VSH vẫn không thể tồn tại được lâu. Năm 2012, nhận  được lời mời của bầu Hiển, Sỹ Hùng không ngần ngại sát nhập lò VSH thành chi nhánh đào tạo trẻ của Hà Nội T&T tại Cửa Lò để tiếp tục nuôi ước mơ chắp cánh cho những tài năng trẻ bóng đá xứ Nghệ.

Sỹ Hùng cho biết: “Làm đào tạo trẻ mang những đặc thù riêng so với nghiệp huấn luyện. Chúng tôi xem cầu thủ như những đứa con của mình, quan tâm, chia sẻ trên mọi khía cạnh, không chỉ trong tập luyện mà còn cả trong sinh hoạt.

Giai đoạn này vốn hình thành tài năng và nhân cách của một cầu thủ, nếu mình không cẩn thận sẽ rất dễ tạo ra những sản phẩm lỗi cho nền bóng đá. Bóng đá Việt Nam chỉ thực sự mạnh khi có nền tảng đào tạo trẻ phát triển, chính vì thế chúng tôi luôn tâm niệm công tác đào tạo trẻ là rất quan trọng”.

Ý thức được điều đó, Sỹ Hùng luôn đặt yếu tố trách nhiệm và cháy hết mình với công việc. Bên cạnh việc tham dự các lớp đào tạo HLV, anh sẵn sàng bỏ nhiều thời gian, công sức để về tận các, thôn, xã miền núi trên khắp cả nước, đặc biệt là tại Nghệ An, Hà Tĩnh để tuyển chọn các tài năng nhí.

Thành quả gặt hái được là trong khoảng 3 năm trở lại đây, Văn Sỹ Hùng đã giới thiệu cho đội 1 Hà Nội T&T cũng như ĐT U23 Việt Nam những gương mặt sáng giá như Ngân Văn Đại, Sầm Ngọc Đức, Phí Minh Long...

“Thế hệ Vàng của bóng đá Việt Nam không phải sau khi giải nghệ ai cũng có thể tiếp tục gắn bó với trái bóng. Tôi nghĩ mình là một trong những người may mắn, và khi đam mê được sự đồng hành của may mắn, chỉ cần sự quyết tâm, sáng tạo nữa thì thành công sẽ đến. Với tôi, bóng đá với tôi như người tình trăm năm, nên rất thiêng liêng, trân quý”.

Và giấc mơ trở thành HLV chuyên nghiệp

Năm 2006, Sỹ Hùng đã từng dẫn dắt V.Ninh Bình chinh chiến tại V-League. Tuy vậy, anh đã bị sa thải chỉ sau 3 tháng vì thành tích thi đấu không tốt. Đứng dậy sau cú vấp ngã, Sỹ Hùng vẫn nuôi dưỡng ước mơ to lớn trở thành HLV chuyên nghiệp vào một ngày nào đó thay vì chỉ biết đến công việc “gõ đầu trẻ”.

Cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn và Văn Sỹ Hùng: 'Việt Nam sẽ đánh bại Indonesia'

Cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn và Văn Sỹ Hùng: 'Việt Nam sẽ đánh bại Indonesia'

Trước thềm trận khai mạc bảng A AFF Cup 2014, giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Indonesia, Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với 2 cựu danh thủ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam: Tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn và tiền đạo Văn Sỹ Hùng.


Với kinh nghiệm được tích lũy trong khoảng thời gian làm công tác đào tạo trẻ và đã hoàn thành chứng chỉ A HLV của AFC, Sỹ Hùng tự tin khẳng định: “Chuyện trở thành HLV chuyên nghiệp đối với tôi ở thời điểm này cũng không còn xa nữa. Có khá nhiều đội bóng đã liên hệ tôi đến làm việc, nhưng tôi chưa nhận lời vì bản thân không thu xếp được thời gian, cũng như ổn định công việc hiện tại.

Bây giờ tôi vẫn tập trung tối đa cho công tác đào tạo trẻ, khi đến thời điểm thích hợp, tôi sẽ chuyển sang nghiệp HLV”.

Cùng thế hệ của mình, những Huỳnh Đức, Hữu Thắng đã và đang khẳng định được vị thế hàng đầu trong làng HLV Việt, đó chính là nguồn động lực to lớn để Sỹ Hùng tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ trở thành HLV chuyên nghiệp trong tương lai.

Nói về nghiệp cầm quân của những người đồng đội cũ trong màu áo ĐTQG, Sỹ Hùng cho biết: “Tôi đánh giá rất cao tài năng của Hữu Thắng cũng như Huỳnh Đức, họ không hề thua kém người đồng nghiệp Kiatisuk ở ĐT Thái Lan.

Chỉ có điều môi trường bóng đá ở nước ta hiện nay chưa thực sự tốt so với nước bạn, chính vì thế các HLV chưa có cơ hội để phát triển tốt nhất tài năng của mình. Còn năng lực, tôi nghĩ các HLV của chúng chúng ta hoàn toàn đủ khả năng để thực hiện được những điều như Kiatisuk làm được cho bóng đá Thái Lan”.

Đăng Khoa
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close