Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Hai, 10/04/2017 19:16 | In trang nàyIn bài viết

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng: ‘Nói trọng tài sai luật bẻ còi trận HAGL-FLC Thanh Hóa là oan'

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cho rằng, việc trọng tài thay đổi quyết định để sửa sai thành đúng thì không có gì phải xấu hổ. Thế nhưng, trọng tài quyết định không công nhận bàn thắng của HAGL sau phản ứng của FLC Thanh Hóa thì sẽ tạo ra tiền lệ rất xấu.

Nhận định về tình huống trọng tài thay đổi quyết định không công nhận bàn thắng thứ 3 của HAGL ở trận đấu giữa HAGL và FLC Thanh Hóa trong khuôn khổ vòng đấu 12 V.League 2017, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng đưa ra quan điểm:

“Nói trọng tài bẻ còi hay bẻ cờ là không đúng. Luật cho phép rằng, trọng tài có quyền thay đổi quyết định của mình nếu nhận ra sai lầm và khi trận đấu chưa bắt đầu lại. Theo tôi, việc trọng tài sửa lại từ sai thành đúng thì không có gì đáng xấu hổ. Tuy nhiên, việc thay đổi quyết định của mình sau khi bị cầu thủ phản ứng là điều hết sức đáng trách.

FLC Thanh Hoá phản ứng là sai luật, nhưng cuối cùng họ đã đạt được mục đích. Cứ như thế về sau, các cầu thủ, đội bóng khác sẽ nắm được nhược điểm của trọng tài này. Những lần sau, họ sẽ cố sống cố chết để phản ứng nhằm gây sức ép lên trọng tài. Họ không cần biết đúng hoặc sai, cứ phản ứng trước, được hay không được cũng cũng chẳng sao. Đó sẽ tạo ra tiền lệ vô cùng xấu cho bóng đá Việt Nam".


Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng phân tích thêm: “Tôi đã xem rất kỹ bàn thắng thứ 3 mà HAGL ghi vào lưới FLC Thanh Hóa của Văn Thanh. Thực sự, tôi cũng không dám khẳng định là cầu thủ HAGL đã việt vị hay chưa. Với công nghệ truyền hình hiện tại chưa thể cho phép đánh giá tình huống đó việt vị hay chưa.

Phải nói rằng đây là tình huống cực kỳ khó để xác định là có hay không việt vị. Ở những tình huống như thế này, luật FIFA cũng nói rằng, nếu trợ lý không chắc chắn đó là một tình huống việt vị thì cứ nên để trận đấu tiếp tục.

Tuy nhiên có thể thấy tâm lý của trợ lý trọng tài xử lý tình huống đó đã không có sự ổn định. Lúc đầu để cho trận đấu tiếp tục rất bản lĩnh. Và nếu như có nhận định sai đi chăng nữa thì sau đó ban trọng tài cũng sẽ xác nhận và đánh giá đây là 1 tình huống khó và thường là đưa ra mức kỷ luật hết sức nhẹ nhàng hoặc không kỷ luật.

Thế nhưng, rất đáng tiếc sau khi cầu thủ FLC Thanh Hóa phản ứng thì trọng tài lại thay đổi quyết định. Điều này chứng tỏ tổ trọng tài tâm lý không vững và chịu sức ép không tốt”.

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng

Bên cạnh đó, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cũng không đồng tình với việc trọng tài Xuân Nguyện rút chiếc thẻ vàng thứ 2 dành cho A Hoàng. “Theo tôi là thẻ vàng thứ 2 cho A Hoàng là chưa chính xác. Có lẽ anh Nguyện phạt thẻ vàng vì cho rằng A Hoàng đã không tôn trọng quyết định của trọng tài sau khi đã đưa còi lên yêu cầu A Hoàng chờ còi.

Tuy nhiên theo tôi cầu thủ HAGL không thể bị thẻ vàng vì ở tình huống đó bóng đã cố định. Và A Hoàng muốn đá nhanh chứ không phải vì mục đích câu giờ”.

Trọng tài ‘bẻ còi’ từng bị tố thiên vị HAGL

Trọng tài ‘bẻ còi’ từng bị tố thiên vị HAGL

Trọng tài bắt chính trận HAGL-FLC Thanh Hóa, Trần Xuân Nguyện từng bị CLB Hải Phòng tố cáo thiên vị đội bóng phố Núi.

Nói về khả năng, trọng tài Xuân Nguyện sẽ bị xử phạt nặng treo còi vô thời hạn, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cảm thấy hết sức đáng tiếc:

“Tôi biết trọng tài Nguyện là một trong số những trọng tài giàu kinh nghiệm dù mới chỉ mới tham gia bắt V.League mùa này là mùa thứ 3. Nhưng anh Nguyện đã nhiều năm chinh chiến tại giải hạng Nhất. Tôi cảm thấy rất đáng tiếc trước sự cố trọng tài Nguyện, nhất là trong bối cảnh giới trọng tài V.League đang dần mất đi các trọng tài giỏi như Quang Vinh hay Minh Trí và năm đây là năm cuối cùng trong sự nghiệp của anh Nguyện.

Để treo còi một trọng tài thì rất dễ nhưng để đào tạo ra một trọng tài có thể bắt V.League là điều điều không hề đơn giản”.

Huy Hùng


Bình luận (3)
avatar đội bóng
Ông Dũng này nói bang qua qua. Ro rang la HAGL co toi 2 cau thu mac man ngu du voi hang hau ve cua FLC TH vay ma Ong ay bao kho ma nhin ra, 1 TT co kinh nghiem nhu Ong ma lai k nhin ra dc, Vay thi Nguoi BT sao ho van thay. Co the noi la TT phat the A Hoang la hoi nang, Nhung k sai. Va viec Cac TT tham khao y kien va dua ra ket luan nhu vay la tot chu. Neu TT nao ma cung dam lam nhu vay thi con gi bang. Theo toi neu ve nhan dinh thi ai cung co nhan dinh rieng va deu co ly cua ho. Song lam sao cho no dung va phu hop voi BDVN la dc.
Hoang Vinh  (Vinhhoangvan71@gmail.com) (08:17 14/04/2017)

5 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Không biết ông Dũng đã xem chương trình chuyển động 24h của VTV và Video bóng đá lups chưa ? Người ta đã có hình ảnh chứng minh rõ ràng việt vị rồi,còn trường hợp thẻ vàng thứ 2 của A.Hoàng trọng tài đã 2 lần có ký hiệu chờ còi mà cầu thủ vẫn đá bóng đi,thế là không chấp hành ý kiến của trọng tài rồi,hơn nữa cầu thủ phải hiểu luật " Trường hợp trọng tài đưa thẻ vàng hay thẻ đỏ thì bắt buộc phải có còi khi cho bất đầu lại trận đấu,ở đây cầu thủ Bật Hiếu bị thẻ vàng ở pha phạm lỗi này" như thế có oan không nhỉ ?
Phạm văn Quang  (vanquang1976@gmail.com) (02:16 11/04/2017)

2 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Cầu thủ chuyền bóng cho Văn Thanh việt vị quá rõ ràng!
tuyen  (bttuyen149@yahoo.com.vn) (10:39 11/04/2017)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận