Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Ba, 19/10/2010 13:03 | In trang nàyIn bài viết

Câu chuyện thể thao

Đằng sau cái bóng Võ Văn Hạnh

(TT&VH) - Ngày mai (20/10/2010), SHB.ĐN tập trung và với tuổi 37, Võ Văn Hạnh vẫn là thủ môn (TM) số 1. Không chừng vài năm nữa, khung thành đội bóng sông Hàn vẫn phải cậy nhờ “cậu Hạnh”. Đấy là hiện tượng biết nói.

Vinh danh thủ môn nội

10 năm trở lại đây, BĐVN không thiếu TM giỏi. Rất nhiều gương mặt đã thể hiện sự bền bỉ và kéo dài đươc tuổi thọ nghề nghiệp, như Văn Cường, Minh Quang, Văn Phụng, Văn Hạnh. Gần đây, những Dương Hồng Sơn, Thế Anh, Quang Huy, Tấn Trường cũng được hy vọng sẽ còn trụ được ở trong khung thành khá lâu nữa, tạo niềm cảm hứng để cho các TM nội lạc quan dấn thân với vị trí đầy bất trắc trong đội bóng 11 người.


Đúng thế! Tất cả những TM trên đều đã có cuộc sống rất đàng hoàng về kinh tế. Khung thành mênh mông, gian khổ nhưng khi đã chinh phục thành công thì họ đều được đền đáp một cách đầy đủ. Khi Văn Hạnh 37 tuổi (đại diện lớp già) vẫn còn có giá tiền tỷ và vẫn là số 1, còn cuối mùa giải 2010, Tấn Trường (tiêu biểu cho thế hệ trẻ) được trả 5 tỷ, thực sự là niềm tự hào cho đội ngũ “gác đền” các thế hệ. Đã có 2 thủ môn được bầu chọn Quả bóng vàng là Văn Hạnh và Hồng Sơn. Năm 2009, Tấn Trường suýt được vinh danh.Sự bền bỉ của Võ Văn Hạnh là thách thức với các TM trẻ ở SHB.ĐN

Có gì đó vui lây nếu như đặt vào hoàn cảnh các CLB đang sính TM ngoại. Mùa giải 2010 vừa qua, đến 6 CLB sử dụng TM ngoại. Điều đáng nói, sự khác biệt về đẳng cấp giữa TM VN và nước ngoài không quá lớn. HLV Dương Ngọc Hùng từng gọi đó là nỗi đau của BĐVN.

Khung thành thăm thẳm


Ngày mai, khung thành SHB.ĐN ngoài Văn Hạnh, Xuân Nam, Thanh Bình còn có thêm Phạm Văn Thạch, đến từ K.Khánh Hòa. Ngoài Hạnh “cậu”, 3 gương mặt còn lại đều được đánh giá có tư chất để trở thành một TM giỏi. Xuân Nam từng đoạt danh hiệu TM xuất sắc nhất VCK U21 năm 2009. Văn Thạch cũng vậy trong màu áo U21 K.KH (vô địch) năm 2007.


Có điều, tất cả vẫn không đảm bảo cho họ một suất bắt chính hoặc lật đổ triều đại Võ Văn Hạnh. Vị trí TM là nghiệt ngã nhất, bởi tuổi thọ nghề nghiệp thường kéo rất dài. Muốn lật đổ vị trí số 1, ngoài tài năng xuất chúng thì những TM số 2,3 phải biết tận dụng khi thời cơ đến, kể cả cơ hội nhỏ nhất, và không được phép nản trước đường đua bất tận. Đã có rất nhiều tấm gương mãi ở dạng tiềm năng. Đà Nẵng từng có TM Đức Nam 3 lần được bầu TM xuất sắc nhất VCK U21, thế mà vẫn không thể phát triển cao hơn.


Đức Cường vừa rồi ra HP.HN, người ta bảo đấy là sự giải thoát cho anh. Cường có tài, từng được trao nhiều cơ hội nhưng anh đã không tận dụng được, cộng thêm việc bị Huỳnh Đức mãi coi là “của để dành”, nên đã bị thui chột. Hy vọng trang mới sẽ mở ra với anh chàng này. Có một người bạn rất thân của Cường là Tô Vĩnh Lợi cũng chung số phận. Nếu như 5 năm trước, không ai nghĩ rằng sự nghiệp của Vĩnh Lợi lại nhạt nhòa như hiện nay. So với bạn, thì tài năng của Vĩnh Lợi còn được giới chuyên môn đánh giá cao hơn.


Phạm Văn Thạch sau khi thăng hoa ở VCK U21 năm 2007, ngay lập tức được đăng ký số 1 chơi V-League năm 2008. Đàn anh Đức Hùng phải lui về làm cái bóng cho Thạch. Thạch đã quá tự tin, sớm muốn khẳng định mình với ý tưởng kết thúc thời của Đức Hùng. Ngay trận ra quân gặp SLNA ngoài Vinh, TM trẻ này đã  mắc những sai lầm ngớ ngẩn để, thua 1-2, đồng nghĩa ước mơ làm số 1 trong khung thành K.KH tan vỡ. 2 năm qua, số lần TM này được bắt chính chỉ đếm trên đầu ngón tay, dù có lúc K.KH khủng hoảng thủ môn trầm trọng, phải đưa Danh Hoàng Tuấn về, hoặc thủ môn ngoại. Việc Thạch đầu quân cho SHB.ĐN cũng là sự giải thoát. Nhìn những ngôi sao sớm nở tối tàn, không biết Nguyễn Thanh Diệp (Đồng Nai), người giành danh hiệu TM xuất sắc nhất VCK U21 năm nay, sẽ ra sao ngày mai?


Tìm ra một thủ môn giỏi là rất quý, nhưng để giúp họ phát triển đến nơi đến chốn càng nan giải. Càng lo hơn khi các CLB hiện nay đều không mấy chú trọng đến công tác huấn luyện TM. Thậm chí, có đội còn không có HLV TM.


Vậy thì biết trách ai khi cả giải V-League lẫn hạng Nhất đang khủng hoảng vị trí “gác đền” nội?


NGỌC HÒA
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận