Bóng đá Việt 

Thứ Bảy, 10/09/2016 05:55 | In trang nàyIn bài viết

HLV Hữu Thắng và VFF 'khát'

(Thethaovanhoa.vn) - Có ít nhất 2 vấn đề đang được hâm nóng, liên quan đến ĐT Việt Nam và kế hoạch tập trung dài ngày cho chiến dịch AFF Suzuki Cup 2016 (Đợt 3, từ 24/9 – 18/12/2016): Các ngoại binh nhập tịch có khoác áo ĐTQG? Liệu các đội bóng – đối tác Nhật Bản, cũng như Hàn Quốc có “đặc cách” mà tạo điều kiện cho quân bầu Đức về khoác áo đội tuyển?

Thế mới khổ cho Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, vài hôm tới ông này sẽ phải thân chinh qua tận Nhật, Hàn  để mong các CLB nhả quân bầu Đức cho ĐTVN.

Ba cầu thủ trẻ trưởng thành từ Học viện HAGL Arsenal JMG có thể nói là những người đương thời, là thần tượng trong lòng người hâm mộ. Họ rất được HLV Nguyễn Hữu Thắng tin tưởng, dù chưa tìm được suất chính trong màu áo các CLB chủ quản Nhật – Hàn.

Tất nhiên, chúng ta có thể dạm hỏi, song không chắc họ sẽ nhả quân, bởi bóng đá hành xử theo nguyên tắc và luật. Có Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…, ĐT Việt Nam có thể tăng thêm vài phần công lực, kéo đến sân thêm một số CĐV tạo hình ảnh, song nếu vắng họ, cũng không hẳn là điềm gở, bởi bóng đá Việt Nam không thiếu các cầu thủ có đẳng cấp tương đương chơi cùng vị trí. Song, cần xác định – giải quyết vấn đề rốt ráo ngay từ đầu, để tránh những hệ luỵ trong khâu chuẩn bị, dễ gây tâm lý bất an trong nội bộ ĐT Việt Nam.

Nền bóng đá và các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, với tổng cộng 24 đội đang chơi ở V-League và giải hạng Nhất, tập hợp khoảng trên dưới 600 cầu thủ, trừ đi 1/20 trong số này là các ngoại binh, cũng còn lại hơn 550 người, nhưng chỉ có thể chọn ra khoảng 30 cầu thủ có chuyên môn tốt nhất (tất nhiên không có vấn đề gì về đạo đức hay án phạt) tập trung ĐTQG…, người ta gọi đấy là đầu ra của nền bóng đá. Rồi 30 người gút lại còn 22 cầu thủ để bước vào giải. Thân làm tướng, ai không muốn tập hợp được những tinh tuý?

VFF nhờ JFA chuyện Công Phượng, Thái Lan thua trắng Nhật Bản

VFF nhờ JFA chuyện Công Phượng, Thái Lan thua trắng Nhật Bản

Thông tin về sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam trước AFF Cup, tuyển Futsal Việt Nam trước World Cup là tâm điểm bản tin bóng đá Việt 7/9.

HLV Nguyễn Hữu Thắng dù chưa chính thức đề bạt nguyện vọng được gọi lại các ngoại binh nhập tịch ở lần tập trung này, nhưng dù ông luôn muốn có họ. Không nhiều đâu, chỉ một vài vị trí xung yếu của ĐT Việt Nam, cặp trung vệ và trung phong. Ví như bộ đôi trung vệ Nguyễn Van Bakel (trung vệ FLC Thanh Hoá) và Lê Văn Phú (Hải Phòng), “mũi tên đen” Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T) và có thể cả Đinh Hoàng Max (XSKT Cần Thơ), Quốc Thiện Esele (thủ môn thuộc biên chế B.Bình Dương, 2 lần vô địch V-League 2014 – 2015).

Tiền lệ là do con người tạo ra. Năm 2008, ĐT Việt Nam dưới thời HLV Calisto từng gọi “Tây” nhập tịch lên rồi, ví như Kesley Huỳnh Alves, Phan Văn Santos, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max… Về luật không cấm, thì HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể đề bạt lấy người. Nếu Samson đang bận chữa bệnh, cũng có thể thay thế bằng Lê Văn Tân (chân sút đồng hưởng Ghana với Lê Văn Phú, tức Issifu Ansah, có tên khai sinh là Jonathan Quartey). Đây đều là những cầu thủ có chuyên môn tốt, lại giàu khát vọng cống hiến và đó là chi tiết quan trọng.

Chúng ta sẽ có khoảng 2 tháng chuẩn bị, trong đó có cả các kế hoạch tập huấn ở nước ngoài (dự kiến cuối tháng 10), trước khi bước vào giải đấu quan trọng nhất trong năm, thậm chí quan trọng nhất nhiệm kỳ HLV Hữu Thắng, AFF Suzuki Cup 2016, nên mọi quyết sách phải rõ ràng ngay từ đầu, chứ đừng “lờ đờ nước hến” rất mang phong cách VFF.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (6)
avatar đội bóng
Sức ép thành tích đối với Hữu Thắng và VFF là vô cùng lớn thậm chí nếu thất bại thì vị trí của họ cũng tan theo gió mây nhưng tôi tin vì lòng tự tôn dân tộc chắc chắn là họ sẽ không gọi cầu thủ nhập tịch. Các bạn cứ nói nhiều đội tuyển trên thế giới vẫn nhập tịch đấy thôi và coi đó là xu thế tất yếu thì xin thưa các bạn rằng những cầu thủ nhập tịch đó họ có gốc gác là người bản địa, hoặc họ sinh sống ở nước bản địa rất lâu và được người dân bản địa vô cùng yêu mến. Có bao giờ các bạn tự hỏi Samson và Melo có tự nguyện nhập quốc tịch VN không? và để họ nhập tịch thì CLB chủ quản của họ phải trả bao nhiêu tiền, tôi tin là số tiền không hề nhỏ đâu vì nó liên quan tới quyền lợi xuất ngoại binh trong đội hình của mỗi đội( Vì VFF quy định chỉ có 2 cầu thủ ngoại trong đội). Nếu vô địch AFF với dàn cầu thủ nhập tịch thì cảm xúc các bạn có giống với vô địch AFF 2008 không?
tunglam  (truongtunglam87@gmail.com) (09:32 10/09/2016)

19 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Theo tôi nếu đội tuyển cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển vẫn được với điều kiện có vợ con tại VN, đội tuyển chỉ hấp dẫn khán giả khi và chỉ khi có các cầu thủ tài năng và đạo đức của HAGL thi đấu như Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, ... thi đấu, còn không hãy chờ xem trên sân thi đấu và theo dõi trên màn hình TV lượng khán giả sẽ như thế nào! vì vậy VFF nên tích cực can thiệp để các CLB nước ngoài cho phép các cầu thủ này về thi đấu mới thu hút khán giả và các nhà tài trợ.
Vũ Văn Bằng  (vuvanbangkxtb@gmail.com) (10:39 11/09/2016)

4 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Trước mắt, chưa nên nghĩ đến việc gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển. Nếu nói chuyên môn của họ tốt hơn cầu thủ Việt (điều này khá đúng)thì phải gọi cả 11 cầu thủ nhập tịch vào tuyển. Lúc đó người hâm mộ Việt nam chắc không thèm xem vì không còn lòng tự hào dân tộc! Đừng chỉ vì thành tích trước mắt mà bỏ qua những cầu thủ Việt cần được đào tạo cho tương lai.
Nguyễn Hồng Tân  (uagtam@gmail.com) (01:14 11/09/2016)

3 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Hình như có "vật cản" các cầu thủ nhập tịch lên tuyển, dù chuyên môn của một vài cầu thủ nhập tịch tốt hơn hẳn cầu thủ nội. Sao lại thế nhỉ, thời mở cửa rồi mà :)
Nguyễn Khang Duy  (bangdang270878@yahoo.com) (09:42 10/09/2016)

1 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Rất mong Hữu Thắng và VFF đừng bao giờ cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển. Người dân Việt Nam dành tình yêu rất lớn cho đội tuyển thân yêu nhưng đó là khi đội tuyển chỉ gồm cầu thủ gốc Việt. Sẽ rất phản cảm khi ĐTVN ra sân mà trong đội hình có vài Tây cao to gốc Âu, Phi... Đó không phải ĐTVN máu đỏ da vàng NHM muốn xem...
Nguyễn Thanh Liêm  (ntliem1990@gmail.com) (11:33 11/09/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Thẳng thắn mà nói, tất cả các cầu thủ "được" nhập tịch là vì cái gì ? nếu không phải vì lợi ích của các CLB cho suất ngoại binh, và đương nhiên là vì số tiền khủng mà họ nhận được, thứ không thể có ở quê nhà họ. Tất cả có được nước Việt đào tạo hay nuôi dưỡng cho sự nghiệp cầu thủ của họ không ? Đây là sự khác biệt trong cách làm với một số nước như Pháp, Đức, hay gần hơn như Úc...Vậy là cầu thủ nhập tịch sau khi đá thuê cho các CLB, rồi bây giờ "làm thêm" với đội Tuyển VN ? Có gì đáng tự hào !
minhtam  (minhtam@yahoo.com) (11:31 10/09/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận