Bóng đá Việt 

Thứ Sáu, 18/12/2015 10:16 | In trang nàyIn bài viết

Sửa đổi quy định kỷ luật vì vụ Ngọc Hải – Anh Khoa

(Thethaovanhoa.vn) - Tâm điểm của Hội thảo công tác tổ chức các giải BĐCN quốc gia 2016 tổ chức chiều nay 18/12 tại Hà Nội chính là bàn bạc xung quanh dự thảo Quy định kỷ luật, rút kinh nghiệm từ án kỷ luật trung vệ Ngọc Hải sau pha phạm lỗi với Anh Khoa.

Chiều qua 17/12, trung vệ Quế Ngọc Hải (SLNA) cùng đại diện CLB SLNA là HLV Nguyễn Đức Thắng đã có mặt tại Đà Nẵng để gặp gia đình Anh Khoa cùng phía SHB Đà Nẵng để trao số tiền 834 triệu đồng đền bù chi phí phẫu thuật chấn thương cho Anh Khoa.

Mặc dù Anh Khoa còn nhiều lần tái khám nữa và Ngọc Hải tiếp tục phải chịu trách nhiệm chi trả những chi phí đó, đúng như Quyết định kỷ luật mà Ban Kỷ luật VFF đã đưa ra nhưng vụ việc gây tranh cãi và tốn nhiều giấy mực của báo chí suốt thời gian qua có thể nói tạm thời khép lại ở đây.

Tuy nhiên, để tránh những tranh cãi tương tự và đảm bảo sự công bằng, chính xác, hợp lý trong những quyết định tương tự ở tương lai, VPF và VFF, Ban Kỷ luật sẽ có những điều chỉnh trong Quy định kỷ luật, đã được đưa vào dự thảo và sẽ lấy ý kiến các CLB chiều 18/12 trước khi trình lên BCH VFF thông qua để đưa vào áp dụng ngay ở mùa giải 2016.


Án kỷ luật dành cho trung vệ Quế Ngọc Hải cho thấy những bất cập trong quy định kỷ luật, cần phải sửa đổi. Ảnh: V.S.I

Điều 39. Hành vi xâm phạm thân thể. 1. Người nào định hoặc cố tình xâm phạm thân thể người khác nhưng chưa làm thiệt hại đến thân thể, sức khoẻ của người khác thì bị cảnh cáo và có thể bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 03 trận. Nếu gây thiệt hại đến sức khoẻ, thân thể người khác thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 05 trận hoặc ít nhất 01 tháng.

2. Trường hợp có hành vi xâm phạm thân thể nghiêm trọng có thể bị cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn;

3. Phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 (nếu áp dụng biện pháp kỷ luật là đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ) và khoản 2 Điều này. Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu hoàn toàn chi phí cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra.

Theo một số thông tin, trong Quy định kỷ luật 2016 vẫn quy định người vi phạm phải chịu chi phí chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra nhưng có giới hạn số tiền, chi phí nào phải chi trả.

Đặc biệt, Quy định kỷ luật cũng sẽ có những quy định liên quan đến việc chấn thương dạng gì, ở mức độ nào thì điều trị ở trong nước hay nước ngoài là phù hợp.

Lâm Chi

Bình luận (1)
avatar đội bóng
Cái quy định cầu thủ gây ra chấn thương cho đối thủ phải chịu chi phí điều trị quả là có nhiều bất cập. Giờ còn "đẻ" thêm cái vụ chấn thương dạng gì thì điều trị ở trong nước hay nước ngoài thì lại càng quá rối. Chẳng hạn, nước ngoài là nước nào? Sang Singapore thì khác sang Mỹ hay Cuba chứ! Hơn nữa, nếu các cầu thủ có điều kiện, họ chữa trị ở đâu là quyền của họ chứ. Tôi cho rằng các CLB cần phải có trách nhiệm trong việc này vì họ là đơn vị sử dụng người lao động, phải giáo dục ý thức tôn trọng bản thân, nghề nghiệp và đồng nghiệp cho người họ thuê, nếu không thì sẽ vẫn như lâu nay thôi. Nên chăng có quy định mua bảo hiểm 2 chiều (như xe hơi) bắt buộc cầu thủ và CLB phải thực hiện? Vụ Ngọc Hải và Anh Khoa vừa rồi, thấy quá tội cho Anh Khoa, Ngọc Hải thì thật đáng trách nhưng cũng thấy chạnh lòng sao sao ấy. Mà trong bóng đá, việc cầu thủ gây chấn thương cho nhau là chuyện "thường ngày ở huyện," bắt họ chịu hết chi phí thì quả là vô trách nhiệm trong khi họ đang phục vụ cho CLB.
Lee Tran  (webliti@yahoo.com) (12:19 18/12/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận