Bóng đá Việt 

Chủ Nhật, 01/11/2015 12:01 | In trang nàyIn bài viết

Thông điệp từ chấn thương của Anh Khoa

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 31/10, tiền vệ CLB SHB Đà Nẵng đã cùng các đại diện của bệnh viện Gleneagles (Singapore) có buổi gặp gỡ giới truyền thông chia sẻ về ca chấn thương này. Đây là điều chưa có trong tiền lệ của bóng đá Việt Nam khi chấn thương một cầu thủ được tổ chức hẳn một cuộc họp báo…

 Khi bác sỹ ngoại cũng “ớn lạnh”!

Như đã biết, ngày 2/10, Anh Khoa đã được bác sĩ bác sĩ Tan Jee Lim tiến hành ca mổ. Ông Tan là người đã từng mổ những chấn thương dây chằng cho cựu đội trưởng ĐTQG Phan Văn Tài Em và trung vệ Đình Luật. Ông chia sẻ đây là lần đầu tiên gặp phải ca chấn thương nặng và phức tạp như vậy trong thể thao. Anh Khoa bị đứt dây chằng chéo sau, 2 dây chằng bên, tổn thương xương và mạch máu. Ban đầu nhìn vào chấn thương này, ông nghĩ Khoa chỉ có 30% khả năng trở lại sân cỏ. Để có được dây chằng nối lại cho Anh Khoa, các bác sỹ phải lấy dây chằng của 2 người hiến tặng để nối cho cầu thủ SHB.ĐN. Sau khi phẫu thuật và điều trị một tháng, cơ hội trở lại sân cỏ của Anh Khoa đã tăng lên 60-70%. Nếu tốt lành, có thể sau 1 năm Anh Khoa sẽ tập được với bóng.

Dù quá kinh nghiệm nhưng trường hợp của Trần Anh Khoa ông Tan cũng ám ảnh: “Tôi chỉ xem pha bóng này một lần và không dám coi lại lần thứ hai”.

Ông Tan bình luận về pha tắc bóng của Quế Ngọc Hải khiến nhiều người không khỏi thấm thía: “Nếu là một cầu thủ phong trào thì tình huống này cũng khó thể trách vì anh ta không biết cách vào bóng. Nhưng là một cầu thủ chuyên nghiệp, anh phải hiểu tắc bóng như thế nào để không hủy hoại sự nghiệp cầu thủ đối phương. Cầu thủ Việt Nam có tài, có ý chí và rất chăm chỉ tập luyện nhưng còn thiếu sự huấn luyện và chỉ bảo để đối xử với nhau như thế nào khi thi đấu trên sân”.

Ông Tan Jee Lim cho biết chi phí điều trị chấn thương cho Anh Khoa sẽ ở mức khoảng 680 triệu đồng.

Chờ trận quyết đấu giữa SHB.ĐN, SLNA và… ban kỷ luật

Ngay sau khi xảy ra sự việc, từ chỗ là thân thiết lâu năm, lãnh đạo 2 CLB SLNA và SHB Đà Nẵng đã không còn mặn nồng, chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết dứt điểm chấn thương Anh Khoa. Fan 2 CLB đều có lý của mình khi người hâm mộ xứ Nghệ SLNA ra sức bảo vệ Quế Ngọc Hải, còn fan phía đội bóng sông Hàn thì vẫn ủng hộ lãnh đạo đội bóng gây khó khăn “cho chừa”.

Phía SLNA sau khi trách lãnh đạo SHB.ĐN gây khó khăn, mấy ngày qua quay sang chỉ trích Ban kỷ luật tự vẽ ra luật để rồi đẩy cầu thủ và SLNA vào thế dựa lưng vào tường.  Nói chung, để sự việc ngã ngũ, hợp tình hợp luật còn tranh cãi nhiều.

Hôm qua Anh Khoa nói: “Ban đầu được nghe các bác sĩ nói dự đoán cơ hội trở lại của tôi chỉ là 30%, tôi suy sụp lắm, cũng oán giận. Nhưng bây giờ thì dù sao cơ hội cũng khá hơn nhiều rồi. Thôi thì mọi sự cũng đã rồi. Tôi sẽ cố gắng tập luyện để hồi phục, sớm được trở lại. Với anh em cầu thủ, tôi chỉ muốn nói một điều rằng, mọi người hãy biết giữ gìn, quý trọng đôi chân của mình cũng như đội chân của đồng nghiệp.

Quế Ngọc Hải, phía SLNA và cả SHB Đà Nẵng nên ngồi lại với nhau để phương hướng giải quyết cụ thể. Thực sự thì chuyện cũng đã xảy ra, tôi không muốn mọi chuyện cứ kéo dài, sẽ không có lợi cho bản thân cũng như tương lai của Quế Ngọc Hải”.

Đề cập đến chuyện mua bảo hiểm cho cầu thủ, Anh Khoa cho biết bất kỳ cầu thủ nào cũng mong muốn, nhưng chi phí cho bảo hiểm cầu thủ và bảo hiểm đôi chân không hề rẻ. Vậy nên, ở Việt Nam rất khó để thực hiện. Nhưng anh vẫn hy vọng ở tương lai gần bóng đá Việt Nam sẽ có.

Một pha chấn thương ly kỳ và để lại quá nhiều nhức nhối. Hình ảnh vào bóng ghê rợn của Quế Ngọc Hải hân hạnh lên báo quốc tế, bác sỹ ngoại cũng ớn lạnh, chỉ trích, quả là quá nhiều thông điệp cho cầu thủ Việt, cho những ai đang tham gia hoạt động bóng đá chuyên nghiệp còn nửa vời.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (3)
avatar đội bóng
Đọc đến đoạn này “Trong đời mình, lần đầu tiên tôi chứng kiến và phẫu thuật trường hợp đặc biệt như Anh Khoa. Các dây chằng của anh này gần như đứt hết, vô cùng phức tạp, phải tiến hành nối hai dây chằng từ dây chằng hiến tặng". Phải phạt thật nặng Quế ngọc hải vào, không thông cảm, không giúp đỡ, đây là 1 hành động cố ý đạp gãy chân cầu thủ Anh Khoa. Nghĩ sao khi 1 người suốt ngày ngồi xe lăn, còn 1 người được đá bóng.
Tuấn huỳnh  (banquanlyduannhabe@gmail.com) (11:41 02/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
"Cầu thủ Việt Nam .... còn thiếu sự huấn luyện và chỉ bảo để đối xử với nhau như thế nào khi thi đấu trên sân". Nếu cái ác nó thấm sâu vào máu thì mọi sự giáo dục đều vô nghĩa
vmk  (vietmyca@yahoo.com) (10:34 02/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Nếu tôi không lên tiếng nhận điều trị cho cầu thủ Anh Khoa đã được báo mạng đăng thì tôi không kể chuyện đã từng xảy ra với chính tôi ! Vào một ngày tháng 4 năm 2009 lúc 10h30 tôi đang sửa dây ăng ten trời cho ti vi, vị trí ngồi trên nóc nhà cấp 4 và đội chiếc nón côí quân đội . Tôi có ý ngồi cách xa chân tường nhà đang xây dựng sát nhà tôi cự ly là 2m đề phòng vật liệu vô tình rơi xuống đầu! Mọi biện pháp đề phòng đều vô hiệu khi đang làm thì tôi nghe một tiếng chát chúa, tai ù đặc và mắt nhắm nghiền, tôi bất tỉnh ở tư thế ngồi, một lúc sau tôi mở mắt và nhận thấy tư thế của mình đang sửa dây ăng ten, nhìn xung quanh toàn mảnh gạch vỡ vụn tôi liền đứng lên và nhìn lên sân thượng của nhà đang xây chưa kịp nói chi thì nhận thấy sau gáy ướt, sờ tay ra sau gáy và xem thì thâý bàn tay toàn máu tôi nhận ra ngay mình đã bị gạch rơi trúng đầu! Lúc đó một suy nghĩ vụt nhanh trong đầu mình phải tự leo bờ rào xuống ngay mặt đất khi còn làm chủ được mình và tôi đã làm đúng như vậy! Khi tiếp xúc được mặt đất tôi mở vòi nước máy nhà rửa sạch máu đầu rồi cầm máu bằng thuốc lá điếu sau đó mọi người biết chuyện kéo tới đòi đưa tôi đi bệnh viện nhưng họ đã nhận được sự khước từ. Tôi không vào viện nào hết khi còn tỉnh táo! Tôi đề nghị mọi người ra ngoài hết chỉ cần một người trông coi nhà đang xây thỉnh thoảng ra vào nhà tôi để khi cần tôi sẽ gọi và bắt đầu lâý thuốc tự chế trong tủ lạnh ra đắp lên vết thương! Tôi đã ngủ một giấc đến chiều tỉnh dậy tôi gọi người thầu, chủ nhà và đám thợ hồ và bắt đầu làm việc! Tôi yêu cầu diễn tả sự việc buổi sáng họ nói tường gạch vừa xây xong thì một thợ vất ống quần mắc cây sắt đã thúc viên gạch rơi trúng đầu tôi và họ xin đền bù tất cả tiền viện phí chữa trị cho tôi họ lại một lần nữa nhận lời khước từ của tôi! Tôi yêu cầu ngày hôm sau sẽ tái dựng lại hiện trường vụ tai nạn bằng vòng phấn nếu gạch rơi ngoài vạch phấn thì ngồi người gây cho tôi phải ngồi vào chỗ tôi ngồi để tôi thực hiện đông tác thả rơi viên gạch ! Nêú rơi trong vạch phấn tôi sẽ tha bổng vì đó là một sự sui rủi không cố ý !Họ rất sợ ý kiến của tôi và đêm đó viên thợ hồ chốn luôn giao lại trách nhiệm cho thâu và chủ nhà !Tuy tình hình như vậy nhưng tôi vẫn tự chữa khỏi mà không đòi hỏi đền bù nào !Ngươì thầu và chủ rất lo lắng và cứ bỏ lại 500 ngàn đồng để tôi bồi dưỡng.
Nguyễn Đắc Thắng  (ythuanviet@gmail.com) (04:05 02/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận