Bóng đá Việt 

Thứ Sáu, 11/09/2015 07:11 | In trang nàyIn bài viết

TP.HCM hợp tác đào tạo trẻ với CLB Olympique Lyonais

(Thethaovanhoa.vn) - Đội bóng lừng danh nước Pháp Olympique Lyonais sau thời gian quan sát mô hình hoạt động của các đội bóng trên địa bàn TP.HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM vào sáng qua (10/9).

Ông Francois Vulliez, Giám đốc Học viện bóng đá Olympique Lyonais, cho biết: “Bóng đá TP.HCM rất có tiềm năng để phát triển, vì địa phương này có nhiều người chơi bóng đá thường xuyên”. Ông Francois Vulliez đặc biệt ấn tượng với dự án Bóng đá học đường mà TP.HCM khởi xướng vài năm qua và đã có những hiệu quả thiết thực với cộng đồng. Theo ông, đó là những quyết định và hướng đi đúng đắn, rõ ràng trên con đường phát triển bóng đá chuyên nghiệp.


Chuyên gia CLB Lyon tại buổi tọa đàm cùng đại diện 24 Trung tâm bóng đá quận, huyện ở TP.HCM. Ảnh: SGGP

Để hợp tác có chiều sâu, các chuyên gia Pháp hướng đến mục tiêu đào tạo lại hệ thống các HLV cho bóng đá TP.HCM, đặc biệt là CLB TP.HCM đang chơi ở giải hạng Nhất QG và việc xây dựng một Học viện bóng đá ở địa phương này. Olympique Lyonais, CLB lập kỷ lục đoạt 7 chức VĐQG Pháp (League 1) liên tiếp từ năm 2002 đến năm 2008, sẽ chịu trách nhiệm cử chuyên gia sang đảm nhận chức danh Giám đốc Kỹ thuật cho bóng đá TP.HCM.

Đó là vị trí sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tuyển chọn cầu thủ trẻ, đào tạo và định hướng phát triển bóng đá của Học viện. Nếu TP.HCM xây dựng Học viện bóng đá thì đây sẽ là nguồn cung cấp cầu thủ chủ yếu cho bóng đá TP.HCM trong khoảng 10 năm tới.

Ông Hứa Ngọc Thuận (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) đồng tình với quan điểm đào tạo trẻ là gốc rễ cho một nền bóng đá phát triển dài lâu. Ông Thuận đề nghị Sở VH & TT và LĐBĐ TP.HCM ký bản ghi nhớ hợp tác với đội bóng nước Pháp và nhanh chóng đi vào thực tế.

Bản ghi nhớ tập trung 2 vấn đề: Olympique Lyonais cử chuyên gia sang đào tạo trẻ lâu dài cho bóng đá TP.HCm và CLB này tạo điều kiện để TP.HCM cử một đội bóng sang đào tạo tại Pháp, bao gồm cả cầu thủ và ban huấn luyện.

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM, cho biết: “Trong 3 ngày vừa qua, các chuyên gia của Olympicque Lyonais đã làm khảo sát với nhiều đơn vị, tham khảo mô hình bóng đá học đường, làm việc với HLV các tuyến trẻ và Trưởng bộ môn bóng đá 24 quận, huyện của TP.HCM, xem các cầu thủ trẻ thi đấu... Dù thời gian khá ngắn, nhưng các chuyên gia đã nắm khá rõ những hạn chế của bóng đá thành phố hiện nay, như thiếu sự bài bản, tính chuyên nghiệp, thiếu các HLV tốt. Sự hợp tác này nếu thành hiện thực sẽ là cơ hội để thay đổi diện mạo một cách toàn diện cho bóng đá TP.HCM, đầu tiên ở khâu đào tạo trẻ”.

V.H
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận