Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Sáu, 23/09/2016 06:20 | In trang nàyIn bài viết

Trọng tài ngoại vẫn là giải pháp cho sự công bằng

(Thethaovanhoa.vn) - Toyota V-League 2016 đã khép lại với dư âm của một mùa giải kịch tính và những sai sót nghiêm trọng của trọng tài khiến dư luận bức xúc. TGĐ VPF Cao Văn Chóng cho rằng trọng tài ngoại là giải pháp cho sự công bằng của giải đấu nhưng sẽ luôn là giải pháp tạm thời.

“Trong mùa giải tới, những buổi tập huấn trọng tài trước và giữa mùa giải sẽ được làm nhiều hơn. Trọng tài có nhiều thời gian nắm được các luật mới, các trường hợp có sai sót phổ biến nhất thì lĩnh hội rút kinh nghiệm để khi ra điều hành thì tốt hơn. Chúng tôi làm nhiều hơn, thực chất hơn nữa, hạn chế sai sót và cả việc phải vào cuộc giải quyết. Người hâm mộ, báo chí truyền thông có quyền đòi hỏi ngay lập tức điều tốt nhất, còn chúng tôi quyết tâm, từng bước từng bước một để giải quyết triệt để vấn đề”, ông Cao Văn Chóng chia sẻ.

Mùa giải V-League 2016 diễn ra với cuộc đua vô địch hết sức gay cấn nhưng cũng nổi cộm lên vấn đề sai sót của trọng tài ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Không những thế, lượng khán giả đến sân theo dõi bóng đá ngày càng giảm, những vấn đề liên quan đến nhà tài trợ cũng là nỗi trăn trở của người làm công tác tổ chức.

TGĐ VPF cho hay: “Rõ ràng sai sót của trọng tài có ảnh hưởng đến kết quả trận đấu khiến người hâm mộ giảm niềm tin và lượng khán giả giảm đi đáng kể. Còn nhà tài trợ cũng băn khoăn trăn trở vì thương hiệu của họ gắn liền với giải đấu. Đơn vị tổ chức muốn thành công 1 thì đối tác muốn thành công gấp 2, 3 lần. Qua đó thương hiệu của họ được quảng bá tốt nhất, hiệu quả tài trợ mới tăng cao.

Điều quan trọng là các đối tác nhìn vào động thái mình đối mặt với các vấn đề như thế nào. Đến giờ này tất cả các đối tác đều đặt niềm tin tuyệt đối vào những động thái giải bài toán hạn chế sai sót.

Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng: 'Các nhà tài trợ đánh giá tốt về V.League'

Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng: 'Các nhà tài trợ đánh giá tốt về V.League'

V-League 2016 đang bước vào giai đoạn cuối trong nỗi lo âu của người hâm mộ chân chính. Xem ra, ông Chóng vẫn rất lạc quan.

Họ cũng tìm hiểu giải đấu, tương tác với chúng tôi thì có những thẩm định và họ vẫn tin tưởng vào các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam. Mình có quyết tâm, nâng cao chất lượng giải đấu, dù không phải một sớm một chiều làm được mà cần nhiều người như cầu thủ, CLB… chung tay”.

Ông Cao Văn Chóng cũng thừa nhận còn nhiều điều phải cải thiện để phục vụ khán giả tốt hơn song song với việc cải thiện trọng tài. “Mình có nền móng phát triển đội bóng vững chắc, cơ sở vật chất tốt, người hâm mộ đến sân thoải mái thì làm cho nó tốt đẹp hơn. Công tác trọng tài là một phần trong đó thôi nhưng là vai trò quan trọng hàng đầu”, TGĐ Cao Văn Chóng nói thêm.

Bên cạnh đó, với việc thuê trọng tài ngoại, ông Chóng thêm một lần khẳng định đây chỉ là giải pháp tình thế nhưng để tạo sự công bằng thì vẫn là một giải pháp tốt. Ông nói: “Đây là giải pháp ngắn hạn, không phải chiến lược dài hơi. Nói gì thì nói trong khi lực lượng kế thừa của trọng tài mỏng và lòng tin của người hâm mộ, niềm tin của cầu thủ, CLB, HLV phải thẳng thắn là có lúc chưa cao.

Tâm lý như thế trọng tài nội điều khiển rất khó khăn, điều khiển kiểu gì cũng bị phản ứng hết. Bên cạnh giải pháp từ gốc là đào tạo, tuyển chọn trọng tài, thì những trận đấu có tính chất quyết định vẫn phải nhờ cậy đến trọng tài ngoại nhưng vẫn là giải pháp tình thế thôi”.

V-League 2016 phá kỷ lục về số trọng tài ngoại

Tổng cộng 7 trọng tài ngoại đã tham gia làm nhiệm vụ tại V-League 2016, cao gần gấp đôi so với các năm 2014 và 2015. Tuy nhiên, chính VPF và một số CLB tại giải VĐQG và hạng Nhất cũng cho rằng thuê trọng tài ngoại là hợp lý trong tình thế hiện tại. Không những vậy, trong khoảng giữa mùa giải, đặc biệt trong tháng 6 và 7, các trọng tài nội liên tục mắc sai lầm, dư luận dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Chỉ đến khi giai đoạn nước rút ở 6 vòng đấu cuối, trọng tài ngoại tham gia làm nhiệm vụ thì mọi thứ mới dần im ắng trở lại.


Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận