Vì sao Hữu Thắng tiếp tục làm HLV tuyển Việt Nam là đúng đắn?

(Thethaovanhoa.vn) - Hữu Thắng nên ra đi hay ở lại sau thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup? Trong khi nhà cầm quân xứ Nghệ cho biết ông đã tính chuyện từ chức thì việc VFF vẫn tin dùng ông mới là lựa chọn đúng đắn.


Tại sao tiếp tục đặt niềm tin vào Hữu Thắng lại là quyết định chính xác của VFF vào thời điểm này? Cần phải khẳng định Hữu Thắng mắc những sai lầm lớn trong thất bại của ĐTQG ở AFF Cup. Nhưng giả định VFF cắt hợp đồng với Hữu Thắng thì thậm chí còn là sai lầm lớn hơn nữa. Lí do? Đầu tiên chúng ta phải thống nhất rằng đội bóng nào cũng cần duy trì sự ổn định trước khi đặt mục tiêu gặt hái thành công ở các giải đấu. Mà muốn duy trì sự ổn định của đội tuyển thì không nên thay đổi HLV vào thời điểm này.

'HLV Hữu Thắng gọi nhiều cầu thủ gốc Nghệ là hợp lý'

'HLV Hữu Thắng gọi nhiều cầu thủ gốc Nghệ là hợp lý'

HLV Ngô Quang Trường tỏ ra tán thành với việc HLV Nguyễn Hữu Thắng xây dựng thành phần đội tuyển Việt Nam với quá nửa là cầu thủ xứ Nghệ, còn cựu tuyển thủ Minh Đức thì nhận xét đây không phải là vấn đề quá quan trọng.

HLV nào dù là nội hay ngoại cũng bắt buộc cần có một thời gian đủ dài làm việc với các cầu thủ cũng như tìm kiếm, xác định bộ khung “chuẩn” nhất có thể cho đội tuyển. Hữu Thắng có sai lầm nhưng chúng ta cần nhìn nhận vấn đề ở hai góc độ. Thứ nhất, HLV sinh năm 1971 còn đủ thời gian để sửa sai sau 8 tháng ông đã làm việc với các cầu thủ. Ông cần được tin tưởng và cho thêm thời gian để rút kinh nghiệm và tìm kiếm những nhân tố mới, phù hợp nhất cho đội tuyển nhằm hướng đến những giải đấu quan trọng trong tương lai.


Thứ 2, sai lầm của Hữu Thắng cơ bản là sai lầm trong lựa chọn và sử dụng nhân sự và đây là vấn đề không khó để nhận ra và điều chỉnh. Mặt khác, Hữu Thắng đã làm được một việc quan trọng là định hình được lối chơi phù hợp nhất với tuyển Việt Nam. Đó là phối hợp bóng ngắn theo nhóm.

Dù cho chúng ta vẫn có lúc này lúc khác chơi chưa thực sự nhuyễn thì phong cách thi đấu đặc trưng của đội tuyển cũng đã được hình thành rõ nét. Việt Nam cần củng cố và hoàn thiện lối chơi này, nâng nó lên một đẳng cấp mới và rõ ràng Hữu Thắng là người phù hợp nhất để làm điều đó sau khi ông đã xây dựng được nền tảng cơ bản ban đầu.

Thứ 3, nếu tuyển Việt Nam bắt đầu với một HLV mới sẽ lập tức đặt ra những vấn đề nan giải. Đơn giản vì HLV mới (dù là nội hay ngoại) lại có triết lý bóng đá mới, cách đánh giá nhân sự mới và áp đặt quan điểm của mình vào đó. Điều đó có nghĩa là đội tuyển có nguy cơ lại bị “xới tung” lên cả về con người lẫn lối chơi.

Các cầu thủ có thể lại mất thời gian làm quen với lối chơi mới và một sự bắt đầu lại kiểu ấy rất dễ dẫn đến những sự chệch choạc, khiến đội tuyển đánh mất đi sự ổn định vừa được tạo dựng. Mà một khi sự ổn định không còn thì rất khó đạt thành công. Đó là lí do vì sao VFF vẫn tin dùng Hữu Thắng như thông tin mà một quan chức Liên đoàn chia sẻ là lựa chọn chính xác lúc này. 

HT

Bình luận (11)
avatar đội bóng
VFF buộc phải cho HT tiếp tục công việc vì thực tế chưa tìm ra ai "phù hợp" không bị mất tiền và mang tiếng. Còn"tin dùng" thì chắc chỉ là thông tin cho báo chí..? HT"phù hợp" vì tuyển nhân sự phù hợp với mưu toan của một số các"ông bầu"cho dù nhiều người trong số họ chỉ có thể đá dự bị. HT cũng là người biết ăn nói, biết xã giao, biết xin lỗi và biết.. nhỏ nước mắt. Một HLV không biết làm nhân sự thì khác đi đánh trận mang súng trường mà lại chọn đạn súng lục. Nói giữ HT để"có sự ổn định" là ngụy biện vì sau trận thua này tất cả cầu thủ đã thấy HT "sai thế nào" khi ưu ái cầu thú xứ Nghệ. Vậy sẽ ra sao khi HT dám bỏ số cầu thủ này và lấy lại lòng tin của các cầu thủ khác và của chính VFF..? Tốt nhất là HT phải nghỉ,đó là sự mất ổn định nhất thời để có sự ổn định chắc chắn trong tiêu chí chọn HLV trưởng ĐTQG.
BBQ  (thanhminh88@yahoo.com) (08:59 11/12/2016)

30 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
VFF tiếp tục giữ ông Thắng vì phong cách làm việc của ông ấy rất hay: "giúp tiết kiệm tiền thưởng cho VFF"
vmk  (vietmyca@yahoo.com) (09:02 11/12/2016)

25 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Hữu Thắng không có lòng tự trọng và không biết quý trọng danh dự.
Văn Hải  (3167878@gmail.com) (06:08 12/12/2016)

2 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Hài, quá hài. Công Vinh khóc khi hát quốc ca vì cho rằng trận bán kết có thể là trận cuối cùng. Chắc chắn là chú này nói dối và rõ ràng có động cơ đằng sau, làm sao mà biết trận bán kết này là trận cuối?Cậu này hát quốc ca bao nhiêu lần trước vạn khán giả rồi chứ có phải lần đầu đâu, đây cũng chưa chắc đã phải là trận cuối, vậy mà lại khóc nước mắt lạ. Với lại cũng cần phải nên nhớ rằng việc giải nghệ là việc cá nhân, trận đấu của ĐTQG là của tập thể, quan trọng hơn cá nhân, vào sân chỉ nghĩ đến chiến thắng cho tập thể, thế mà ông Công Vinh này lại nghĩ là trận cuối của mình tức là nghĩ cho bản thân trước tập thể, đội trưởng thế này mà Hữu Thắng vẫn giữ lại là có tư tình, có mùi CMNR.
akamai  (akamai@gmail.com) (08:56 11/12/2016)

2 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Các bạn thử tìm lại các thông tin về vụ bán độ năm xưa của Quốc Vượng, anh này có khai về HT.
Nam nguyen  (nhnamz@yahoo.com) (08:50 11/12/2016)

1 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Một trong những lý do mà đội tuyển VN thất bại tại giải vừa rồi là ông Thắng đã sai lầm trong lựa chọn nhân sự, quá ưu ái cho những cầu thủ Nghệ An - Hà Tĩnh mặc dù những lựa chọn này không đủ trình. VẬy thì nếu VFF tiếp tục với ông Thắng, liệu đã có cách gì để ngăn ông Thắng không được sai lầm trong chọn người, và có gì đảm bảo để ông này không được quá ưu tiên cầu thủ đồng hương với mình? Còn việc tiếp tục với HLV này đúng sai thế nào thì thời gian sẽ trả lời, nói chung, niềm tin của người hâm mộ sẽ tiếp tục bị lấy làm con tin thôi.
Hoàng Ngọc Anh  (ngocanh.hoang2009@gmail.com) (09:19 11/12/2016)

1 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Làm rõ VFF tin dùng vì không còn ai khác hơn chứ không phải sự ổn định 1 đội bóng? Trước AFF Cup VN đứng thứ khu vực, sau AFF Cup đứng thứ hay khu vực? Đừng nên coi những sai lầm ngớ ngẩn là chuyện bình thường và sẽ diễn tiếp ở SEA Games.
Kh.Bình  (hb_coltd07@yahoo.com) (10:15 11/12/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ý kiến: đồng tình với quan điểm trên...... nếu thay Hữu Thắng ngay bây giờ thì rất nhiều vấn đề phát sinh.....bản thân khi xem trận bán kết ....nhìn Đình Đồng mắc lỗi.... thì lại nhớ đến Hồng Duy..... tại sao cầu thủ chạy cánh này tấn công tốt ,thủ cũng khá, rất tốc độ, ít phạm lỗi. Mùa rồi chơi cũng rất hay lại ko dc gọi vào tuyển. Lúc đó tức tối muốn đập cái TV cho rồi..... cũng muốn VFF thay HLV mới..... nhưng suy xét thiệt hơn... thì đồng tình với ý kiến bài báo này..... làm ăn kinh doanh.... có người vừa nhảy ra là thành công ngay....nhưng người như vậy không nhiều..... đa phần phải ai cũng khó khăn lúc đầu rồi mới thành công (ngay cả những HLV hàng đầu thế giới cũng trải qua bao nhiêu thất bại thì mới thành công được như Sir Alex..)... nếu thất bại một lần rồi bỏ ngang thì coi như xong...... cả đời như vậy cũng không thành công dc..... sai lầm ở giải này HT là người chịu trách nhiệm lớn nhất....nhưng nếu xét mặt tích cưc dưới thời Hữu Thắng thì cũng có..... nghĩ nên cho HT thêm một cơ hội ở kì SEA Games sắp tới, lúc đó thay đổi cũng chưa muộn..... theo đội tuyển bao năm, kiên nhẫn chờ thêm chút nữa cũng ko sao. Bóng đá Việt giờ đang có những bước phát triển đáng ghi nhận về công tác đào tạo trẻ...nên rất đáng chờ đợi. Ý kiến này mang tính đóng góp vì sự phát triển của bóng đá Việt, không mang tính phản bác hay phe phái.
Tuấn Kiệt  (vanthientinh94@gmail.com) (01:04 14/12/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Theo tôi dù chưa hay rồi cũng sẽ hay; Chưa ai sinh ra mà đã đi được ngay đến đỉnh EVER chúng ta cần thời gian để tạo cho đôi chân vững vàng. Hãy chờ HT đến AFF Cup 2018 rồi hãy sa thải. Tôi chỉ sợ sau khi rút ra bài học lớn vừa qua, HT lại đưa chúng ta vô địch SEA Games thì sao. Hãy tin tưởng và chờ đợi không lúc đó chúng ta lại tung hô quá chớn. THẤT BẠI Ở ĐÂU THÌ ĐỨNG DẬY Ở ĐÓ NHÉ HỮU THẮNG.
Phạm Ngọc Trì  (Gahangtri@gmail.com) (10:15 13/12/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Với tư tưởng cứ fail 1 giải là đòi thay tướng thì còn lâu bóng đá Việt Nam mới vượt ngưỡng.
Nam  (nam@gmail.com) (06:21 12/12/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận