TIẾN TỚI GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 15 - 2020

Đề cử Album của năm: Nhiều album độc đáo và cá tính

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Hạng mục Album của năm- giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - 2020 có 6 đề cử. Trong đó có 4 album tác giả (Chung 36, Inner Me, Nhìn lại 3) cùng 2 album ca sĩ (Moon Hoàng). Mỗi album đều có những nét độc đáo riêng, trong đó nổi bật là album Hoàngcủa Hoàng Thùy Linh - có cá tính và thành công trong việc sử dụng những yếu tố văn hóa dân gian, còn Nhìn lại của Ngô Hồng Quang thì cá tính và rất độc đáo…

Đề cử Ca sĩ của năm: Những người làm 'chao đảo' thị trường âm nhạc

Đề cử Ca sĩ của năm: Những người làm 'chao đảo' thị trường âm nhạc

Ca sĩ của năm được xem là hạng mục được nhiều người chú ý nhất tại giải Âm nhạc Cống hiến. Giành được giải này, ca sĩ như xác lập được “đẳng cấp” chuyên môn của mình đối với giới làm nghề.

Lựa chọn cho vị trí “quán quân” của hạng mục này cũng là một khó khăn đối với người bình chọn.

Album của những tác giả

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung từng có những bài hit cho thị trường âm nhạc như: Vầng trăng khóc, Mùa Đông không lạnh, Chiếc khăn gió ấm… Thời gian gần đây anh sáng tác nhiều ca khúc về gia đình, tình cảm thầy cô, bạn bè…

Album Chung 36 gồm 10 bài hát do Nguyễn Văn Chung sáng tác, Chung 36 được xem là album viết về chính mình - Nguyễn Văn Chung ở tuổi 36. Album là tâm sự của người đàn ông trung niên, là những tự sự sâu lắng, những chiêm nghiệm về tình yêu… Cũng chính vì vậy mà thể hiện các bài hát trong album là những giọng ca nam, album đã quy tụ được một số giọng ca đẹp của thị trường nhạc Việt hiện nay: Hoàng Bách, Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Hồng Ân, Lân Nhã, Phạm Anh Duy. Cũng chính nhờ sự tham gia của nhiều giọng hát mà âm sắc của album thêm phong phú.

Những bài hát trong album giàu cảm xúc và với những giọng ca thể hiện cũng giàu cảm xúc. Phần hòa âm phối khí dùng những nhạc cụ acoustic như: Guitar, piano, dàn dây… tạo nên cảm giác mộc mạc nhưng sâu lắng rất phù hợp với giai điệu của các bài hát. Có thể nói, Chung 36 là album acoustic khá đặc sắc của thị trường nhạc Việt năm 2019.

Chú thích ảnh

Album Inner Me do Vũ Cát Tường sáng tác và thể hiện. Album gồm 8 bài hát, trong đó bài Gió được làm thành 2 phiên bản. Các bài hát thuộc nhiều thể loại như: Ballad (bài hát Có người), dance (Hỏi thăm), alternative (Gió), pop (Yours)… Tuy nhiên, tất cả các bài hát đều có điểm chung là thể hiện chiều sâu nội tâm. Nghe album này, khán giả không còn cảm giác của những thử nghiệm như ở Stardom của Vũ Cát Tường trước đó, mà rất gần gũi với bản chất vốn có của Vũ Cát Tường. Trong album có 3 bài hát được Vũ Cát Tường viết lời và hát bằng tiếng Anh.

Album được hòa âm phối khí khá hay, trong đó Gió được xem là bài hát có phần hòa âm phối khí hấp dẫn. Dù hát bằng tiếng Anh hay tiếng Việt, Vũ Cát Tường cũng cho thấy khả năng ca hát, thể hiện tác phẩm của mình khá lôi cuốn.

Những bài hát của Vũ Cát Tường trong album Inner Me được xem là đánh dấu một chặng đường mới trong con đường sáng tác của cô. Và Inner Me là một album mang đậm cá tính sáng tạo của tác giả, nó góp phần làm cho thị trường âm nhạc thêm đa sắc.

Album Nhìn lại của Ngô Hồng Quang gồm 12 bài hát mà Ngô Hồng Quang phổ thơ của Phan Lê Hà, do Ngô Hồng Quang và Hà Linh thể hiện. Điều đặc biệt trong album này là Ngô Hồng Quang đã “mix” những yếu tố âm nhạc truyền thống như ca trù, xẩm… hoặc âm nhạc dân gian của dân tộc Mông, hay của vùng Tây Nguyên, Bắc Bộ… với âm nhạc điện tử để tạo ra một không gian âm nhạc mới.

Một album với giọng hát mộc mạc nhưng sâu lắng, kết hợp với nhạc cụ dân tộc, những bài hát là sự hòa quyện thơ ca với âm hưởng xẩm, ca trù, âm nhạc dân gian các vùng miền của đất nước, nhưng trong cảm thức mới, với 2 giọng hát rất cá tính thể hiện những bài hát rất lôi cuốn và đầy chất nghệ sĩ.

Đây được xem là album kế thừa và phát triển những yếu tố âm nhạc truyền thống, dân gian và cũng là album mang nhiều cá tính trong thị trường âm nhạc năm qua.

Chú thích ảnh
Album “Nhìn lại” (trái) và album “3”

Album 3 của ban nhạc Ngọt, toàn bộ do Vũ Đinh Trọng Thắng sáng tác. Album gồm 14 ca khúc ở nhiều thể loại nhưng chủ yếu là rock và pop. Đây được xem là những bài hát mà ban nhạc ưng ý nhất trong 3 năm gần đây.

Những bài hát trong album này, ở góc độ sáng tác, chúng được xem là những nét nhạc “trưởng thành” đánh dấu bước tiến trong hành trình sáng tác của Vũ Đinh Trọng Thắng và sự tiến bộ về âm nhạc của ban nhạc Ngọt. Phối khí cho các bài hát cũng rất mạch lạc; chất lượng âm thanh tốt; sự phối hợp giữa các thành viên của ban nhạc nuột nà, nhuần nhuyễn.

Trong album gồm cả những bản nhạc sôi động lẫn êm dịu nhưng các bài hát đều mang nhiều cảm xúc và mang chất riêng của Ngọt, nhưng là một Ngọt với trình độ chuyên môn cao hơn, chuyên nghiệp hơn so với trước đây.

Album với giọng điệu cá tính đã góp phần làm cho thị trường âm nhạc thêm phong phú.

Album của ca sĩ

Album Hoàng gồm những sáng tác của nhóm DTAP, do Hoàng Thùy Linh thể hiện. Album gồm 7 bài hát, trong đó có những bài hát được làm MV như: Để Mị nói cho mà nghe, Duyên âm, Tứ phủ. Trong những MV này, Để Mị nói cho mà nghe đã tạo một hiệu ứng to lớn đối với đời sống âm nhạc năm 2019.

Các bài hát trong album Hoàng được xem là sự kết hợp khá nhuần nhuyễn những yếu tố của văn hóa Việt Nam với hơi thở của thời đại. Đó là, nội dung của các bài hát khai thác các tác phẩm văn học nổi tiếng hoặc thành ngữ của dân tộc. Giai điệu âm nhạc là việc sử dụng âm điệu nhạc dân gian, truyền thống Việt Nam như: Tây Bắc (trong Để Mị nói cho mà nghe), quan họ (Lắm mối tối ngồi không), cung đình Huế (Kẽo cà kẽo kẹt)…

Những yếu tố này được kết hợp với những yếu tố “hiện đại” như: Sound điện tử mới, những tiết tấu pop đang thịnh hành trên thế giới… Tất cả những điều đó đã tạo nên những bài hát gần gũi với khán giả nhưng có ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ, hiện đại; trẻ trung sôi động nhưng không kém phần sâu sắc và nhất là mang lại cho người nghe một cảm giác rất Việt Nam.

Giọng hát của Hoàng Thùy Linh tuy chưa đạt đến đẳng cấp thượng thừa, nhưng rất phù hợp và diễn tả được hết tinh thần của các bài hát. Mỗi bài hát một cách thể hiện khác nhau tạo nên sự đa màu, làm cho album thêm phần hấp dẫn.

Chú thích ảnh

Moon của Phạm Thùy Dung được xem là album mang tính thính phòng duy nhất của showbiz Việt năm 2019. Album gồm 5 ca khúc của các tác giả cổ điển thế giới và 3 ca khúc Việt Nam - là các sáng tác dành riêng cho album Moon gồm: Khu vườn đêm trăng, Chuyện về mặt trăng và mặt trời của Dương Cầm và Mỗi sớm mai lại thêm bình yên của Vũ Minh Tâm. Trong đó Phạm Thùy Dung hát cùng NSƯT Đăng Dương bài Chuyện về mặt trăng và mặt trời và hát cùng Tùng Dương bài The Phantom Of The Opera.

Các bài hát trong album với những tính chất, cảm xúc đa dạng và được hòa âm với dàn nhạc giao hưởng, có nhiều bài như The Phantom Of The Opera được xem là thử thách, là thước đo khả năng của ca sĩ. Phạm Thùy Dung với giọng nữ cao trong sáng và khá nhiều nội lực đã thể hiện các bài hát với xúc cảm đầy đặn và với nền tảng kỹ thuật khá điêu luyện. Album được xem là “của độc” đối với thị trường âm nhạc năm 2019.

Đề cử Album của năm

1. Chung 36 (Nguyễn Văn Chung)

2. Inner Me (Vũ Cát Tường)

3. Hoàng (Hoàng Thùy Linh)

4. Nhìn lại (Ngô Hồng Quang)

5. Moon (Phạm Thùy Dung)

6. 3 (Ngọt)

Hải Long

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận