Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2019: Cuộc 'chạy tiếp sức' cho tình yêu Hà Nội

(Thethaovanhoa.vn) - Mùa giải thứ 12, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã được khép lại sau khi tìm được những chủ nhân xứng đáng để trao giải. PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vinh dự được nhận Giải thưởng Lớn vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học. Cùng với ông, nhiều cá nhân và tổ chức khác... cũng đã được tôn vinh ở các hạng mục Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

Đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12-2019: Có mới nhưng không nới cũ

Đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12-2019: Có mới nhưng không nới cũ

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức vừa thông qua danh sách 10 đề cử chính thức trên 4 hạng mục của giải gồm: Giải thưởng Lớn, Tác phẩm, Ý tưởng và Việc làm.

Thêm một mùa giải bội thu

Khán phòng Trung tâm Thông tấn quốc gia ngày trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội rộn rã những niềm vui. Ở tuổi 83, dẫu phải ngồi trên chiếc xe lăn để đến nhận giải nhưng khi nhận giải thưởng và đón bó hoa tươi thắm của BTC, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vẫn minh mẫn chia sẻ về những chuyện xưa chuyện nay cũng như những trở trăn của ông về Hà Nội. Nói đến PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ không thể không nhắc đến những công trình nghiên cứu bề thế, mẫu mực về Thăng Long – Hà Nội trải dài qua nhiều thế kỷ trong quá khứ, và trải rộng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và lịch sử, văn hóa như: Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (1993); Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (2010); Tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội; Tuyển tập tư liệu phương Tây (2010); Văn hóa Việt Nam truyền thống, một góc nhìn (2011); Lịch sử và văn hóa Việt Nam từ góc nhìn đổi mới (2018); Thăng Long - Hà Nội trong mắt một người Hà Nội (2018)… Lựa chọn PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ để trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, theo BTC đó là một phát hiện rất thú vị thể hiện tính đột phá của mùa giải năm nay.

Chú thích ảnh
PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ

Được tôn vinh ở hạng mục Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội, KTS Trần Thị Thanh Thủy – trưởng nhóm ký họa chia sẻ rằng cả nhóm đều khá bất ngờ và vô cùng hạnh phúc khi việc làm của mình được đưa vào đề cử. Đó vừa là động lực để những thành viên trong nhóm tiếp tục đồng hành cùng nhau lưu giữ ký ức về Hà Nội bằng tranh. Nhóm ký họa Hà Nội do một nhóm các bạn trẻ khởi xướng và đến nay đã có tới 4.000 thành viên, hướng đến một niềm hoài cổ rất đỗi thân thương đó là lưu giữ những vẻ đẹp dịu dàng, xưa cũ của Hà Nội vào trong tranh.

Hạng mục Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội năm nay có tác phẩm của 3 gương mặt rất sung sức là Nguyễn Trương Quý, Vũ Công Chiến, Uông Triều đều được đánh giá là mang đến những góc nhìn hết sức mới lạ về chủ đề Hà Nội, cả về mặt tư liệu lẫn văn chương. Tuy nhiên vượt lên 2 tác phẩm là cuốn “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến và “Hà Nội quán xá phố phường” của Uông Triều, tác phẩm “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý được xướng tên trong giải thưởng ở hạng mục này. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, tác phẩm có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội. Thông qua các sáng tác âm nhạc của Đoàn Chuẩn, một người nhạc sĩ có nhiều gắn bó với Hà Nội trong giai đoạn trước và sau năm 1954, Nguyễn Trương Quý đã tái hiện được cả đời sống đô thị Hà Nội, đồng thời giải mã được những “huyền thoại đô thị” đã làm nên sức quyến rũ của thành phố này.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý

Mùa giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm nay có 3 đề cử cho hạng mục Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội. Kết quả, đề cử được tôn vinh là Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm “hồi sinh” sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội. Đồng giải thưởng ở hạng mục này là Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào 4/2020 do UBND TP. Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện. Không chỉ mang đến Hà Nội một môn thể thao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao; không chỉ là cú hích về kinh tế, văn hóa, du lịch… việc xây dựng đường đua và giải đua còn cho thấy một vị thế mới của Hà Nội, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch cho Thủ đô.

Cuộc “chạy tiếp sức” để tình yêu Hà Nội còn mãi với thời gian

Vẫn như những mùa giải trước, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 tiếp tục là nơi hội ngộ của những tình yêu Hà Nội. Không phân biệt tuổi tác, trình độ chuyên môn, nghề nghiệp, quốc gia… tất cả đã đóng góp cho Hà Nội bằng những ý tưởng, việc làm thiết thực và ý nghĩa.

Nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội cho biết, trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần 1 năm (từ tháng 8/2018 đến 7/2019), Ban sơ khảo đã chọn ra hơn 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo. Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc lựa chọn 10 đề cử vào danh sách đề cử chính thức.

Chú thích ảnh
Nhà thơ Bằng Việt trao giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho nhà văn Nguyễn Trương Quý (giữa) và chứng nhận đề cử cho hai nhà văn Bùi Công Chiến và Uông Triều

Nhìn lại mùa giải năm nay, nhà thơ Bằng Việt nhận định: Giải thưởng năm nay cho thấy đang có một cuộc chạy tiếp sức giữa các thế hệ trong sáng tác nghiên cứu về chủ đề Hà Nội. Không những thế, giải thưởng còn cho thấy có một Hà Nội trong quá khứ với các giá trị truyền thống cần được giữ gìn, nhưng đồng thời cũng có một Hà Nội đầy năng động, hiện đại đang truyền cảm hứng lớn trong hội nhập, sáng tạo.

Phát biểu tại lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao Văn hóa, Trưởng BTC Giải cho hay mùa giải năm nay, BTC quyết tâm tiếp tục mở rộng sức ảnh hưởng của giải thưởng để những tấm lòng “vì tình yêu Hà Nội” không chỉ được tôn vinh gói gọn trong một buổi lễ trao giải ở một khán phòng mà phải trở thành một phong trào lớn thực sự đi vào đời sống, hình thành nên một cộng đồng những người yêu Hà Nội với triết lý sống, cống hiến cho Thủ đô.

Một mùa giải đã khép lại với những giải thưởng được trao, những tập thể và cá nhân được tôn vinh. Phía sau những con người, tác phẩm, việc làm, ý tưởng, là ăm ắp những niềm yêu Hà Nội đã và đang được lan tỏa. Nó như một mạch ngầm bền bỉ qua tháng năm, qua bao thế hệ để tiếp tục đắp bồi thêm những giá trị văn hóa, nhân văn cho Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Thảo Hằng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận