Diễn đàn văn hóa 

Thứ Ba, 17/05/2016 08:07 | In trang nàyIn bài viết

Nếu không phải 'Tô Ánh Nguyệt', Trấn Thành có sai không?

(Thethaovanhoa.vn) - Tôi sẽ không nói về chuyện Trấn Thành đã “bôi bẩn” cải lương như thế nào, vì điều đó dư luận đã nói quá rõ rồi, nhất là tiếng nói của những người trong nghề, những nghệ sĩ gạo cội.

Tôi chỉ xin nói về cách sáng tác hài của ê-kíp Trấn Thành. Cứ cho đây là một vở diễn hoàn toàn mới, không liên quan gì đến vở cải lương kinh điển Tô Ánh Nguyệt đi. Cứ coi như đây là vở “Cô Nguyệt bán cocktail tô” như Trấn Thành bào chữa đi. Thì như thế, liệu tiểu phẩm hài này có chấp nhận được không?

Trong án phạt 32,5 triệu đồng dành cho Trấn Thành và 15 triệu đồng mỗi người dành cho NSND Ngọc Giàu và Anh Đức, có cho thêm một hình phạt bổ sung là phải gỡ bỏ vở cải lương “chế” này khỏi các trang điện tử. Vì vậy tôi chỉ xin kể lại những tình huống “chối tai nhất”.


Trấn Thành (trái) vai Tô Ánh Nguyệt và Ngọc Giàu (Minh) trong trích đoạn Tô Ánh Nguyệt bị dư luận lên án. Ảnh: Chụp từ màn hình

Khá khen cho Trấn Thành và ê-kíp, họ đã “chế” ra một tiểu phẩm hài pha cải lương hết sức thông minh, dí dỏm và ít nhiều có mang thông điệp mang tính dạy dỗ. Thông điệp ấy là để... giải phóng phụ nữ như Trấn Thành nói. Tuy nhiên, thông điệp ấy chỉ là cái vỏ mỹ miều khoác lên một vở hài nhảm. Có quá nhiều chi tiết vượt quá giới hạn mà không một sân khấu nào có thể chấp nhận được.

Bỏ qua những từ ngữ có phần dung tục khó nghe, chẳng hạn như “Ai kêu tôi đó, mặt chó tôi đây”? “Gọi là thầy thì nói là sư phạm quá, không lẽ gọi qua bằng thằng cho xúc phạm”. Trong đoạn hội thoại khiến khán giả cười rộ, rõ ràng là có ẩn ý dung tục “Không, anh thích con chim em cơ” (lời NSND Ngọc Giàu), “Giờ này còn thích con chim cơ à” (lời Trấn Thành)...

Sẽ là bới lông tìm vết, nếu tôi cứ tiếp tục liệt kê ra những tình tiết như thế. Nhưng phải nói thực là đến đoạn tấu hài về tình cảm mẹ con ở gần cuối tiểu phẩm khi Tô Ánh Nguyệt (hay cô Nguyệt bán cocktail tô) gặp lại con thì là một sự xúc phạm đến tình mẫu tử thiêng liêng: “Sao mày đu tao như thằn lằn đu cột dừa. Rụng hai trái dừa của tao mày đền nghe mày”. “Cho con bú một miếng”. “Cái thằng này, cái đó để cho ba bú”. “Vì cái răng con bú vào giập trái cây của mẹ”.

Đoạn đối thoại nêu trên đặt trong bối cảnh đối thoại giữa hai mẹ con ngày gặp mặt thì quả là sởn gai gà. Hài thì hài nhưng chạm vào luân thường thì cũng phải kiêng nể.

Và cuối cùng, cũng lần đầu tiên, trên sân khấu, tôi được nghe, một nhân vật gọi má mà tiếng “má” và sau đó cả tiếng "mẹ" lại bị kéo dài ra như... tiếng chửi tục. Sao lại dám đọc trệch tiếng mẹ thiêng liêng thành ra như thế?

***

Khi dư luận phản ứng, Trấn Thành đã xin lỗi. Đa số công chúng chấp nhận lời xin lỗi đó, tuy nhiên, trên báo Văn hóa, cũng có nhiều nghệ sĩ lên tiếng rằng anh xin lỗi không chân thành, mà còn “ngụy biện”, “lẻo mép”... “Xin lỗi nhưng không nhận mình sai, không nhận mình “bôi bẩn” cải lương, đổ tại khán giả "không coi phần cuối clip” – báo Văn hóa viết.

Ở đây, tôi không nghĩ rằng, Trấn Thành xin lỗi không chân thành. Anh đã rất chân thành. Cũng như anh là người cũng rất có tâm với cải lương và rất thông minh để tạo ra một vở diễn nhằm đưa cải lương đến với khán giả theo cách mà anh cho là gần gũi, hiện đại.

Thế nhưng, dường như Trấn Thành đã ở quá lâu trong cái hài nhảm nên đã không biết giới hạn là ở chỗ nào. Anh không nhận ra những câu thoại, những tình tiết nêu trên là quá dung tục. “Tôi thấy bình thường mình diễn những vở khác cũng vậy. Đó là tục giản thanh mà” – anh bộc bạch.

Trấn Thành bị phạt 32,5 triệu đồng, yêu cầu gỡ bỏ vở 'Tô Ánh Nguyệt Remix' trên mạng

Trấn Thành bị phạt 32,5 triệu đồng, yêu cầu gỡ bỏ vở 'Tô Ánh Nguyệt Remix' trên mạng

Trấn Thành vừa nhận quyết định xử phạt 32,5 triệu đồng từ Sở VH&TT TP.HCM. Đồng thời, vở hài kịch "Tô Ánh Nguyệt Remix" bị buộc dỡ bỏ trên tất cả các trang mạng thông tin điện tử.


Cũng trong lúc xin lỗi công chúng, anh còn than thở: “Đôi khi có một số từ khó phát âm, khiến người ta "trẹo lưỡi". Bản thân tôi khi phát hiện mình nói sai đã sửa lại ngay theo một cách hài hước. Tôi nghĩ đó là một chuyện đơn giản, tại sao mọi người lại nghĩ đó là chuyện nghiêm trọng? Cảm giác như mọi người làm thì rất đơn giản nhưng Trấn Thành làm thì lại rất nghiêm trọng”.

Câu hờn trách này khiến người ta nhớ đến việc anh đã nói nhịu từ “giao hưởng hợp xướng” thành từ bậy bạ. Điều đó diễn ra ngay trên sóng truyền hình, trước mặt một thí sinh là bé gái khoảng chục tuổi. Nếu anh coi những sự cố “trẹo lưỡi” ấy là nhỏ, và Tô Ánh Nguyệt Remix là bình thường, thì anh còn tiếp tục phạm sai lầm lớn.  

***

Đến đây, ta mới hiểu vì sao, nhiều nghệ sĩ lại nổi giận như thế đối với bản tấu hài vở cải lương Tô Ánh Nguyệt.

Cơn giận không chỉ trút lên Trấn Thành mà cả các bạn diễn của anh, đặc biệt là NSND Ngọc Giàu. Nhưng cơn giận của họ vẫn còn quên trút lên một đối tượng nữa, ấy chính là chương trình họ diễn. Chương trình này đã “chắp cánh” cho ê-kíp Trấn Thành, Ngọc Giàu, Anh Đức chế vở cải lương trên sân khấu, sau đó phát tán trên băng đĩa, trên mạng.

Bởi thế, hình phạt bổ sung: yêu cầu gỡ clip cải lương nêu trên khỏi các trang điện tử là một quyết định đúng đắn. Clip này không chỉ là sản phẩm của chuyến lưu diễn không phép, là một sự vi phạm bản quyền vở cải lương kinh điển, mà tự thân nó là một vở hài “bẩn”.

Đông Kinh
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (7)
avatar đội bóng
Nghệ sĩ Công Lý từng công khai chê Trấn Thành, khi ấy Thành phản pháo ghê gớm lắm, đặc biệt fan cuồng Trấn Thành từng hùa theo ném đá CL dữ dội. Bây giờ còn ai nói CL sai nữa ko.
Thảo Nguyên  (Olympiclhpc@gmail.com) (06:21 17/05/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đa số các nghệ sĩ hài Việt đều lấy nguyên tác phẩm của người khác rồi chế cháo ra thành tấu hài của mình. Đó là sản phẩm đường phố chứ có chút gì sáng tạo để nhận là nghệ sĩ chứ? Từ Trấn Thành... Đã là nghệ sĩ phải có cái tôi riêng cứ ăn theo tác phẩm hit của người khác là không ràng mạch, không đàng hoàng. Chưa kể dính dáng vào tác quyền, đạo lý.....Họ chỉ là người công nhân giải trí thôi chứ chưa phải nghệ sĩ.
Thu Hương  (Huongb@hotmail.Com) (09:37 17/05/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Nói đúng đấy! Lời lẽ như vậy mà là hài hiện đại sao? Những kiểu hài dở hơi này ngày càng thấy nhiều, phải loại bỏ ngay kẻolàm dơ bẩn văn hóa truyền thống dân tộc.
Ly Hoang  (lyhaunghia79@gmail.com) (09:02 17/05/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chỉ dùng cho các đối tượng hàng tôm cá. Có lẽ nên khuyên Trấn Thành 1 lời chỉ nên dừng ở MC là được. Đừng sang cái khác khi mà mình ko cảm thụ được văn hóa của nó.
Phan Văn Hùng  (phanhungcemc@gmail.com) (08:57 17/05/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Mong sao sân khấu kịch không còn những vở hài kịch quá nhảm như thế nữa. Nhưng thật khó, vì trong những con người làm kịch vẫn còn vài người nhờ cái nhảm đó mà nổi tiếng. Trong trường hợp này, riêng bản thân tôi thấy không gì lạ, bởi lẻ Trấn Thành diễn nhảm lâu rồi, nhiều khi anh ta tưởng rằng như thế mới là hay, ở đây là do nhân thức, do trình độ. Khi nào những con người không đủ chuyên môn trình độ vẫn còn được tôn vinh, thậm chí được làm "ban giám khảo - người chấm điểm và nhận xét người khác" thì sẽ còn sản sinh ra rất nhiều "hài nhảm" trong tương lai.
Nguyễn Tí  (studentussah@gmail.com) (08:57 17/05/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Làm hài kịch chứ không phải " Hịch cài" nhảm!
Van Tam  (user69email@gmail.com) (08:42 17/05/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ở mọi lứa tuổi hài kịch được ưa chuộng nhiều nhât, nếu đi đúng hướng tính giáo dục rất cao bởi lẽ những em nhỏ tuổi tiểu học sẽ nhớ nhiều hơn, còn ngược lại truyền tải những hình ảnh, lời nói thô tục thì các cháu sẽ hoc theo rất nhanh, vậy nên qua vở Tô Ánh Nguyệt, Trấn Thành không những đáng bị chê trách vì thích làm nổi mà còn tuyên truyền văn hóa tầm bậy làm các em nhỏ suy nghĩ sai hình ảnh người phụ nữ,người mẹ,giải phóng phụ nữ hay bêu xấu phụ nữ trả thù người tình cũ bằng cách lấy người khác...Tác phẩm ấu trĩ,phạt vậy là it́.
Dương que kim  (Quekim1980@gmail.com) (12:14 18/05/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận