Đức 

Thứ Sáu, 25/03/2016 22:03 | In trang nàyIn bài viết

Pep Guardiola: 'Tôi chẳng biết gì về bóng đá cho đến khi gặp Cruyff'

(Thethaovanhoa.vn) – HLV Pep Guardiola của Bayern Munich đã thú nhận: “Tôi chẳng biết gì về bóng đá cho đến khi gặp Cruyff”.

Giống như Johan Cruyff, Pep Guardiola đã giành được thành công ở Barca trên cương vị cầu thủ lẫn HLV. Pep là thành viên của đội "Dream Team" Barca dưới triều đại của Cruyff. Sau đó, ông đã trở thành HLV Barca và giúp đội bóng này giành nhiều danh hiệu. Mới đây, Pep đã bày tỏ sự tri ân với người thầy quá cố của mình. “Tôi chẳng biết gì về bóng đá cho đến khi gặp Cruyff”, Pep phát biểu trên RAC1.

“Chúng tôi sẽ nhớ Cruyff rất nhiều. Chúng tôi sẽ không còn được gặp ông ấy nữa. Cruyff đã ra đi nhưng ông ấy đã để lại di sản của mình về bóng đá. Nhiều người đã may mắn khi được gặp Cruyff. Ông ấy đã dạy cho chúng tôi nhiều điều. Theo một vài cách, chúng tôi đều đã nối gót của Cruyff. Một vài người trở thành HLV, trong khi người khác trở thành thư ký kĩ thuật. Không phải ngẫu nhiên Andoni Zubizarreta và Txiki Begiristain đều trở thành những giám đốc thể thao tuyệt vời”, Pep cho biết.

Ông nói tiếp: “Tôi đã quyết định trở thành HLV vì đã thấm nhuần ý tưởng kiểm soát trận đấu (mà không phải cần tới Messi) từ chính Cruyff”.


Pep Guardiola đã học hỏi được rất nhiều điều từ Johan Cruyff

Pep bồi hồi kể lại một kỉ niệm về Johan Cruyff: “Một ngày nọ, tôi dùng bữa tối với vợ và các con. Chúng tôi đã nói chuyện về Cruyff. Một người con của tôi không biết Cruyff là ai. Nó đã hỏi và tôi trả lời Cruyff giống một giáo viên mà các học sinh muốn có, người giúp họ cảm thấy yêu quý trường học”. Con trai tôi đáp: “Giống như Merlin (một thầy phù thủy trong truyền thuyết) phải không? Tôi trả lời: “Phải, ông ấy giống như Merlin vậy”.

Johan Cruyff luôn là người đi tiên phong

Johan Cruyff luôn là người đi tiên phong

Johan Cruyff không chỉ là một huyền thoại, ông còn là một nhà sáng tạo đúng nghĩa. Khi là một cầu thủ hay huấn luyện viên, Cruyff vẫn không ngừng tạo nên những điều mang tính đột phá. Bởi thế, trong bóng đá, ông là người đi trước ở nhiều khía cạnh.


Pep cho rằng Cruyff đã thay đổi Barca: “Sự có mặt của Cruyff đã tạo ra cuộc cách mạng ở Barca. Ông ấy dạy cho chúng tôi cách chơi bóng. Người ta nói rằng Cruyff đã mắc nhiều sai lầm. Tôi cũng rơi vào trường hợp tương tự trong lúc làm việc ở Đức, khi cố tạo ra sự khác biệt. Cruyff có niềm tin với những gì mà ông ấy làm. Cruyff đã giúp chúng tôi hiểu về bóng đá. Những lời chỉ dẫn của Cruyff là rất quan trọng với chúng tôi. Ông ấy thúc giục chúng tôi tuân theo bản năng khi đưa ra quyết định, bởi vì điều đó sẽ không bao giờ khiến chúng tôi thất bại”.

Pep nói tiếp: “Tôi thường tự hỏi Cruyff sẽ làm gì, chẳng hạn như trận gặp Juventus, lúc mà tôi đã gặp khó khăn. Cruyff đã bảo vệ tôi khi tôi bắt đầu sự nghiệp cầu thủ. Ông ấy đã dạy tôi cư xử ra sao và tránh xa giới truyền thông như thế nào. Di sản của ông ấy là vĩnh cửu”.

Sơn Tùng
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận