Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

02h00 ngày 1/7, Ba Lan - Bồ Đào Nha: Vinh quang cho kẻ mạo hiểm

30/06/2016 14:34

02h00 ngày 1/7, Ba Lan - Bồ Đào Nha: Vinh quang cho kẻ mạo hiểm

(Thethaovanhoa.vn) - Ở thành phố cảng Marseille, rất khó để những người yêu thích tấn công được chứng kiến một trận đấu mở. Khi mà sự thực dụng được đề cao, một chút mạo hiểm sẽ giải quyết được trận đấu.
Thể lực có hạn
Điểm chung của Ba Lan và Bồ Đào Nha là cùng phải chờ đến sau 90 phút chính thức để giải quyết chiếc vé vào tứ kết. Trong khi Ba Lan phải đợi đến loạt luân lưu căng thẳng về tinh thần, thì Bồ Đào Nha tạo khác biệt với pha dứt điểm chính xác đầu tiên ở phút 117. Điều đó cũng có nghĩa, thật khó để chờ đợi một trận tứ kết ở cường độ cao, khi mà thể lực của các cầu thủ hai đội không ở mức tốt nhất.
Thể lực có hạn, đồng thời còn phải toan tính cho bán kết, nên sự thực dụng sẽ được đề cao. Thực tế, thực dụng là giải pháp tốt nhất mà người Bồ có thể tính đến vào thời điểm này. Tấn công không phải là liệu pháp hợp lý của HLV Fernando Santos, khi mà Bồ có tỉ lệ dứt điểm hỏng cao nhất EURO 2016. 74 pha dứt điểm đã được BĐN thực hiện, với 24 lần chính xác,  2 cú chạm cột dọc/xà ngang, và 5 trở thành bàn thắng.
HLV Santos đã chứng minh, sức mạnh lớn nhất của BĐN là thực dụng, với cách mà họ loại Croatia. BĐN đã dựng chiếc xe buýt trước khung thành để phá lối chơi của Croatia và chiến thắng với pha phản công hiếm hoi. Vì vậy, không có lý do gì để BĐN trở lại lối chơi tấn công vốn không hiệu quả. Ở vòng loại, dấu ấn của Santos cũng là sự thực dụng, để sau 3 giải đấu lớn liên tiếp BĐN vào VCK mà không quá vòng play-off.
Khi người Bồ thực dụng, Bà Lan cũng không thể đá tấn công như thói quên của mình ở vòng loại. Tính an toàn sẽ được HLV  Nawalka đề cao nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra.

Khác biệt từ "đôi cánh"?
Thế trận thực dụng cần có sự mạo hiểm. Khi mà cả hai cùng chọn giải pháp 4-4-2, để linh động trong những tình huống phản công, Ba Lan có phần trội hơn trong khả năng mạo hiểm.
Sự trội hơn, ít nhất là về mặt lý thuyết, đến từ đôi cánh của hai đội. Ba Lan đang sở hữu những cầu thủ đá cánh có tốc độ và khả năng bùng nổ hơn so với BĐN. Từ khác biệt này, Ba Lan có thể thay đổi từ 4-4-2 sang 4-2-4 khi cần phản công, để tăng tính đột biến. Những gì "đại bàng trắng" thể hiện trong các trận vừa qua là ví dụ.
Theo đó, hàng thủ với cặp hậu vệ cánh Piszczek - Artur Jedrzejczyk của Ba Lan sở hữu tốc độ tốt, cùng những pha tạt cánh tiềm ẩn nguy hiểm cao, hơn hẳn so với  Cedric Soares - Raphael Guerreiro mà BĐN sở hữu. Guerreiro có tốc độ để phối hợp với Ronaldo bên cánh trái, nhưng Cedric mang yếu tố phòng ngự hơn là hỗ trợ tấn công.
Phía trên cũng vậy. Ba Lan đang hiệu quả với bộ đôi Blaszczykowski - Kamil Grosicki ở hai cánh hàng tiền vệ. Phía đối diện là Joao Mario - Andre Gomes. Trên thực tế, cả Joao Mario và Andre Gomes không phải những tiền vệ cánh thuần túy. Họ chỉ là các tiền vệ trung tâm buộc phải đá cánh vì... thuận chân. Ngược lại, bộ đôi của Ba Lan là những cầu thủ đá cánh thuần túy.
Blaszczykowski đang là cầu thủ Ba Lan ghi nhiều bàn nhất lịch sử EURO, một điểm nhấn cho thấy sự nguy hiểm mà anh có thể mang lại. Tốc độ tốt, tạt bóng giỏi, biết cách xâm nhập trung lộ và dứt điểm, chính Blaszczykowski sẽ là nhân tố mà người Bồ phải quan tâm. Khả năng bùng nổ của Blaszczykowski đã được khẳng định trong màu áo Dortmund. Cũng với Dortmund, Blaszczykowski và Piszczek đã hiểu quá rõ về Ronaldo, trong các trận đấu với Real Madrid.
Sự mạo hiểm sẽ tạo khác biệt, và "đại bàng trắng" Ba Lan có cơ hội để tiễn Bồ Đào Nha về nước.
Dự đoán: 1-0
Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma

Thủ thành 22 tuổi đóng lại kỳ EURO đáng nhớ của mình bằng cách phá 2 quả 11m, lập đại công giúp Ý vô địch Châu Âu lần thứ 2 trong lịch sử sau khi hạ tuyển Anh 3-2 ở loạt sút luân lưu.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818