Thể thao 

Thứ Hai, 23/11/2020 06:23 | In trang nàyIn bài viết

1 năm trước SEA Games 31: Đếm ngược chờ ngày hội lớn

(Thethaovanhoa.vn) - Đồng hồ đếm ngược thời điểm còn 1 năm tới Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 31 đã chính thức được khởi động và không khí ngày hội thể thao của khu vực từng bước được hâm nóng tại Việt Nam.

Phát động chương trình 'Khởi động cùng SEA Games 31'

Phát động chương trình 'Khởi động cùng SEA Games 31'

Sáng 21/11/2020, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bộ VH, TT&DL, Tổng cục TDTT, UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31".

Công tác tổ chức SEA Games đã gặp rất nhiều khó khăn do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong cả năm qua và đòi hỏi cần có sự tăng tốc để đảm bảo cho kỳ Đại hội diễn ra thành công.

Công bố chương trình thi đấu chính thức

Sau khi được thông qua trong phiên họp trực tuyến của Hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) vào chiều ngày 20/11, chương trình thi đấu SEA Games 31 đã được chốt lại. 4 môn thể thao được bổ sung vào phút cuối trên cơ sở đề xuất của các quốc gia dự Đại hội là Jujitsu (6 nội dung thi đấu), Bowling (6), Thể thao điện tử - Esport (6) và Triathlon - 3 môn phối hợp (4 nội dung).

Như vậy, chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 31 gồm 40 môn với 520 nội dung bao gồm: Điền kinh, thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bóng nước, bơi nghệ thuật), thể dục, Rowing, Canoeing/Kayak, bóng đá, bắn súng, bắn cung, cử tạ, Judo, Taekwondo, Karate, Wushu, vật, Boxing, Kickboxing, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, Billiards & Snooker, Golf, bi sắt, Kurash, Vovinam, Cờ, Pencak Silat, Muay, thể hình, lặn, khiêu vũ thể thao, Jujitsu, Esport, Bowling, Triathlon.

Với chương trình thi đấu gồm 2 môn nhóm I (môn cơ bản), 33 môn nhóm II (môn Olympic và ASIAD), 5 môn nhóm III (môn thể thao Đông Nam Á), SEA Games 31 là kỳ đại hội có sự đột phá trong cách xây dựng chương trình thi đấu. Số lượng các môn thể thao khu vực và môn thể thao truyền thống của chủ nhà (Kickboxing, Muay, Vovinam, bi sắt, lặn) chiếm số lượng hạn chế và có sự khác biệt rất lớn so với chương trình thi đấu của một số kỳ SEA Games gần đây.

Nhìn từ số môn thi, SEA Games 31 sẽ giống như một Olympic và ASIAD thu nhỏ. Đặc biệt, còn là việc giữ gần như nguyên vẹn các nội dung thi đấu ở các môn nhóm II, nhằm tăng tính cạnh tranh và nâng cao mặt bằng chất lượng chuyên môn, thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong việc đổi mới tư duy tổ chức, không biến SEA Games thành “ao làng”, không giành giật huy chương bằng mọi giá với mong muốn đem tới tác động tích cực, nâng cao mặt bằng chất lượng cho nền thể thao khu vực.

“Sự cạnh tranh trong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31 sẽ nâng lên đáng kể, bởi Việt Nam không cắt bỏ thế mạnh của các đoàn thể thao khác mà thay bằng thế mạnh của mình trong chương trình thi đấu. Toàn bộ các quốc gia trong khu vực đều đánh giá rất cao chương trình thi đấu SEA Games 31 mà Việt Nam đề xuất ngay từ phiên họp đầu tiên của Ban Thể thao và Luật tại Hội nghị SEAGF lần thứ nhất”, ông Trần Đức Phấn, Phó trưởng BTC SEA Games 31, cho biết thêm.

Chú thích ảnh
SEA Games 2021 ở Việt Nam đã chính thức bắt đầu với lễ đếm ngược ngày 21/11 vừa qua. Ảnh: Mạnh Quân

Đẩy mạnh công tác tổ chức, tuyên truyền

Chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31” diễn ra vào cuối tuần qua tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, kích hoạt đồng hồ đếm ngược thời điểm còn 1 năm diễn ra Đại hội tại Việt Nam. Ngoài việc quảng bá hình ảnh của SEA Games 31 tới đông đảo quần chúng nhân dân, đó cũng là lời nhắc nhở với các nhà tổ chức trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công tác chuẩn bị về mọi mặt, trong bối cảnh công tác tổ chức Đại hội nói chung có sự chậm trễ nhất định do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kể từ đầu năm.

"Hiện nay, trong bối cảnh phải đối phó với tác động của dịch Covid-19, Việt Nam sẽ làm hết sức mình trong công tác chuẩn bị nhằm tổ chức thành công Đại hội; thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước trong khối ASEAN.... Việc tổ chức chương trình khởi động tại thời điểm này có ý nghĩa quan trọng để tuyên truyền, giới thiệu đến đông đảo nhân dân trong cả nước, bạn bè quốc tế về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đăng cai, tổ chức Đại hội. Thể hiện sự sẵn sàng của Việt Nam vượt qua thử thách, thực hiện tốt vai trò của nước chủ nhà, tổ chức một kỳ Đại hội thành công", Bộ trưởng Bộ VVH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Về công tác tuyên truyền SEA Games 31, hiện đã được đẩy mạnh song vẫn còn ít nhiều khó khăn. BTC mới chỉ lựa chọn được hình ảnh “Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V” và linh vật “Sao la” là biểu trưng và biểu tượng vui chính thức của Đại hội. Ngoài ra, ngành thể thao cũng đã thống nhất đề xuất "For a stronger South East Asia" (tạm dịch: Vì một Đông Nam Á mạnh hơn) là khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31. Riêng về bài hát chính thức, hiện vẫn chưa có ca khúc nào được lựa chọn. Tại chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31”, ca khúc “Hãy bước cùng chúng tôi” do nhạc sĩ Quang Vinh sáng tác cũng chỉ được giới thiệu là ca khúc đồng hành cùng Đại hội.

Chốt địa điểm thi đấu trong tháng 11/2020

Liên quan tới việc tìm kiếm địa điểm thi đấu cho môn bóng đá nam (1 bảng thi đấu vòng loại), bóng bàn, quần vợt và Golf sau khi Hà Nội xin rút không đăng cai vì không kịp chuẩn bị cơ sở vật chất, BTC Đại hội đã rà soát các địa điểm thay thế và sẽ công bố chính thức trong tháng 11 này.

“Sở dĩ chúng tôi chưa thể công bố ở thời điểm này, vì vẫn chưa có buổi làm việc chính thức với các địa phương đăng cai và cũng chưa ra văn bản chính thức. Việc tìm kiếm các điểm thay thế đã được triển khai ngay sau khi Hà Nội xin rút lui và sẽ được công bố trong tháng 11 để các địa phương có thời gian chuẩn bị”, ông Trần Đức Phấn cho biết.

Ngoài ra, việc triển khai công tác sửa chữa, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, nơi được coi là trái tim của SEA Games 31, đang được tiến hành theo quy định. Một số hạng mục được tiếp tục cải tạo thời gian tới là sân khởi động môn điền kinh, hệ thống phòng chức năng tại sân Mỹ Đình, hệ thống điện tử đo đếm thành tích…

Theo yêu cầu, toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất phục vụ thi đấu SEA Games sẽ phải hoàn thành trước khi Đại hội diễn ra 3 tháng. Cá biệt có một số môn như điền kinh sẽ phải có đánh giá của tổ chức quốc tế về điều kiện sân bãi, hệ thống điện tử, sau khi được công nhận đủ tiêu chuẩn, mới có thể tổ chức thi đấu tại SEA Games 31.

Sự quan tâm rất lớn của dư luận ở thời điểm này là một bảng đấu của môn bóng đá nam sẽ được tổ chức ở đâu, cùng với bảng đấu diễn ra tại SVĐ Thiên Trường, Nam Định. UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản xin đăng cai, BTC SEA Games 31 cũng đã khảo sát và đánh giá về chất lượng.

SVĐ Phú Thọ mới được sửa chữa nâng cấp, có sức chứa 20.000 người, mặt cỏ tốt, có hệ thống sân tập đảm bảo và đầy đủ các phòng chức năng, đáp ứng yêu cầu về địa lý (cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 1h đồng hồ di chuyển bằng ô tô, gần như không bị tắc đường) và hệ thống khách sạn tiêu chuẩn quốc tế. Trước đây, SVĐ Phú Thọ đã tổ chức trận giao hữu giữa đội tuyển U22 Việt Nam với U22 Myanamar và gây ấn tượng mạnh về lượng khán giả tới sân. “Trong tuần tới, chúng tôi sẽ có buổi làm việc chính thức với UBND tỉnh Phú Thọ và sau đó công bố”, theo lời ông Trần Đức Phấn.

Vũ Lê

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận