'1 vụ khủng bố xảy ra, 3/4 đội sẽ lập tức rời khỏi EURO'

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp những biện pháp an ninh cực kỳ nghiêm ngặt chưa từng có tiền lệ ở EURO 2016, sẽ khai mạc vào thứ Sáu này, hàng triệu du khách nước ngoài vẫn sẽ là thách thức cực kỳ lớn cho nước chủ nhà Pháp.

Chưa có tiền lệ

Tổng thống Francois Hollande thừa nhận rủi ro vẫn tồn tại vào hôm Chủ nhật, nhưng nói ông sẽ đối mặt một cách can đảm. “Mối đe dọa sẽ còn kéo dài, thật không may là như thế, nên chúng tôi phải làm tất cả để bảo đảm EURO 2016 thành công”, ông nói trên đài phát thanh France Inter.

Chính phủ của ông Hollande đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sau những vụ tấn công khủng bố ở Paris năm ngoái, cho phép cảnh sát lục soát nhà dân và tạm giữ người mà không cần trát tòa ngay những dấu hiệu tình nghi đầu tiên. Nhưng thách thức lớn nhất là kiểm soát những công dân Pháp trở về từ Syria hay Iraq, hay những người vào được châu Âu bằng hộ chiếu giả, hoặc trà trộn trong dòng người tị nạn. Công việc của ngành an ninh có vẻ đang quá tải.

“Điều khiến chúng tôi lo lắng nhất là những kẻ khủng bố có thể đã có mặt ở châu Âu rồi - những kẻ đã vào được Đức rồi chẳng hạn, nhưng chúng tôi không biết, còn bên phía Đức chưa tìm ra, hiện chúng vẫn im lặng và chờ đợi”, quan chức chống khủng bố nêu trên nói. “Các đường biên giới giờ không thể kiểm soát được nữa”.

Một sự cố mới đây diễn ra cách Paris hàng nghìn km càng khiến tình hình thêm ảm đạm. Ngày 13/5, tại một thị trấn ở bắc Baghdad, các tay súng đã dùng súng máy và lựu đạn tấn công một quán cà phê nơi tụ tập nhiều CĐV Real Madrid tới xem trận chung kết Champions League, khiến 16 người thiệt mạng. “Sự kiện đó giống như một tấm bưu thiếp của bọn khủng bố gửi cho EURO 2016”, quan chức chống khủng bố người Pháp so sánh. “Nó làm chúng ta sợ hãi, và nó đã thành công”.

 Tình báo Đức xác nhận nguy cơ khủng bố tại EURO 2016 là có thực

Tình báo Đức xác nhận nguy cơ khủng bố tại EURO 2016 là có thực

Ba ngày trước trận đấu khai mạc EURO 2016, Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) ngày 7/6 cho biết tuy không có manh mối cụ thể nào về khả năng xảy ra hành động khủng bố trong dịp này, song nguy cơ là có thực.

Căng thẳng lại tăng cao hơn vào ngày thứ Hai, khi cơ quan an ninh Ukraine nói họ bắt giữ một người Pháp cực hữu có vũ khí và chất nổ trong người bị cáo buộc âm mưu tiến hành “15 vụ tấn công khủng bố” trước và trong EURO.

Rất nhiều mục tiêu mềm

“Chúng ta biết rằng IS đang lên kế hoạch khủng bố và Pháp là một mục tiêu rõ ràng”, giám đốc cơ quan tình báo nội địa Pháp (DGSI), Patrick Calvar, nói trong một cuộc họp báo mới đây.

Pháp đã huy động 90.000 cảnh sát và nhân viên an ninh để bảo vệ 10 sân bóng tổ chức các trận đấu khắp cả nước. Khoảng 10.000 binh sĩ quân đội nữa được triển khai khắp nước Pháp kể từ các vụ tấn công khủng bố ở Paris cũng sẽ tiếp tục nhiệm vụ. “Mục tiêu của chúng tôi là biến EURO thành một ngày hội lớn, nhưng chúng tôi phải nói sự thật với người dân: 100% chuẩn bị cho an ninh không có nghĩa là 0% rủi ro”, Bộ trưởng nội vụ Bernard Cazeneuve thừa nhận.

Trong khi các khu vực đông CĐV và sân bóng sẽ được giám sát chặt chẽ, rủi ro lớn là những vùng giáp ranh, hay các mục tiêu mềm. Những cuộc tấn công khủng bố ở Paris ngày 13/11 đã khiến 130 người thiệt mạng là nhắm vào các mục tiêu này, như nhà hàng, quán bar… “Không gì đơn giản hơn lựa chọn các mục tiêu tấn công. Bạn bảo vệ được 1.000 địa điểm thì địa điểm thứ 1.001 sẽ bị tấn công”, Pascal Boniface, giám đốc Viện quan hệ quốc tế và chiến lược ở Paris, phân tích. “Lái xe qua và xả súng vào khách bộ hành là việc rất nhiều người có thể làm”.

Bối cảnh hiện giờ khiến giải đấu đứng trước nguy cơ lớn. “Nếu có một vụ khủng bố xảy ra, 3/4 các đội nước ngoài sẽ rời Pháp”, quan chức an ninh nói. “Và nếu IS nhận trách nhiệm, tất cả sẽ bỏ giải. Làm sao chúng ta có thể tiếp tục đá bóng nếu như cùng lúc phải chôn cất các nạn nhân?”

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận