Vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á

19h00 ngày 24/3 sân Mỹ Đình, Việt Nam - Đài Loan: Tiki-taka 'made in Viet Nam'

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu tạm coi lối chơi của ĐT Việt Nam dưới thời Hữu Thắng là sự mô phỏng tiki-taka lừng danh, thì vấn đề là ĐT Việt Nam có thể chơi tiki-taka không và sẽ duy trì được lối chơi ấy trước những đối thủ như thế nào?

Để mô phỏng bóng đá của Barcelona, mọi đội bóng cần có 4 yếu tố: Con người, lối chơi tập thể, nhân tố đột biến và tốc độ triển khai.

Về con người, cầu thủ vận hành tiki-taka phải có kỹ thuật và khả năng kiểm soát bóng hơn người. Kỹ thuật ở đây không phải là khả năng xuyên phá, qua người, không phải những cú gắp bóng, vẩy má, các động tác biểu diễn ở mức độ khó cao, kỹ thuật của trường phái kiểm soát là kỹ thuật cơ bản: Chuyền bóng lòng trong, đỡ bóng gầm giày, đường chuyền lực vừa đủ. Kỹ thuật cơ bản là khả năng đỡ bóng hoàn hảo, giảm tối đa độ nảy ở first touch (lượt chạm thứ nhất) và phải tạo điều kiện hoàn hảo cho second touch (lượt chạm thứ hai): Một đường chuyền.

Ở yếu tố này, Hữu Thắng đang có trong tay những con người tương đối phù hợp. Bộ tứ HAGL Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh, và Thành Lương cùng Công Vinh là tạm đủ để vận hành cỗ máy.

Về lối chơi, tiki-taka đòi hỏi những tập thể đã chơi với nhau một thời gian dài, đoàn kết, ăn ý, hiểu nhau theo kiểu “nhằm mắt chuyền bóng là thấy đồng đội”. Điều kiện này gây khó khăn cho mọi ĐTQG - vốn phải tập trung theo những chu kỳ ngắn ngày và là tập hợp của các cầu thủ tới từ nhiều CLB. Tây Ban Nha là ngoại lệ khi phân nửa đội hình của họ là những cầu thủ tới từ Barcelona. Với ĐT Việt Nam, Hữu Thắng đương nhiên chưa có đủ thời gian khi ông mới tiếp quản đội chưa đầy 2 tuần. Chính Hữu Thắng đã nói “ĐT Việt Nam chơi được 50, 60 % ý tôi là quá tốt rồi”.

Tuyển Việt Nam mất người, Thái Lan được thưởng 20 tỷ nếu thắng Iraq

Tuyển Việt Nam mất người, Thái Lan được thưởng 20 tỷ nếu thắng Iraq

Những thông tin xoay quanh lượt trận 5 bảng F vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á là tâm điểm bản tin ngày 23/3 này.


Nhân tố thứ ba cần có là sự đột biến. Đặc điểm cơ bản của tiki-taka là khả năng kiểm soát bóng. Nhưng kiểm soát bóng nhiều tới đâu mà không có đột biến, không tận dụng được cơ hội thì rất khó thành công. Jose Mourinho thậm chí từng nói về bóng đá của Barcelona: “Đội cầm bóng càng nhiều thì càng có nguy cơ gặp nguy hiểm vì cầm bóng nhiều thì tỷ lệ mắc sai lầm tăng lên. Đội cầm bóng ít là đội không thể phạm sai lầm.”

Trong bối cảnh đó, tiki-taka cần những con người tạo đột biến, có năng lực cụ thể hóa ưu thế về kiểm soát thành bàn thắng. Barcelona đứng trên đỉnh thế giới một phần rất lớn nhờ công của Lionel Messi. Việt Nam cũng có Công Phượng sở hữu những nét tương đồng với Messi (ở đẳng cấp thấp hơn). Nhưng hôm nay, Phượng đang chấn thương.

Ngay cả khi ba điều kiện trên được thỏa mãn, chẳng có gì đảm bảo rằng tiki-taka sẽ thành công trước mọi điều thủ. Lối chơi ấy đánh bại Than Quảng Ninh 4-0 không đồng nghĩa với nó sẽ vượt qua Đài Loan. Vì với con người, chiến thuật và tốc độ khác nhau, khả năng pressing của mỗi đội bóng sẽ khác nhau. ĐT Đài Loan chắc chắn phải pressing tốt hơn Than Quảng Ninh. Việc phải thi đấu ở Mỹ Đình cũng tạo điều kiện cho Đài Loan đá phòng ngự phản công theo đúng ý đồ. Hãy nhớ bài học Inter Milan. Đội bóng này từng đánh bại Barcelona với chỉ 2% kiểm soát bóng trong một hiệp đấu.

Tóm lại, tiki-taka vẫn chưa phải câu chuyện của hiện tại nhưng Đài Loan sẽ là bài kiểm tra tiềm năng áp dụng lối chơi ấy của ĐT Việt Nam dưới thời Hữu Thắng.

 XẾP HẠNG BẢNG F

 

Đội

Tr

T

H

B

BT

BB

H/S

Điểm

Thái Lan

5

4

1

0

12

4

8

13

Iraq

4

2

2

0

10

4

6

8

Việt Nam

4

1

1

2

3

6

-3

4

Đài Loan

5

0

0

5

4

15

-11

0

 

1 Đây là trận đấu chính thức đầu tiên của HLV Hữu Thắng trên cương vị HLV trưởng ĐT Việt Nam.

2 Trong số 2 cầu thủ từng ghi bàn vào lưới Đài Loan ở lượt đi là Tiến Thành và Phi Sơn, chỉ còn Phi Sơn được đăng ký ở trận đấu tối nay.

4 Có tới 4 cầu thủ xuất thân từ HAGL trong danh sách đăng ký chính thức của ĐT Việt Nam.

Đội hình dự kiến

Việt Nam: Nguyên Mạnh - Đình Đồng, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Văn Thanh - Văn Toàn, Hoàng Thịnh, Xuân Trường, Tuấn Anh, Thành Lương - Công Vinh

Đài Loan: Chiu Yu Hung - Wang Rueii, Chen Ting-yang, Xavier Chen, Yen Yaki - Wen Chih-hao, Yen, Chiang Ming-han, Chen Po Liang - Chen Hao Wei, Huang Kai-chun.

Lượt đi: 2-1.

Dự đoán: Việt Nam thắng 2-0.


Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (4)
avatar đội bóng
Trong nhà chưa tỏ , ngoài ngõ đã tường...... Lộ hết bài còn gì
Ha kinh  (Kinh.cxvxz@gmail.com) (12:07 24/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đồng ý với " Chàng Hiu"!
Anh5baulung  (dokhoi30157@gmail.com) (11:20 24/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Mình đồng quan điểm với bạn" chàng hiu " . Lối chơi mang thương hiệu Việt chứ ko phải thương hiệu của Barca .
Cường  (thuycuong20@gmail.com) (09:06 24/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
VN dưới thời Hữu Thắng hiện nay chỉ có thể nói là chơi banh ngắn, kỹ thuật phù hợp với cầu thủ VN, chứ không thể nói là tiki taqa, vì để vận hành lối chơi tiki taqa cực kỳ khó và đòi hỏi 1 bộ khung ăn ý chơi với nhau đã lâu như kiểu HAGL, cũng như vấn đề thể lực và kỹ thuật phải thật cao để đảm bão di chuyển liên tục hầu khắp mặt sân, vấn đề đặt ra là lối chơi ngắn, ban bật nahnh của Việt nam có thể bị đối phương phá nát bằng lối đá áp sát khó chịu mà VN từng thất bại bởi lối đá nầy, khi đó chúng ta lại buộc phải chơi banh dài và bổng mới thay đổi thế trận được! Nói chung đừng nên bó mình vào một lối chơi quen thuộc nào bởi đơn giản chúng ta không phải là Barca, và cầu thủ VN không phải là Messi!
changhiu  (changhiu@yahoo.com) (08:34 24/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Lâu rồi mới GẶP lại "changhiu", bạn đã thay đổi nhiều? Lần đầu nghe "changhiu" nói CHÍ PHẢI!!!
Tám Xệ  (sinh3bis@yahoo.com) (10:16 24/03/2016)
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận