Thể thao 

Thứ Năm, 12/01/2017 10:09 | In trang nàyIn bài viết

48 đội dự FIFA World Cup: Càng đông, càng vui

(Thethaovanhoa.vn) - Những con số đáng chú ý khi World Cup được tăng lên thành 48 đội.

6,5 tỉ USD

6,5 tỉ USD, đó là doanh thu mà các nhà tổ chức ước tính khi gia tăng số đội tham dự World Cup lên 48. Một mức cải thiện đáng kể nếu biết rằng doanh thu ước tính của World Cup 2018 sắp tới tại Nga là 5,5 tỉ USD còn lợi nhuận của World Cup 2026, giải đấu đầu tiên gia tăng số đội có thể sẽ tăng lên 640 triệu USD.

Những con số biết nói, cho chúng ta thấy lợi ích khổng lồ về mặt kinh tế của việc gia tăng số đội tham dự World Cup.

1 bài toán khá đơn giản, tăng số đội đồng nghĩa với số trận đấu tăng thêm, doanh thu từ tiền bản quyền truyền hình, quảng cáo, bán vé…cũng sẽ tăng theo.

Vậy là các nhà tổ chức, nước chủ nhà đăng cai…thật khó nói không với viễn cảnh màu hồng đó.

Ngoài ra, việc gia tăng số trận đấu tại World Cup cũng sẽ không quá ảnh hưởng tới thể lực của các cầu thủ, bởi nếu muốn vô địch, một đội bóng cũng chỉ phải đá tối đa 7 trận, giống với thể thức cũ 32 đội. Thời gian diễn ra giải cũng chỉ gói gọn trong khoảng 32 ngày, giống với thể thức hiện nay.

Ích lợi của các CLB chủ quản, cũng không bị ảnh hưởng và ngài chủ tịch FIFA, ông Infantino, rõ ràng đã loại bỏ được một trở ngại đáng kể trên con đường thực hiện cuộc cách mạng của mình
Bên cạnh đó, việc gia tăng số lượng đội bóng tham dự World Cup cũng sẽ gia tăng thêm cơ hội góp mặt ở giải đấu lớn nhất thế giới cho các nền bóng đá nhỏ, những người chắc chắn sẽ cảm thấy hào hứng nhất với format mới, 48 đội bóng tranh tài ở World Cup.

Một mũi tên bắn trúng quá nhiều cái đích, trước rất nhiều cái lợi mà một kỳ World Cup 48 đội có thể tạo ra, không ngạc nhiên khi đề xuất này đã được thông qua và vấn đề giờ chỉ là việc phân phối những tấm vé cho các liên đoàn thành viên.

16 tấm vé may mắn

FIFA vẫn chưa xác định sẽ điều chỉnh các suất tham dự World Cup 2026 như thế nào, nhưng nhiều khả năng được hưởng lợi nhất sẽ là các khu vực châu Á và châu Phi, với 4 suất tăng thêm, khu vực CONCACAF có thể sẽ được thêm 3 suất, châu Âu thêm 3 suất, Nam Mỹ thêm 1,5 suất còn châu Đại Dương, rất có thể sẽ có 1 suất chứ không phải chịu cảnh đá play-offs như bao năm qua.

Đây cũng là vấn đề mà phe phản đối việc gia tăng số đội dự World Cup nhắm vào bởi họ lo ngại chất lượng của giải đấu sẽ bị ảnh hưởng, ngay từ vòng đấu loại.

Những lo ngại có cơ sở, bởi khi có tới 6/10 đội được dự World Cup, tính cạnh tranh của vòng loại khu vực Nam Mỹ sẽ suy giảm đáng kể.

Áp lực ở châu Âu cũng nhẹ đi phần nào bởi các ông lớn sẽ dễ thở hơn nhiều nhưng hãy nghĩ tới châu Á, châu Phi và cả châu Đại dương nữa, những nơi luôn rất khao khát được góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Thêm suất tham dự, thêm cơ hội, những giấc mơ ấp ủ bấy lâu có thể trở thành sự thật và có lẽ, cuộc chạy đua sẽ còn gay cấn hơn rất nhiều bởi quyết tâm hóa rồng của những nền bóng đá nhỏ
Còn về chất lượng của vòng chung kết, với quy mô 48 đội, những ai băn khoăn về sự chênh lệch và độ nhàm chán của các cặp đấu không cùng đẳng cấp có thể xem lại màn trình diễn của Costa Rica, đội từng loại cả Anh và Italia tại World Cup 2014.

Hay gần nhất là những bất ngờ mang tên Iceland, xứ Wales ở Euro 2016.

Sự quyết tâm, lòng khát khao chứng tỏ mình hoàn toàn có thể giúp những chú ngựa ô tạo nên những cơn địa chấn.

Thế nên, thay vì phàn nàn về những thay đổi bất ngờ của FIFA, về một World Cup 48 đội chưa từng có trong lịch sử.

Hãy chờ đợi và tận hưởng cuộc cải cách này, bởi suy cho cùng bóng đá cũng chỉ là môn thể thao giải trí, mà đã giải trí thì càng đông, càng vui

Anh Tùng 

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận