Bạn cần biết 

Thứ Ba, 01/12/2020 11:00 | In trang nàyIn bài viết

5 bí quyết giúp tập trung làm việc bạn không nên bỏ qua

(Thethaovanhoa.vn) - Tập trung làm việc không chỉ đóng vai trò là yếu tố nền tảng giúp bạn có nhiều thời gian hơn mà còn là điều kiện để hoàn thành công việc đảm bảo chất lượng, thời hạn như đã đề ra.

6 lỗi nên tránh khi viết email công việc

6 lỗi nên tránh khi viết email công việc

Cùng với sự phát triển của thông tin liên lạc trong công việc đó là sự phổ biến và kiểm soát của thư điện tử (email). Sự cần thiết, tiện lợi mà email mang lại được thể hiện ở nhiều khía cạnh trong công việc và cuộc sống.

Vậy, làm thế nào để giữ được sự tập trung trong môi trường có muôn vàn yếu tố gây ảnh hưởng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 5 bí quyết giúp bạn có được hiệu suất làm việc tốt nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

Lên kế hoạch công việc

Dù là tìm việc làm Bình Dương mới nhất hay thực hiện công việc hàng ngày, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần lập bảng biểu kế hoạch đối với những công việc, dự án dài hạn mà không cần quan tâm đến cách để thực hiện các công việc, dự án đó.

Đây là một quan điểm sai lầm. Hãy tạo thói quen dành ra 15 đến 20 phút mỗi sáng để viết ra danh sách cụ thể những công việc, tác vụ cần hoàn thành trong ngày cũng như những điểm quan trọng cần lưu ý. Điều này sẽ giúp bạn có được một sự chuẩn bị tổng quan cho ngày làm việc, từ đó tập trung vào những nhiệm vụ cần thiết. Thói quen này sẽ giúp loại bỏ được tình trạng bị động khi bạn đến công ty nhưng không biết rõ mình sẽ làm gì trong ngày hôm đó.

Chú thích ảnh

Chỉ làm một việc tại mỗi thời điểm

Ngày nay với xu hướng cạnh tranh trong các phòng ban, thói quen làm việc đa nhiệm đang dần được nhiều người lựa chọn vì tính thuận tiện, tối ưu của nó. Thế nhưng thói quen làm quá nhiều việc tại một thời điểm sẽ dễ khiến bạn bị xáo trộn, bị nhầm lẫn và không đảm bảo chất lượng công việc được giao.

Vì thế, một bí quyết hiệu quả cho bạn sẽ là đánh số thứ tự ưu tiên và cần thiết của từng tác vụ, sau đó sẽ dành 100% sự tập trung cho một tác vụ tại một thời điểm nhất định. Bạn không những sẽ tối ưu hóa được quỹ thời gian của bản thân mà từ đó còn nâng cao năng suất làm việc vì đã tập trung làm việc cao độ.

Chú thích ảnh

Tránh xa các tác nhân gây mất tập trung

Điện thoại, máy tính bảng, những cuộc trò chuyện phiếm… đều là những tác nhân khiến bạn bị đẩy ra xa khỏi công việc đang thực hiện. Một trong những thói quen gây hại nhất đến chất lượng công việc của bạn đó là vừa làm việc vừa lướt điện thoại hoặc quay sang bàn luận những vấn đề không liên quan với đồng nghiệp. Bạn cho rằng thói quen này sẽ giúp bạn thoải mái hơn thế nhưng thực tế nó sẽ khiến bạn dễ mắc các sai lầm trong nhập liệu, xử lý thông tin vì đang bị phân tâm bởi môi trường xung quanh.

Thói quen kiểm tra hàng loạt

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các công cụ công nghệ trong việc liên lạc, trao đổi và xử lý công việc. Thế nhưng nếu giữ thói quen chuyển đổi màn hình làm việc đến các nền tảng khác để kiểm tra thì bạn sẽ rất khó tập trung cho tác vụ hiện tại. Vì thế thay vì kiểm tra mọi thứ một cách lẻ tẻ trong ngày, bạn nên xem qua hàng loạt email, tin nhắn nhóm, mạng xã hội và thậm chí cả tin nhắn điện thoại và trả lời nếu cần thiết vào những thời điểm định trước trong ngày, thường sẽ không kéo dài quá 30 phút.

Chú thích ảnh

Đừng quên nghỉ ngơi

Làm việc liên tục từ sáng đến tối không chỉ khiến bạn mất rất nhiều năng lượng mà còn giảm dần mức độ tập trung làm việc khi thời gian trôi qua. Nguyên nhân là do bạn đang xử lý quá nhiều công việc với mong muốn không bị bất kỳ điều gì làm xao nhãng giữa chừng. Đây không phải là một thói quen làm việc bạn nên rèn luyện lâu dài vì nó rất dễ gây ra những hệ quả về tinh thần, sự minh mẫn.

Bất cứ khi nào tầm nhìn có vẻ mờ đi và bạn cảm thấy khó tập trung làm việc, hãy đứng dậy khỏi bàn, đi dạo thư giãn, uống một tách cà phê hoặc chia sẻ câu chuyện với đồng nghiệp. Sau 10 đến 15 phút và quay lại làm việc, bạn sẽ ngay lập tức tràn đầy năng lượng và sẵn sàng với công việc đang dang dở.

Tiến Huy

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận