Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Bảy, 05/06/2010 16:01 | In trang nàyIn bài viết

5 trọng tài cho 1 trận đấu: V-League khó có thể đứng ngoài

(TT&VH) - FIFA đã không đồng ý với đề xuất sử dụng 5 trọng tài cho 1 trận đấu ở World Cup 2010, dù cho trong số các đội tuyển có mặt ở Nam Phi trong những ngày tới đây mà sự hiện diện của họ là “sản phẩm” gây tranh cãi của các trọng tài (3 người) như Pháp chẳng hạn.

Tuy nhiên, sự thành công của mô hình đưa thêm 2 trợ lý đứng sau 2 cầu môn áp dụng khá rộng rãi đã khiến FIFA tiến thêm một bước dài nữa, xác định có thể EURO 2012 sẽ có 5 trọng tài.

Europa League 2009-2010 vừa kết thúc, giải đấu mà Atletico Madrid đăng quang cũng có 5 trọng tài cho mỗi trận đấu. Cũng có thể gọi nó là thử nghiệm. Nhưng cũng có lý do để tin rằng việc UEFA (Liên đoàn BĐ Châu Âu) quyết định như vậy là sự thừa nhận. Europa League là giải đấu lớn, với những giá trị truyền thống và thương mại chỉ đứng sau UEFA Champions League. Áp dụng mô hình đó cũng là để tận dụng tính ưu việt của mô hình 5 trọng tài, trong đó có 1 trọng tài chính, 2 trợ lý ở 2 biên dọc, và 2 trợ lý bổ sung đứng sau cầu môn và để mắt tới các tình huống diễn ra trong khu vực 16m50.

 
V-League trong tương lai sẽ có 5 trọng tài cho 1 trận đấu?

Cụ thể hơn, 2 trợ lý đứng sau cầu môn không có quyền đưa ra những quyết định của riêng mình (các trợ lý đứng biên dọc truyền thống vẫn có quyền quyết định độc lập nhất định như lỗi việt vị, ném biên…), nhưng họ là tai mắt, quan sát các tình huống nhạy cảm trong vòng cấm và báo cáo cho trọng tài chính để đưa ra quyết định chính xác nhất có thể.

Europa League 09/10 hầu như không có sự tranh cãi nào, trong khi Barca thất bại trước Inter Milan với những dư âm liên quan tới công tác trọng tài tại bán kết UEFA Champions League. Đó là một thành tựu.

V-League cho tới lúc này chưa có bất cứ kế hoạch thử nghiệm nào. Nhưng một khi FIFA xác định tính ưu việt của mô hình này là không thể chối cãi, và mùa bóng tới đây sẽ là quãng thời gian thử nghiệm cuối cùng, chúng ta cũng sẽ phải (hoặc được) đi theo mô hình đó, BĐVN có 5 trọng tài cho mỗi trận đấu. 

T.P

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận