Văn hoá 

Thứ Tư, 28/08/2019 08:03 | In trang nàyIn bài viết

Algeria ra mắt phim tài liệu 'Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á'

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 27/8 tại Trung tâm chiếu phim IBN Zeydoun ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Bộ Văn hóa Algeria tổ chức buổi chiếu ra mắt bộ phim tài liệu Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á do hãng Lotus Films (Algeria) thực hiện với sự hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam.

25 tác phẩm đặc sắc tham dự Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam

25 tác phẩm đặc sắc tham dự Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10 tại Việt Nam diễn ra đồng thời từ ngày 31/5 đến ngày 9/6 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 25 bộ phim tài liệu đặc sắc của châu Âu và Việt Nam đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ. Thông tin trên được Ban Tổ chức cho biết tại cuộc họp báo diễn ra ngày 27/5 tại Hà Nội.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers, đến tham dự sự kiện có sự hiện diện của nhiều đại diện chính quyền địa phương, tổ chức hữu nghị Algeria - Việt Nam, các tổ chức ngoại giao đoàn cùng đông đảo công chúng và các phóng viên báo đài truyền hình tại Algeria. Với bàn tay của đạo diễn tài năng người Algeria Samir Lezzoum, phim Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á đã tái hiện một cách sống động về chiến thắng Điện Biên Phủ với những cảnh quay ấn tượng và xúc động về sự hy sinh anh dũng của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bộ phim còn giới thiệu những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Được quay tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam gồm Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Ninh Bình và một số địa phương khác ở miền Trung và miền Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế-văn hóa lớn của đất nước, phim là thành quả của sự hợp tác giữa hãng phim Lotus Films với nhiều đối tác phía Việt Nam, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria.

Chú thích ảnh
Khách tham quan tại buổi khai mạc Triển lãm ảnh "Khám phá Việt Nam" vào chiều ngày 27/8 tại thủ đô Algiers. Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN

Phát biểu tại lễ chiếu ra mắt, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của các nhà làm phim Algeria, kiên trì thực hiện dự án được ấp ủ từ nhiều năm, vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt là về tài chính, để thực hiện bộ phim này. Đại sứ cũng cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của các cơ quan hữu quan của phía Algeria cũng như Việt Nam trong quá trình thực hiện và hoàn tất bộ phim. Đại sứ cho rằng đây là một thể hiện sinh động của quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Algeria - Việt Nam.

Theo đạo diễn Lezzoum, trong quá trình thực hiện bộ phim này, đoàn làm phim luôn phải làm việc với cường độ cao, di chuyển liên tục qua nhiều địa phương trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, đoàn đã nhận được sự hỗ trợ chân tình, hết mình từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông, chính quyền các địa phương của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria để hoàn thành bộ phim trong thời gian rất ngắn nhất.
Chiều cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng đã tổ chức triển lãm giới thiệu bộ ảnh Khám phá Việt Nam với hơn 50 bức ảnh với nhiều chủ đề phong phú để giới thiệu đến bạn bè quốc tế và công chúng Algeria về những vẻ đẹp phong cảnh đất nước và con người, các truyền thống văn hóa, ẩm thực, lễ hội, các làng nghề truyền thống, các di sản thế giới của Việt Nam... Triển lãm ảnh đã thu hút đông đảo khách đến tham quan.

Tấn Đạt/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận