Xã hội 

Thứ Tư, 16/01/2019 19:30 | In trang nàyIn bài viết

Australia phải bơm oxy xuống sông để cứu cá trên các sông lớn

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng phụ trách nguồn nước bang New South Wales, Australia, Niall Blair ngày 15/1 cho biết sẽ có 4 máy bơm được lắp đặt tại hạ nguồn sông Murray-Darling, để bơm khí oxy xuống hệ thống sông lớn nhất của nước này.

Nắng nóng kỷ lục lan rộng khắp vùng Đông Nam Australia

Nắng nóng kỷ lục lan rộng khắp vùng Đông Nam Australia

Cơ quan Dự báo Thời tiết Australia cho biết đợt nắng nóng bất thường diễn ra tại nước này kể từ cuối năm ngoái, đã lan rộng khắp vùng Đông Nam Australia trong ngày 4/1, đẩy nhiệt độ tại đây lên mức cao kỷ lục và buộc nhà chức trách địa phương phải ban hành lệnh cấm đốt lửa.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận xôn xao sau khi phát hiện khoảng 1 triệu con cá chết hồi đầu năm, khiến nhà chức trách phải đau đầu tìm cách khắc phục. 

Chú thích ảnh
Khoảng 1 triệu con cá chết từ đầu năm tại Australia. Ảnh: abc.net.au

Bộ trưởng Blair nhấn mạnh đây chỉ là "giải pháp tạm thời", đồng thời cho biết ông đang cân nhắc ý tưởng của một số chuyên gia về việc "di dời" các loài cá dễ bị tổn thương cho đến khi hệ thống sông ngòi này được phục hồi. Giới chuyên gia cho rằng sẽ khó tránh tái diễn tình trạng cá chết hàng loạt trong bối cảnh khu vực này đang hứng chịu một đợt nắng nóng và khô hạn kỷ lục.   

Giáo sư John Quiggin, thành viên danh dự tại Đại học Queensland, nhận định: "Nắng nóng kết hợp khô hạn, cùng với việc chính phủ cho rút nước từ sông khiến dễ xảy ra một thảm họa như vậy".

Ông cảnh báo tình hình hiện nay rất nghiêm trọng trong khi các biện pháp ứng phó tạm thời vẫn còn hạn chế, theo đó sẽ gây thêm nhiều thiệt hại đối với môi trường tại khu vực này.

TTXVN/Minh Tuấn

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận