Văn hoá 

Thứ Năm, 02/01/2014 09:54 | In trang nàyIn bài viết

Bài hát yêu thích: Sẽ 'trả lại công bằng' cho nhạc sĩ?

Giá trị vật chất của giải thưởng cho Bài hát của năm 2014 sẽ được chia đều cho nhạc sĩ và ca sĩ là một trong những thay đổi lớn nhất mà BTC chương trình Bài hát yêu thích đang nỗ lực hướng tới.

Bảng xếp hạng được coi là lớn nhất của nhạc Việt đang trở nên nóng bỏng bởi cuộc rượt đuổi sát nút của ba ca khúc: Chiếc vòng cầu hôn (nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), Nơi tình yêu bắt đầu (nhạc sĩ Tiến Minh, ca sĩ Bùi Anh Tuấn) và Yêu mình anh (nhạc sĩ Dada, ca sĩ Thu Minh) trên đường giành ngôi vị Bài hát của năm 2013.

 Không còn những tranh cãi ầm ĩ xung quanh các cuộc đổ bộ tin nhắn đáng ngờ hay những tăng trưởng đột biến về lượt nghe của một vài ca khúc, Bài hát yêu thích 2013 có thể xem là một năm thành công của BTC chương trình trong nỗ lực chiến đấu với nạn tôn vinh âm nhạc bằng phần mềm nhắn tin tự động. Năm phát sóng thứ 2, Bài hát yêu thích đã trở thành chương trình bình chọn duy nhất chỉ ghi nhận 1 tin nhắn/thuê bao/ngày và 5 lượt nghe/IP/ngày.Tùng Dương và Uyên Linh thể hiện Chiếc khăn PiêuNgười hát tình ca trong Bài hát yêu thích

Trong năm 2014, BTC chương trình còn có ý định giãn cách thời gian ghi nhận các lượt nghe trên website, có thể là 15 phút mới ghi nhận một lượt nghe trên một IP thay vì ghi nhận liên tiếp 5 lượt nghe như hiện nay. Dù giải pháp này đang gây tranh cãi nhưng ít nhất, nó thể hiện sự cầu tiến và nỗ lực không ngừng nghỉ của BTC chương trình trong việc lành mạnh hóa giải thưởng. “Chúng tôi làm tất cả để hướng tới một bảng xếp hạng trung thực nhất cho nhạc Việt và ở đó, tất cả các dòng nhạc đều được chào đón và được trân trọng như nhau”- nhạc sĩ Huy Tuấn, Giám đốc âm nhạc của chương trình khẳng định.

So với năm 2012, Bài hát yêu thích 2013 thực sự mở rộng đáng kể về xu hướng âm nhạc, với sự xuất hiện ấn tượng của nhạc cách mạng và âm hưởng dân gian, bên cạnh hai dòng nhạc vốn chiếm thế thượng phong trên thị trường là nhạc trẻ và nhạc xưa. Bài hát yêu thích trở thành một sân chơi âm nhạc cởi mở, có đủ chỗ cho những màn trình diễn điêu luyện của các ca sĩ gạo cội và các thử nghiệm của những nghệ sĩ trẻ underground. Chiến thắng của Chiếc khăn piêu (nhạc sĩ Doãn Nho, ca sĩ Tùng Dương) trong năm 2012 dường như đã trở thành nguồn cảm hứng thôi thúc các nghệ sĩ làm mới những ca khúc đi cùng năm tháng, Chiếc vòng cầu hôn qua giọng hát Đàm Vĩnh Hưng có thể coi là một ví dụ.

Là Bài hát yêu thích của tháng 10 và tháng 11, Chiếc vòng cầu hôn (nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) đang có cơ hội lớn trở thành Bài hát yêu thích của năm 2013. Dù hai đối thủ còn lại là Nơi tình yêu bắt đầu (nhạc sĩ Tiến Minh, ca sĩ Bùi Anh Tuấn) và Yêu mình anh (nhạc sĩ Dada, ca sĩ Thu Minh) cũng đều có hai tháng giành chiến thắng. Nơi tình yêu bắt đầu là Bài hát yêu thích của tháng 2 và tháng 3. Yêu mình anh chiến thắng ở tháng 7 và tháng 8, nhưng ưu thế của Chiếc vòng cầu hôn có phần nhỉnh hơn khi ca khúc này đã dẫn đầu 5 tuần liên tiếp và đang tạm thời dẫn đầu bảng xếp hạng, bất chấp việc Đàm Vĩnh Hưng hát sai lời trong liveshow của chương trình.

Chưa biết cục diện cuộc đua sẽ ra sao nếu mỗi người nghe nhạc chỉ được sử dụng duy nhất một sim điện thoại hoặc một thiết bị nghe nhạc trực tuyến để thực hiện việc bình chọn. Nhưng với thực trạng hiện nay, Đàm Vĩnh Hưng một lần nữa cho thấy tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của mình, ít nhất là ảnh hưởng đối với các sim điện thoại và thiết bị nghe nhạc. Sẽ không có gì bất ngờ nếu như Chiếc vòng cầu hôn tiếp tục đà chiến thắng để đăng quang ngôi vị Bài hát yêu thích của năm 2013. Nhưng chắc chắn đó sẽ là một chiến thắng để lại nhiều tiếng thở dài, khi mà một lần nữa ca khúc của quá khứ vượt qua những sáng tác của hiện tại.

Ca khúc đoạt danh hiệu Bài hát yêu thích của năm 2013 sẽ chỉ được công bố vào tối 5.1.2014 trên sóng VTV3. Liveshow đầu tiên của Bài hát yêu thích 2014 có thể cũng sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn trong việc phân chia giá trị vật chất của giải thưởng. Số tiền mà cha đẻ của các bài hát yêu thích nhận được từ đứa con tinh thần của mình có thể sẽ không phải chỉ là 300 triệu đồng, mà sẽ ngang bằng với giá trị mà ca sĩ nhận được. Câu trả lời chính xác sẽ được giữ kín đến giờ G.

Theo Nguyễn Đỗ
Báo Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận