Bóng đá Việt 

Chủ Nhật, 02/10/2016 11:18 | In trang nàyIn bài viết

Bài học Calisto hay bờ vai cho HLV Hữu Thắng

(Thethaovanhoa.vn) - Vô tình mà ông Calisto trở lại đúng vào lúc mà đội tuyển dưới quyền Hữu Thắng tập trung cho chiến dịch chinh phục đỉnh cao AFF Cup mà cách nay tám năm, ông Calisto và các học trò đi vào lịch sử.

Từ ông Calisto

Henrique Calisto trong lần trở lại thăm quê hương thứ 2 Việt Nam, ông đã nói những lời tâm can. Cũng là chuyện khó nói, nhưng theo HLV Calisto, việc ông rời Việt Nam (sau AFF Cup 2010) là do bị ép tới mức phải “bỏ của chạy lấy người”, do bị tổn thương, khi “một số ông chủ ở VFF dường như chưa từng ủng hộ tôi, như từng ủng hộ Alfred Riedl và không muốn tôi tiếp tục công việc”, cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam, người đầu tiên và duy nhất đưa nền bóng đá lên đỉnh Đông Nam Á nói.

“Khi đội bóng đang trong chiến dịch AFF Suzuki Cup 2010, tôi đã đọc được trên mặt báo bài phỏng vấn quan chức Liên đoàn. VFF khẳng định nếu đội bóng thất bại tại giải đấu này, tôi sẽ bị “định tội”, mà không cần quan tâm đến bất cứ điều gì. Chiến thắng rất quan trọng, nhưng sau tất cả, chúng ta còn tình bạn, còn các kế hoạch dang dở. Tôi và một số các học trò của mình cảm thấy bị tổn thương ghê gớm và đó là lý do tôi chia tay ĐT Việt Nam, đồng thời chưa từng có ý định sẽ quay lại một lần nữa”, ông “Tô” trần tình với Thể thao & Văn hoá Cuối tuần.

Câu chuyện nối tiếp câu chuyện, HLV Calisto (giờ đang làm công việc của một Bình luận viên bóng đá tại quê nhà Bồ Đào Nha) khẳng định, ông không nhìn thấy bất cứ biểu hiện tiêu cực nào của các học trò tại kỳ AFF Cup 2010, khiến ông thối chí. Ông cũng cho rằng, bóng đá Việt Nam rất tiềm năng và nếu ông còn ở lại, có thể đã lật dở một trang sử rất mới cho nền bóng đá. “Tôi là người làm việc độc lập, tự do và phóng khoáng, nhưng cảm giác cô độc trên hành trình quả rất khó chịu. HLV trưởng ĐT Việt Nam họ cần sự chia sẻ”, vẫn lời ông “Tô”.


HLV Calisto ra đi năm 2010 vì không có sự chia sẻ khi chịu áp lực từ truyền thông

Những gì người đàn ông 63 tuổi xứ Iberia nói không mới, song rất thường xuyên, chúng ta cứ lảng đi, người trong cuộc dù ẫm ức, nhưng “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Bản thân ông “Tô”, có tiếng là thẳng tính, nhưng cũng chỉ nói ra điều này sau hơn nửa thập niên rời Việt Nam và giờ ông quay lại, không phải để “làm hàng”, tìm kiếm một công việc ở vùng nhiệt đới. “Tôi cảm thấy mệt mỏi vì những toan tính thắng thua trong bóng đá, nên giờ là lúc cần nghỉ ngơi. Tôi giải nghệ, nhưng không có nghĩa tôi là người thua cuộc”, HLV Calisto kết lại.

Bóng đá Việt Nam ở nhiều cấp độ, bao năm qua vẫn tồn tại đầy những uẩn khúc, những điều khó nói, thậm chí nhạy cảm. HLV Nguyễn Hữu Thắng, cũng là một người khảng khái. Bản thân ông cũng hơn một lần đề cập ước nguyện có được những cầu thủ giỏi nhất, trong đó bao gồm cả các ngoại binh nhập tịch, nhưng Hữu Thắng đã không bao giờ nhận được câu trả lời thoả đáng, hay ít nhất là sự chia sẻ. Hữu Thắng đang phải thoả hiệp với rất đầu việc, ví như phải huỷ đề xuất tập trung ĐT Việt Nam tại TP.HCM trước khi đi Myanmar, vì “nhà tài trợ yêu cầu”.

Tới Hữu Thắng

Trong rất nhiều các chia sẻ, của cả người tiền nhiệm Henrique Calisto và đương nhiệm Nguyễn Hữu Thắng, đội bóng luôn cần sự chung tay của tất cả, từ VFF, truyền thông đến các CĐV…, mới hy vọng tạo ra sự khác biệt. Chúng ta khoan chưa bàn đến các vấn đề chuyên môn của ĐT Việt Nam, ở những ngày đầu tập trung, nhưng xét qua từng cái tên được triệu tập lần này, HLV Nguyễn Hữu Thắng hẳn có sự ủng hộ của đông đảo học trò, thậm chí không thua gì HLV Henqiue Calisto giai đoạn 2008 – 2010 hay nhiệm kỳ đầu tiên năm 2002 trước đó…

Con số & Bình luận: 95 ngày - HLV Nguyễn Hữu Thắng có danh hiệu đầu tiên

Con số & Bình luận: 95 ngày - HLV Nguyễn Hữu Thắng có danh hiệu đầu tiên

Chức vô địch ở Aya Bank Cup 2016 chỉ có ý nghĩa tinh thần là chính chứ không có nhiều giá trị về chuyên môn với đội tuyển Việt Nam.

Khi quyết định tự ứng cử cho chiếc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam, Nguyễn Hữu Thắng đã có gần 2 năm điều nghiên, gần như rời xa thế giới túc cầu. Nhưng ông Thắng, một người cầu thị và cầu tiến không nghỉ ngơi như nhiều người nghĩ, ngược lại, ông đã tích luỹ thêm rất nhiều kiến thức huấn luyện, thông qua các lớp học nâng cao. Cũng cần nhắc lại rằng, FLC Thanh Hoá từng rất muốn sự phục vụ của HLV Nguyễn Hữu Thắng, nhưng ông Thắng buộc phải lựa chọn và buộc phải ra quyết định.

Từ cái ngày Hữu Thắng ngồi ghế HLV trưởng, ông có nhiều quyết định thuộc về cái gọi là “đắc nhân tâm”. Ông bảo vệ học trò khi họ phạm sai lầm ở V-League trong màu áo CLB. Cả sai lầm về chuyên môn lẫn phong cách, đều được Hữu Thắng bảo vệ. Thông điệp của Hữu Thắng, rằng tất cả hãy cứ đá và thể hiện, thắng thua là chuyện của HLV trưởng. Những sai sót cá nhân hay thất bại không phải là cái cớ để mỗi lần HLV trưởng ngồi soạn danh sách tập trung hay ra sân. Đó có lẽ là một trong những nguyên nhân chủ chốt để Hữu Thắng có được sự tôn trọng và hết mình của các học trò.

Nhưng với Hữu Thắng, đó mới chỉ là một nửa của vấn đề. Một nửa khác là ông cũng phải có sự tin tưởng tuyệt đối, được tin tưởng và tôn trọng cả khi những kết quả không như mong muốn.

Chuyện bây giờ mới kể của ông Calisto nếu được chính là bờ vai dành cho Hữu Thắng. 

“Những HLV đi lên từ cầu thủ họ có bề dày kinh nghiệm. Nhưng vấn đề lớn nhất của Việt Nam là Đại học TDTT không làm được như ở các nước châu Âu. Không có những công trình nghiên cứu để các HLV có thể tham khảo, nghiên cứu các kết quả để từ đó vận dụng vào thực tiễn”.

Trở lại Việt Nam làm việc ư? Tôi không biết! HLV Calisto nói rằng ông đang hài lòng với công việc làm BLV bóng đá ở Bồ Đào Nha. Vì bình luận thì không có áp lực, không có chuyện thắng thua. Ông rất thích trở lại Việt Nam vì có nhiều kỷ niệm, mối quan hệ, và đây là quê hương thứ hai. Còn trở lại để làm HLV ở Việt Nam thì “tôi không biết”.


Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa cuối tuần

Bình luận (2)
avatar đội bóng
Chỉ mới có một cái được là ủng hộ thầy thì có nghĩa gì, đội tuyển chỉ là một câu lạc bộ có tăng cường thì đó là chuyện tất nhiên.
vmk  (vietmyca@yahoo.com) (08:08 02/10/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Calisto và Hữu Thắng cũng đã bao lần chạm nhau ở cấp CLB rồi. Có khi nào Calisto thắng được đâu mà nói là bờ vai cho Hữu Thắng.
an Bình  (anbinh@gmail.com) (03:30 02/10/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close