Văn hoá 

Thứ Năm, 14/07/2016 15:25 | In trang nàyIn bài viết

Bản quyền điện ảnh: Đừng chỉ chạy theo 'kẻ cắp'

(Thethaovanhoa.vn) - Việc "trừng trị" những hoạt động vi phạm bản quyền trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình nhiều năm nay mới chỉ là bắt cóc bỏ đĩa. Khó có thể ngăn chặn hành vi phạm pháp này khi kẻ cắp nhơn nhơn và người dùng – vẫn có một bộ phận lớn ủng hộ “đồ ăn cắp”.

Trong môi trường số, những thủ đoạn ăn cắp bản quyền ngày càng tinh vi hơn, do đó cách bảo vệ bản quyền hiện nay không đơn giản chỉ chạy theo “kẻ cắp”.

Hội thảo Chung tay bảo vệ bản quyền tác giả đã được tổ chức sáng ngày 13/7 trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam (Telefilm) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

“Cuộc chiến” ngược đời

Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD) sau nhiều năm bảo vệ bản quyền các bộ phim của mình cũng phải thừa nhận công việc này chưa bao giờ dễ dàng. "Phim nước ngoài 30-40% doanh thu đến từ rạp chiếu, còn lại đến từ rất nhiều hình thức kinh doanh khác. Nhưng phim chiếu rạp của Việt Nam mà bị vi phạm bản quyền coi như lỗ, vì đâu còn nguồn thu nào khác", bà Ngô Bích Hạnh - Phó Giám đốc BHD - cho biết.


Xem phim lậu trên mạng internet dễ hơn bao giờ hết

Công ty này tìm mọi cách bảo vệ bản quyền, nhưng trong quá trình đó họ gặp phải không ít chuyện ngược đời. Nhiều lúc họ phải "xin" các trang web ăn cắp gỡ bỏ phim của họ. Vì không phải lúc nào họ cũng đủ công nghệ để tìm và chỉ đích danh kẻ vi phạm. Một khi không chỉ được đích danh kẻ vi phạm, với đầy đủ chứng cớ khó có thể đệ đơn lên tòa án.

Mặt khác, thái độ dễ dãi của người dùng hiện nay cũng là "động lực" lớn của trang web lậu. Trong khi điện ảnh đầy rạp, truyền hình không thiếu phim hay, các dịch vụ truyền hình internet cung cấp nguồn phim cực kỳ dồi dào thì người dùng tại Việt Nam vẫn chấp nhận xem những bản phim quay trộm trong rạp chất lượng hình ảnh, âm thanh tồi tệ.

Muốn kéo người dùng xa rời các trang web lậu, thì phải cung cấp cho họ dịch vụ tương tự, có bản quyền và giá cả phải chăng. Các công ty như Galaxy, BHD năm qua đã cung cấp các gói phim có bản quyền trên truyền hình hình internet với giá cả hợp lý, để những người không có điều kiện ra rạp có thể xem lại ở nhà với chất lượng tốt, thay vì truy cập web lậu.

Cảnh báo nguy cơ khi dùng hàng "dởm"

"Hầu hết người dùng đều nghĩ các trang web lậu vô hại, nhưng thực chất các trang web đó chứa các phần mềm, mã, virus độc hại có thể xâm nhập máy tính của bạn bất kì lúc nào, lấy đi thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng... Nhiều nhân vật giải trí đã bị mất ảnh nhạy cảm theo cách này. Thậm chí hacker còn có thể điều khiển camera của máy tính của bạn trở thành một con mắt do thám căn phòng của bạn", Bà Ngô Bích Hạnh, Phó Giám đốc BHD cho biết.

Bà Susan Lee, Đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết: "Nhìn các trang web lậu tưởng là vô hại nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi đằng sau họ là những hoạt động phi pháp, như ăn cắp thông tin cá nhân, tội phạm cờ bạc, tình dục. Việc quảng cáo trên các trang web như thế này là ủng hộ cho các hoạt động trái pháp luật".

Để đối phó với tình hình này, Bà Susan Lee chia sẻ kinh nghiệm của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã áp dụng tại Anh: "Chúng tôi thường xuyên cập nhật danh sách những trang web lậu và gửi cho các đơn vị quảng cáo để họ không quảng cáo tại những trang đó nữa, phương thức này rất công hiệu".  

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận