Thể thao 

Thứ Năm, 11/08/2016 05:45 | In trang nàyIn bài viết

Bắn súng đã thay đổi cuộc đời Hoàng Xuân Vinh như thế nào?

(Thethaovanhoa.vn) - Hoàng Xuân Vinh đã được ca ngợi như một người anh hùng dân tộc ở Olympic Rio 2016 nhờ môn bắn súng. Nhưng trước đó, bộ môn này cũng đã thay đổi cuộc đời Hoàng Xuân Vinh rất nhiều.

Hoàng Xuân Vinh chia sẻ: “Khi mới tập bắn súng thì khó tránh khỏi cảm giác nhàm chán, buồn tẻ, vì VĐV có mỗi một việc là cầm súng nâng lên bóp cò và nhắm bắn. Tuy nhiên, yếu tố làm nên sự quyết liệt và hấp dẫn của bắn súng là khi người tập đạt đến một trình độ nhất định.

Việc tham gia các giải có thành tích mang lại cho xạ thủ cảm giác thăng hoa, như cầu thủ đá bóng lúc ghi được bàn thắng cũng cảm nhận được giây phút thăng hoa khó tả. Rồi chiến thắng ấy còn là niềm vinh dự vì mình đã vượt qua đối thủ, vượt qua bản thân mình.


Vượt qua những đối thủ lớn luôn là vinh dự đối với Hoàng Xuân Vinh

Những giây phút ấy làm cho VĐV bắn súng ngày càng say mê với nghề. Còn khi tập luyện thì đúng là có lúc cảm thấy nhàm chán mệt mỏi, nhưng bắn súng còn có một nghệ thuật là làm sao bắn cho chính xác và đạt được điểm cao, không phải chỉ là bắn trúng mà còn thể hiện được nghệ thuật của môn bắn súng. Tất cả những điều đấy đã làm nên niềm say mê với bắn súng của tôi. Với những người ngoài chưa tập bắn súng bao giờ thì họ sẽ không hiểu và không cảm thấy say mê. Nếu không có sự say mê và kiên trì thì người chơi sẽ không thể hoàn toàn hoá thân vào bắn súng”.

Theo Hoàng Xuân Vinh, bên cạnh tố chất về thể lực vốn là điều kiện bắt buộc, để có thể chơi tốt môn bắn súng thì người chơi cũng phải sở hữu những phẩm chất tích cách nhất định. Bản thân Hoàng Xuân Vinh tuy có năng khiếu bẩm sinh với bắn súng nhưng anh cũng phải mất hơn 10 năm rèn luyện và điều chỉnh mới có thể uốn nắn tính cách của mình sao cho phù hợp với môn bắn súng.


Để phù hợp với môn bắn súng, Hoàng Xuân Vinh đã phải uốn nắn tính cách của mình trong hơn 10 năm

Hoàng Xuân Vinh tâm sự: “Không phải tôi đã có sự kiên trì từ trước khi tham gia bắn súng, và từ ngày trở thành VĐV bắn súng thì tính cách của tôi cũng thay đổi tương đối nhiều. Ngày trước khi còn làm sĩ quan chỉ huy tham gia công tác huấn luyện chiến sỹ thì tính cách của tôi rất sôi động, vui vẻ, hoà đồng, ưa thích các hoạt động xã hội năng nổ như công tác Đoàn, văn hoá văn nghệ, nhưng từ ngày chuyển sang thi đấu bắn súng chuyên nghiệp thì tính cách của tôi trầm hơn và khi xử trí tình huống thì cũng bình tĩnh hơn, không bị nóng vội, có tư duy hơn, không bị vội vàng, không đốt cháy giai đoạn. Hoặc là khi mình nóng tính vội vàng thì giờ cũng bớt đi nhiều, vì môn bắn súng đòi hỏi phải trầm tính hơn”.


Sự kiên trì là điều cần phải có ở mỗi xạ thủ chuyên nghiệp

Hoàng Xuân Vinh khẳng định: “Phải công nhận là bắn súng đã làm thay đổi tính cách của tôi, và quá trình này diễn ra trong hơn 10 năm. Đôi lúc tôi cũng không kiềm chế được nhưng đa phần trước khi làm việc gì tôi đều phải nghĩ và đều cố gắng kiềm chế, mà đây là điều rất phù hợp với bắn súng”.

Thể Thao & Văn Hóa
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận