Thế giới 

Thứ Năm, 19/07/2018 22:16 | In trang nàyIn bài viết

Bão số 3 suy yếu. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau khi đi vào phía Bắc Biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 3 năm 2018 có tên quốc tế là Sơn Tinh.

Có 8 đến 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Có 8 đến 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ nay đến cuối năm 2018 có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong số đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

 Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Theo bản tin phát lúc 16 giờ của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay: Trên khu vực tỉnh Hòa Bình, nam Sơn La tiếp tục có mưa rất to. Quan sát ảnh mây vệ tinh và radar có một vùng mây đối lưu tiếp tục phát triển trên khu vực này. Lượng mưa đo được từ 13h-15h tại Kim Tiến (Hòa Bình): 113mm; Xuân Phong (Cao Phong) 107,4mm; Thanh Hà (Lạc Thủy) 105,4mm; Nam Phong (Cao Phong) 68,6 mm; Nuông Dăm (Kim Bôi) 57.6mm.

Nhận định trong 3h tới khu vực tỉnh Hòa Bình, Sơn La tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa khoảng 40 - 60mm.           

 Cảnh báo: Trong 3-6 giờ tới, sạt lở đất và lũ quét có nguy cơ cao xảy ra ở các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình như: Mai Châu, Kim Bôi, Đà Bắc, Tân Lạc, Cao Phong, Kỳ Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn, Lương Sơn; các huyện thuộc khu vực nam Sơn La như: Mường La, Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu, Sông Mã, Sốp Cộp.           

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.

Bão vừa tan, Cửa Lò nhộn nhịp trở lại 

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại bãi biển Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), vào 9 giờ ngày 19/7, thời tiết hửng nắng, khô ráo, hoạt động du lịch đã nhộn nhịp trở lại. Đông đảo du khách đã xuống tắm biển và tham gia các hoạt động vui chơi trên biển. Các nhà hàng kinh doanh dọc bãi biển được quét đọn, sửa sang để đón khách du lịch. 

Chú thích ảnh
Các hàng quán tại thành phố Cửa Lò đã hoạt động trở lại bình thường sau bão số 3. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Ngay sau khi bão tan, du khách đã đổ ra bãi tắm Cửa Lò để tắm biển, vui chơi. Nhiều du khách tỏ ra khá thích thú với thời tiết sau bão. Để đảm bảo an toàn cho du khách, các nhân viên cứu hộ cùng phương tiện luôn túc trực ở vùng nước giới hạn tắm biển, nhắc nhở khách du lịch không ra ngoài xa tắm biển. 

Các chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống, dịch vụ du lịch dọc bãi biển cũng đã mở cửa trở lại. Hầu hết các cửa hàng đã dọn dẹp, sắp xếp lại bàn ghế, vệ sinh môi trường để phục vụ du khách. 

Tại các khách sạn ở Cửa Lò, bão số 3 cũng không gây ảnh hưởng về hạ tầng cơ sở nên lượng khách vẫn được duy trì theo đúng thời gian lưu trú. Ghi nhận tại khách sạn Mường Thanh - Cửa Lò trên đường Bình Minh, khách lưu trú ở đây rất đông. Một quản lý của khách sạn này cho biết, khách sạn đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian lưu trú khi bão đổ bộ. Sau khi bão tan, khách sạn vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo yêu cầu về du lịch an toàn, vui chơi cho du khách. 

Chú thích ảnh
Tàu thuyền tại cảng Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò sáng 19/7. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Thanh Hóa "kê" thiệt hại

Do chủ động ứng phó với bão số 3, tỉnh Thanh Hóa đã giảm tối đa thiệt hại và không có người bị chết do bão lụt. 

Mưa lớn khiến 465 hộ dân, 16 điểm dân cư bị ngập, 6 ngôi nhà bị đổ sập và hư hỏng nặng. Nhiều tuyến đường giao thông lớn bị sạt lở ta luy, như: Quốc lộ 15C, Quốc lộ 217, đường tỉnh 114 (từ Cầu Thiều đi Thượng Ninh), đường tỉnh 512D (từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Lý) bị sạt ta luy ở nhiều điểm. Tại thành phố Thanh Hóa có nhiều cây bị đổ gãy làm đứt đường dây điện… 

Về nông nghiệp, theo thống kê đến 10 giờ ngày 19/7 đã có 365 ha lúa bị ngập trắng; 9.212 ha lúa bị ngập phất phơ; trên 1.500 ha ao nuôi trồng thủy sản bị ngập; 200 con gia cầm chết; 2 đập bị hư hỏng… 

Quảng Ninh

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) Nguyễn Công Quyền cho biết, mưa lớn trên địa bàn huyện diễn ra từ đêm 18/7 kèm theo gió giật mạnh khiến một cột điện bị đổ, 8 giờ ngày 19/7 toàn huyện mất điện. 

Tại huyện Ba Chẽ, nước lũ đang dâng cao gây ngập lụt các cầu tràn và điểm thấp trũng. Trên tỉnh lộ 330 có hơn 10 điểm ngập lụt, trong đó cầu Khe Cát, xã Thanh Sơn bị ngập sâu hơn 1m. Tất cả các xã xung quanh tỉnh lộ 330 đều bị cô lập hoàn toàn. 

Ông Nguyễn Công Quyền cho biết thêm, khu vực thị trấn Ba Chẽ là địa bàn thấp trũng nên có nguy cơ bị ngập sâu. Dự kiến chiều nay (19/7), nếu mưa không tạnh, UBND huyện sẽ có phương án di dời dân khu 3, khu 4 của thị trấn ra khỏi địa bàn để đảm bảo an toàn. Hiện hơn 300 hộ kinh doanh tại chợ trung tâm của thị trấn đã được sơ tán.

Bão số 3 tan dần, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa lớn kéo dài 

Trưa 19/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 3 suy yếu và tan dần, nhưng mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới, các địa phương và người dân cần chú ý theo dõi về dự báo mưa lớn. Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 3. 

Theo đó, đêm 18/7, bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều 18 đến sáng 19/7, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có vừa đến mưa to; riêng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi lớn hơn như Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 151mm, Đô Lương (Nghệ An) 233mm,…; ven biển từ Thái Bình đến Hà Tĩnh đã có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng đảo Hòn Ngư có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. 

Chú thích ảnh
Cơn bão số 3 không gây ảnh hưởng nhiều đến tỉnh Thái Bình nên đến sáng 19/7/2018, mọi hoạt động tại địa phương diễn ra bình thường, các đơn vị tập trung sản xuất kinh doanh, bà con nông dân tập trung chăm sóc lúa Mùa. Trong ảnh, nông dân xã Song An, huyện Vũ Thư, chăm sóc ruộng dưa sau bão. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Hồi 10 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 104,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, suy yếu dần thành một vùng áp thấp và tan dần trên khu vực Thượng Lào. 

Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ hoạt động mạnh nối với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 nên ngày và đêm 19/7, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to đến rất to. Từ gần sáng và ngày 20/7, mưa lớn có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ. Khu vực Hà Nội ngày và đêm 19/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, tập trung vào chiều và đêm, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1; riêng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái cấp 2.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3

Nghệ An đã có trên 10.548 ha lúa, 3.712 ha ngô và rau màu, 570 ha ao nuôi thủy sản và nhiều diện tích cây trồng khác bị ngập trong nước. Hiện trên địa bàn tỉnh nhiều tuyến giao thông bị ngập nước, bị sạt lở đất đá, hư hỏng không thể qua lại, nhất là các tuyến đường nội xã, nội thôn. Nhiều khu vực dân cư vẫn trong tình trạng bị chia cắt. 

Sáng 19/7, ngay sau khi bão tan, mưa ngớt, công tác khắc phục hậu quả thiên tai được các ngành, địa phương và người dân trong tỉnh Nghệ An nỗ lực triển khai. Tuy nhiên ở một số địa phương trong tỉnh công tác khắc phục vẫn gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích ao hồ nuôi thủy sản, đồng ruộng đang bị ngập, việc khắc phục phải chờ nước rút bớt. 

Trong sáng 19/7, các đơn vị quản lý các công trình thủy lợi tỉnh Nghệ An cũng kiểm tra các cống, hồ đập, có giải pháp điều tiết, đóng mở nước hợp lý để vừa bảo đảm an toàn cho các hồ đập, vừa có thể tích trữ nước đề phòng có thể sẽ còn những đợt nắng nóng, khô hạn trong tháng 8. Một số ki ốt kinh doanh tại thị xã Cửa Lò cũng đã bắt tay vào sửa chữa, dọn dẹp để trong những ngày tới đưa vào kinh doanh trở lại. Ở các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai, một số ngư dân đã chuẩn bị ngư cụ, hậu cần để bắt đầu cho chuyến ra khơi mới. 

Tại một số tuyến giao thông bị ngập nước, hư hỏng, sạt lở, ngành giao thông đã bố trí phương tiện, lực lượng để khắc phục. Đối với một số tuyến đường bị ngập lụt nặng, ngành giao thông và các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An kiên quyết đóng đường không để người dân qua lại nhằm đảm bảo an toàn. 

Tại Hà Tĩnh, ảnh hưởng của bão đã làm nhiều nhà dân ở huyện Nghi Xuân bị tốc mái, hàng ngàn héc ta lúa, hoa màu ở các huyện ngập lụt, đặc biệt là ở các huyện miền núi. Tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cấp chính quyền, đoàn thể phối hợp với nhân dân tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống.

Huyện Nghi Xuân chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền xã Xuân Phổ cùng nhân dân lợp lại mái nhà và sửa lại các hạng mục bị hư hỏng của 13 ngôi nhà dân bị lốc xoáy làm tốc mái và hư hỏng. Sau khi bão tan, các cấp chính quyền huyện Nghi Xuân cũng đưa 861 người chủ yếu là người già và trẻ em của các xã vùng ven biển, vùng xung yếu đã được di dời trước bão trở về nhà. 

Tại các huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập lụt, nhân dân đã tổ chức tháo nước, tiêu úng. Hiện thủy điện Hương Sơn đang xả lũ với lưu lượng từ 10 đến 20 m3/s nên các xã vùng hạ lưu chủ động đối phó với tình trạng ngập lụt vùng ven sông, vùng trũng. Tại xã Sơn Giang và một số xã vùng ven sườn núi có 25 điểm sạt lở gần nhà dân được chính quyền tuyên truyền và chủ động di dời tránh bị sạt lở đất, đá vùi lấp. 

Mưa lớn trong mấy ngày qua cũng đã làm sạt lở một số tuyến giao thông như: Quốc lộ 8A sạt lở phần ta luy dương ở đoạn Km82+300 và rải rác từ Km73 đến Km82 ở xã Sơn Kim 1 huyện Hương Sơn; lực lượng chức năng sử dụng máy xúc san, gạt đảm bảo lưu thông. 

Tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa Nguyễn Văn Thăng cho biết vào chiều 18/7 mưa to, gió mạnh đã gây thiệt hại về người, tài sản ở các thôn và một số doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Hợp Thịnh. 

Thống kê thiệt hại tính đến 18 giờ ngày 18/7, Công ty cổ phần gạch tuynel Hòa Sơn (Cụm công nghiệp Hợp Thịnh) có 2 dãy nhà xưởng và gạch đổ sập hoàn toàn, toàn bộ đường điện bị đứt, ước thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng. Công ty có 1 công nhân tử vong và 2 công nhân bị thương nặng. Người tử vong là chị Hoàng Thị Quy (sinh năm 1969, ở thôn Hà Nội, xã Đại Thành); 2 người bị thương nặng là Ngô Thị Tiến (sinh năm 1973) và Nguyễn Thị Thuần (sinh năm 1974), đều có hộ khẩu thường trú tại thôn Đa Hội, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa. Hai người bị thương đã được chuyển đến Bệnh viện Việt - Đức để cấp cứu. Còn Công ty Ngọc Việt bị tốc mái tôn dãy nhà xưởng. 

Đến 19 giờ 30 phút ngày 18/7, các thôn trên địa bàn xã Hợp Thịnh đã có nhiều thiệt hại về tài sản gồm 1.735 m2 mái nhà bị tốc; đổ 485 m tường rào; sập hoàn toàn 1 công trình phụ; đổ 60 cây phân tán. Trong đó, ở thôn Ninh Tào có 290 m2 mái nhà bị tốc, sập một số công trình phụ. Ở thôn Trung Tâm có 21 hộ bị thiệt hại, trong đó 5 hộ bị tốc mái nhà ở chính; 16 hộ có trang trại và gia trại bị tốc mái; ngoài ra có 450 m2 tường rào, 60 cây phân tán bị đổ... 

Lãnh đạo huyện đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, bị thương do thiên tai; hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong 5,4 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng ở địa phương tích cực hỗ trợ xã Hợp Thịnh khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy làm 13 nhà dân bị tốc mái

Tại tỉnh Hà Tĩnh do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nên từ chiều 18/7, đã có mưa vừa đến mưa rất to. Vào khoảng 19 giờ cùng ngày tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, đã xuất hiện mưa to, gió lốc làm tốc mái của 13 hộ dân tại xóm 2 của xã này.

Chú thích ảnh
Hồ chứa nước Kẻ Gỗ. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ Nguyễn Ngọc Anh, trong số 13 hộ dân bị tốc mái có 12 nhà bị nhẹ, nên ngay trong tối 18/7, chính quyền địa phương đã cùng với nhân dân khẩn trương khắc phục bằng cách lợp lại ngói giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Riêng hộ gia đình còn lại do bị tốc mái trên 50% thì công tác khắc phục đang gặp nhiều khó khăn, do thời tiết mưa to, trời tối. Trước mắt chính quyền địa phương đã di dời mọi người trong gia đình đến nơi trú ẩn an toàn.

Để chủ động ứng phó với bão số 3, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có công điện về việc chủ động ứng phó với bão số 3.

Chú thích ảnh
Vào tối ngày 18/7/2018, trên địa bàn xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện cơn lốc xoáy quét qua địa bàn thôn 2 làm tốc mái, sập giàn che của 13 hộ dân trong thôn. Huyện Nghi Xuân chỉ đạo xã Xuân Phổ cùng với nhân dân tập trung khăc phục lốc xoáy giúp nhân dân. Trong ảnh: Nhà dân ở xã Xuân Phổ huyện Nghi Xuân bị tốc mái. Ảnh: Đậu Hà -TTXVN

Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương triển khai phương án sơ tán dân vùng ven biển đến nơi an toàn. Tại huyện Nghi Xuân, công tác di dời dân cũng đã được triển khai một cách nghiêm túc. Theo công điện chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh tại 6 xã ven biển cũng đã đưa nhân dân đến nơi tránh trú an toàn.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, sau nhiều ngày mưa lớn đã làm cho tuyến Quốc lộ 8A đi Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bị sạt lở. Hàng chục m3 đất, đá bị đổ xuống đường gây ách tắc cục bộ tại 5 địa điểm trên tuyến Quốc lộ này.

TIN BÃO KHẨN CẤP CƠN BÃO SỐ 03 LÚC 23H

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều và tối nay ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to (50-100mm), ở Thái Bình đã có gió giật cấp 7, ở đảo Hòn Ngư gió giật cấp 7, trên đất liền ven biển các tỉnh Bắc Trung Bộ có gió giật cấp 6.

Hồi 22 giờ ngày 18/07, vị trí tâm bão ởvào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Chú thích ảnh
Đường đi của bão cập nhật lúc 23h

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km; trong đêm nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh,sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 103,5 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 3-5m; biển động mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sóng biển cao 2-3m; biển động mạnh.

Trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm).

Cảnh báo: Từ nay đến ngày 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng - Thái Bình từ 2-4m; sông Hoàng Long từ 1-2m; các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 3-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà lên mức BĐ1; sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hoá), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên mức BĐ2-BĐ3.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Bản tin tiếp theo phát lúc 02h30 ngày 19/7.

Tin phát lúc: 23h00

Tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia 

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều và tối nay ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa vừa đến mưa to (30-70mm), ở Thái Bình đã có gió giật cấp 6, ở Hoành Sơn có gió giật cấp 10, ở đảo Hòn Ngư gió giật cấp 7.

Hồi 20 giờ ngày 18/07, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Chú thích ảnh

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km; trong tối và đêm nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m;  biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9;  riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3. 

Ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm).

Cảnh báo: Từ nay đến ngày 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng - Thái Bình từ 2-4m; sông Hoàng Long từ 1-2m; các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 3-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà lên mức BĐ1; sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hoá), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên mức BĐ2-BĐ3.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Tin phát lúc: 21h00

Trong khoảng 22 giờ đến 23 giờ bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền. Khác với những ngày bình thường, 21 giờ tại các tuyến phố trên địa bàn thị xã Cửa Lò đã vắng người, nhiều khách sạn cũng đã đóng cửa để đảm bảo an toàn cho du khách đang lưu trú tại đây. Thị xã Cửa Lò đã chủ động nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho khoảng 5000 du khách đang lưu trú tại đây. 

Chú thích ảnh
Đường phố dọc bờ biển Cửa Lò đã được sơ tán không còn một bóng người. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN
Chú thích ảnh
Các tàu thuyền đã vào nơi trú, tránh bão an toàn ở Cửa Lò. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Thanh Hóa "kê" thiệt hại ban đầu

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp ngay trên vùng biển Thanh Hóa - Nghệ An, từ đêm 13/7 đến 13 giờ ngày 18/7, các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều có mưa vừa đến mưa to, tổng lượng mưa phổ biến từ 150 đến 456 mm, một số nơi có lượng mưa lớn, như: Tĩnh Gia 456,2 mm, Triệu Sơn 334 mm, Như Xuân 311,5 mm… Mưa lớn trên diện rộng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại về tài sản, công trình giao thông và gây ngập hơn 13.292ha lúa. Trong đó diện tích lúa ngập trắng là 4.233 ha, diện tích lúa ngập 2/3 cây là hơn 9.000 ha tập trung chủ yếu ở các huyện Tĩnh Gia, Đông Sơn, Triệu Sơn, Hoằng Hoá, Thiệu Hoá, Triệu Sơn ... 

Trên địa bàn toàn tỉnh cũng có 465 hộ dân, 16 điểm dân cư bị ngập, 1 ngôi nhà bị đổ sập. Trên nhiều tuyến đường giao thông lớn của tỉnh bị sạt lở ta luy, như: Quốc lộ 15C, Quốc lộ 217, đường tỉnh 114 (từ Cầu Thiều đi Thượng Ninh), đường tỉnh 512D (từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Lý) bị sạt ta luy ở nhiều điểm. Tuyến đường Tuần tra Biên giới bị sạt lở tại 90 vị trí với tổng khối lượng sạt lở khoảng 12.800 m3 và 150 cống, hố bị vùi lấp. Tại Thanh Hóa đến thời điểm hiện tại có 16/45 hồ cơ bản đã đầy nước, còn lại các hồ thấp hơn ngưỡng tràn khoảng 1-2m. Hiện trên địa bàn có 124 hồ chứa không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ năm 2018, trong đó huyện Triệu Sơn có 8 hồ, Ngọc Lặc có 20 hồ, Thạch Thành 16 hồ ... 

Chú thích ảnh
Nước ngập sâu nên nhiều hộ dân Thanh Hóa phải dùng xe bò vận chuyển dưa. Ảnh: Khiếu Tư - TTXVN

Cập nhật thông tin mới nhất về cơn bão số 3 từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia 20h tối nay

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đường đi của bão số 3

Tối 18/7, Hải đội 2 (Biên phòng Nghệ An), Ban Quản lý cảng cá Nghệ An và các đơn vị, địa phương liên quan vừa thực hiện việc cứu hộ thành công 2 tàu cá của ngư dân. 

Theo đó, vào khoảng 16 giờ ngày 18/7, trong điều kiện diễn biến phức tạp của bão số 3 đang có nguy cơ đổ bộ vào các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình (trong đó có Nghệ An), một tàu cá của tỉnh Quảng Bình mang số hiệu QB 33532 TS, công suất 400 CV, trên tàu có 3 ngư dân đang bị hỏng máy trên vùng biển Cửa Hội (phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò), tàu không thể tự tìm được nơi tránh trú bão an toàn. Ban Quản lý cảng cá Nghệ An, UBND Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã điện báo cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đề nghị cử tàu của Hải đội 2 (Biên phòng Nghệ An) đóng ở Cửa Hội đến cứu hộ. Hải đội 2 Biên phòng Nghệ An đã cử một tàu cùng lực lượng đến hiện trường cứu hộ, lai dắt tàu bị nạn đến nơi tránh trú bão an toàn. 

Chú thích ảnh

Trong khi tàu của Hải đội 2 (Biên phòng Nghệ An) đang cứu hộ đưa tàu QB 33532 TS đến nơi tránh trú bão, khi đến sông Lam lại gặp một tàu cá khác của ngư dân (chưa rõ số hiệu) cũng đang tìm nơi tránh trú bão. Tuy nhiên, tàu cá này có máy yếu, không thể tự chạy đến nơi tránh trú bão. Trước tình huống như vậy, tàu của Hải đội 2 đã nhanh chóng tiếp cận, thực hiện việc cứu hộ tàu cá này. Cùng lúc tàu của Hải đội 2 đưa cả 2 tàu đến nơi tránh trú bão an toàn. 

Các lực lượng chức năng cho biết, trong tình huống nguy cấp nếu không kịp thời cứu hộ, đưa các tàu cá đến nơi an toàn tránh trú bão thì sẽ rất nguy hiểm trước diễn biến phức tạp của bão số 3.

Chiều tối 18/7/2018, ngư dân thành phố Sầm Sơn, Thanh Hoá hoàn tất việc di chuyển thuyền bè, ngư lưới cụ vào bờ tránh bão Sơn Tinh. Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hoá, hiện 100% tàu thuyền của tỉnh với hơn 7.438 phương tiện/27.753 lao động đã được kêu gọi vào nơi trú ẩn an toàn.

Chú thích ảnh
Ảnh: Khiếu Tư - TTXVN

Huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 6, cấp 7 và sóng lớn 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ Trần Quang Tường cho biết, tại thời điểm 17 giờ 30 phút ngày 18/7, thời tiết khu vực vùng biển đảo này đã bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 mang tên Sơn Tinh, xuất hiện gió cấp 6, cấp 7, sóng rất lớn và chưa có mưa. 

Xác định đây là cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng đối với khu vực Bắc bộ, ngay trong ngày 17/7, huyện đảo đã huy động tổng lực cho công tác phòng chống bão Sơn Tinh; tuyên truyền, vận động và lên phương án sơ tán các hộ dân ở khu 32 gian làng cá, khu 10 ki ốt, khu vực đường dạo âu cảng đến nơi tránh trú an toàn. 

Chú thích ảnh
Ảnh: TTXVN

Hiện tại, có 422 tàu thuyền đang hoạt động tại vùng biển đảo Bạch Long Vĩ. Lãnh đạo huyện đảo đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thường trực 24/24 giờ; tập trung tuyên truyền, vận động 244 tàu thuyền vào đất liền; 93 tàu thuyền được cẩu lên bờ chằng chống an toàn; 85 tàu thuyền cùng 473 lao động đã di chuyển vào âu cảng trú bão... 

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo phòng, chống cơn bão Sơn Tinh, Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản gửi Đảng đoàn Hội đồng nhân dân thành phố, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố, các quận ủy, huyện ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy. Theo đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách các địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đảm bảo việc phòng, chống bão được chủ động và hiệu quả. 

Chú thích ảnh
Chiều 18/7/2018, tại hồ thuỷ điện Hố Hô, xã Hương Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình, nhà máy Thuỷ điện Hố Hô đã quyết định điều tiết nước qua tràn để chủ động phòng chống mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3 gây ra. Lưu lượng điều tiết từ 100-300 m3/s. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm Công điện số 12/CĐ-TW ngày 17/7/2018 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố thường trực theo dõi chặt chẽ tình hình bão, mưa, lũ; chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó; kịp thời báo cáo, đề xuất chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách. 

Các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể tăng cường các hoạt động tuyên truyền giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động ứng phó với những diễn biến của bão. Các quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương và thành phố; phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống bão theo phương châm 4 tại chỗ. Trong đó, lưu ý chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác phòng chống bão và có phương án sơ tán dân nếu cần thiết, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản của nhân dân. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân, khách du lịch trên các đảo. 

Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố thực hiện nghiêm thông báo này và tạm hoãn các cuộc họp, các chương trình công tác chưa cấp thiết để tập trung phòng chống bão; kịp thời báo cáo với Thường trực Thành ủy về những vấn đề phát sinh. 

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, toàn thành phố đã phối hợp kiểm đếm, thông báo tới 4.211 phương tiện với 15.496 lao động; 450 lồng bè với 1.239 lao động; 299 chòi canh với 294 lao động đang hoạt động và neo đậu để chủ động phòng tránh bão Sơn Tinh an toàn.

Phó Thủ tướng chỉ đạo

Trước diễn biến của bão số 3, chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại, trước hết phải bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển và ven biển.

Phó Thủ tướng yêu cầu thành lập ngay các đoàn công tác trực tiếp tới các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả bão, mưa lũ, nhất là bảo đảm an toàn tàu thuyền, ứng phó với úng ngập, sạt lở đất khi mưa lớn.

Chú thích ảnh
Ngư dân thành phố Sầm Sơn, Thanh Hoá hoàn tất việc di chuyển thuyền bè, ngư lưới cụ vào bờ tránh bão Sơn Tinh

Các địa phương chủ động rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó với các loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn, đặc biệt rà soát, chủ động di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, các khu vực bị ngập lụt do mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tập trung khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua tại các tỉnh miền núi phía bắc để chủ động ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo.

Ngay sau bão số 3, để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của thiên tai trong mùa mưa bão năm nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành lập ngay các đoàn kiểm tra do lãnh đạo các bộ là thành viên Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị, phương án phòng chống thiên tai của các địa phương. Trong đó, tập trung kiểm tra phương án huy động lực lượng, tổ chức sơ tán và bảo đảm an toàn dân cư khi thiên tai, phương án bảo vệ đê điều, hồ đập, công trình xung yếu, nhất là các địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai lớn, các địa phương có nguy cơ bị thiệt hại lớn khi xảy ra thiên tai.

Tin mới nhất, tin bão khẩn cấp cơn bão số 3

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 18/7, bão số 3 đang ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vịnh Bắc bộ và cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 190 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 3 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km; trong tối và đêm 18/7, vùng tâm bão số 3 với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Bắc Trung bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. 

Chú thích ảnh

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. 

Do ảnh hưởng của bão số 3, vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m;  biển động rất mạnh. 

Từ tối 18/7, trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; riêng khu vực Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11. 

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng đêm 18 và ngày 19/7, phía Tây Bắc bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, khu vực Sơn La và Hòa Bình có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C. 

Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 3; vùng ven biển đêm nay gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc. Độ ẩm 65-100%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C. 

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa to đến rất to và dông. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-99%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C. 

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Phía Bắc đêm 18/7 có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11, ngày 19/7 gió giảm dần; phía Nam gió Tây Nam cấp 4-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-100%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 27-30 độ C. 

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C. 

Tây Nguyên và Nam bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-98%. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C; Nam bộ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Bão số 3 đã đi vào vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển rất nhanh

Chiều 18/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Bão số 3 đã vượt qua đảo Hải Nam, đi vào Vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây. 

Lúc 13 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, ngay trên vịnh Bắc Bộ và cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 240km về phía Đông với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. 

Chú thích ảnh

Trong 12 giờ tới, bão số 3 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km; đến tối và đêm 18/7, vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 105,4 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh nhất giảm xuống cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3. 

Trên biển, do ảnh hưởng của bão số 3, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m; biển động rất mạnh. 

Trên đất liền, từ chiều tối 18/7, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11. 

Các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to. Mưa to kéo dài đến 20/7 khiến nước trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng - Thái Bình từ 2-4m; sông Hoàng Long từ 1-2m; các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 3-5m. Riêng sông Bưởi (Thanh Hoá), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên mức báo động 2-báo động 3. Chính quyền và người dân cần đề phòng sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi phía Bắc; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị.

Các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (bão Sơn Tinh), các hãng hàng không Việt Nam vừa có thông báo về điều chỉnh lịch khai thác. Cụ thể, Vietnam Airlines thông báo Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến/đi từ sân bay Vinh lên trước 17 giờ 35 phút ngày 18/7, các chuyến bay này sẽ có giờ khai thác sớm hơn từ 2 giờ 55 phút đến 5 giờ. 

Theo đó, chuyến bay VN1268, hành trình Tp. Hồ Chí Minh – Vinh sẽ khởi hành  lúc14 giờ 20 phút ngày 18/7 (giờ khởi hành cũ là 19 giờ 20 phút). Chuyến bay VN1266, hành trình Tp. Hồ Chí Minh – Vinh sẽ khởi hành lúc 15 giờ 5 phút ngày 18/7 (giờ khởi hành cũ là 18 giờ). Chuyến bay VN1715 hành trình Hà Nội – Vinh sẽ khởi hành lúc 15 giờ 25 phút ngày 18/7 (giờ khởi hành cũ là 18 giờ 45 phút); 

Chú thích ảnh

Chuyến bay VN1269, hành trình Vinh – Tp. Hồ Chí Minh sẽ khởi hành lúc 16 giờ 50 phút ngày 18/7 (giờ khởi hành cũ là 21 giờ 50 phút). Chuyến bay VN1714, hành trình Vinh – Hà Nội sẽ khởi hành lúc 17 giờ ngày 18/7 (giờ khởi hành cũ là 20 giờ 20 phút). Chuyến bay VN1267, hành trình Vinh – Tp. Hồ Chí Minh sẽ khởi hành lúc 17 giờ 35 phút ngày 18/7 (giờ khởi hành cũ là 20 giờ 30 phút) 

Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến/đi từ các sân bay trên trong thời gian này thường xuyên theo dõi, cập nhập tình hình thời tiết và thông tin của Hãng nhằm chủ động lịch trình đi lại. 

Để theo dõi và cập nhật thông tin chi tiết, hành khách truy cập thường xuyên trang facebook chính thức www.facebook.com/VietnamAirlines, liên hệ các phòng vé trên toàn quốc hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100. 

Còn theo thông báo của Vietjet Air, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, Hãng sẽ ngừng khai thác các chuyến bay VJ218/VJ219/VJ224/VJ225 (chặng Tp. Hồ Chí Minh – Vinh – Tp. Hồ Chí Minh). Ngoài ra, nhiều chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền. 

Vietjet Air cho hay, Hãng đã thông tin cho hành khách tại các sân bay và qua nhiều kênh truyền thông, qua điện thoại, tin nhắn SMS và tổng đài ‎‎‎‎‎1900 1886. 

Bên cạnh đó, Vietjet Air lưu ý hành khách thường xuyên cập nhật thông tin chuyến bay tại website www.vietjetair.com, mục “Thông tin chuyến bay”. Tại đây, hành khách kiểm tra được “code” vé, tra cứu đầy đủ và chính xác về chặng bay, giờ bay để chủ động trong việc điều chỉnh lịch trình đi lại, hoặc hành khách cũng có thể liên hệ tổng đài Vietjet để nhận thông tin mới nhất về tình trạng chuyến bay. 

Hãng hàng không Jetstar Pacific thông báo, do ảnh hưởng của bão số 3, Hãng sẽ hủy 4 chuyến bay đi, đến sân bay Vinh và Thọ Xuân chiều tối 18/7. Lịch tăng chuyến bay bù vận chuyển hành khách bị ảnh hưởng sẽ được thực hiện vào ngày mai 19/7. 

Cụ thể, Jetstar Pacific sẽ hủy các chuyến bay BL528 từ Tp. Hồ Chí Minh đi Vinh, BL529 từ Vinh đi Tp. Hồ Chí Minh và các chuyến bay BL 490 từ Tp. Hồ Chí Minh đi Thanh Hóa (Sân bay Thọ Xuân), BL491 từ Thanh Hóa đi Tp. Hồ Chí Minh vào chiều tối 18/7. 

Để hạn chế ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách, Jetstar Pacific đồng thời cũng bố trí tăng chuyến bay bù vào ngày mai 19/7, bao gồm các chuyến bay BL8528 từ Tp. Hồ Chí Minh đi Vinh cất cánh lúc 12 giờ 5 phút, BL8529 từ Vinh đi Tp. Hồ Chí Minh lúc 14 giờ 30 phút; Từ Tp. Hồ Chí Minh đi Thanh Hóa có chuyến bay BL490 lúc 5 giờ 30 phút và chuyến bay BL491 từ Thanh Hóa đi Tp. Hồ Chí Minh cất cánh lúc 8 giờ 5 phút. Hiện công tác thông tin đến hành khách cũng đã được Jetstar Pacific triển khai. 

Đại diện Jetstar Pacific cho hay, Hãng đã chủ động thông báo đến hành khách khi có thay đổi và tổ chức phục vụ tại sân bay. Đồng thời, hành khách cũng có thể liên lạc với tổng đài 19001550 của Hãng để biết thông tin chi tiết.

Bão mở rộng vùng ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Quảng Bình

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 3 giật cấp 11 sẽ mở rộng vùng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình trong chiều và tối 18/7. 

Bão số 3, Bão mới nhất, Tin bão, Tin bão mới nhất, tin bão số 3, Cơn bão số 3, Áp thấp nhiệt đới, Bão Sơn Tinh, Cơn bão số 3 2018, Dự báo thời tiết, trực tiếp bão số 3

Từ chiều 18/7, trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9;  riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Bản tin thời tiết bão số 3 lúc 11h ngày 18/7

Hồi 10 giờ ngày 18/07, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km; trong chiều tối và tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 103,2 độ Kinh Đông, trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m;  biển động rất mạnh.

Từ chiều nay (18/7), trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9;  riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Dự báo trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây, suy yếu và tan dần.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3. 

Từ trưa nay, ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm).

Cảnh báo: Từ ngày 18-20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long và thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lên mức BĐ1-BĐ2, sông Bưởi (Thanh Hoá) trên BĐ2; hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ở dưới mức BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi các tỉnh phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh (chi tiết trong các bản tin lũ, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Cảnh bão lũ quét các sông

Hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) đang xuống. Mực nước lúc 07h/18/7 trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 9,95m, dưới BĐ1 0,55m, tại Hòa Duyệt 6,8m, dưới BĐ1: 0,7m; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm 8,84m, dưới mức BĐ1.

Từ trưa chiều nay (18/7) đến đêm 19/7, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có mưa rất to.

Từ ngày 19-20/7, mưa lớn có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ (trọng tâm mưa rất to tập trung ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La).

Cảnh báo lũ:

Từ ngày 18/7 đến 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng - Thái Bình từ 2-4m; sông Hoàng Long từ 1-1,5m; các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 3-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hoá), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên trên mức BĐ2.

Bão số 3 đổ bộ, cảnh báo lũ quét và kỹ năng ứng phó với thiên tai

Bão số 3 đổ bộ, cảnh báo lũ quét và kỹ năng ứng phó với thiên tai

Trong mùa mưa bão, lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều tai nạn rủi ro và các bệnh dịch. Vì vậy, để bảo toàn tính mạng, tài sản, mọi người cần trang bị những kỹ năng để xử trí đúng và phòng tránh tai nạn thương tích hay gặp.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng:

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. (Cần chú ý theo dõi Thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ: cấp 1; riêng ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh: cấp 2. 

Nhiều nơi lượng mưa kỷ lục 350mm/đợt

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương mới nhất lúc 9h30 sáng nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh kết hợp với rìa phía Tây hoàn lưu cơn bão số 3 nên trong đêm qua (17/7) ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm như: Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 47mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 51mm, A Lưới (Thừa Thiên-Huế) 63mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 104mm,…

Chú thích ảnh
Lực lượng bộ đội biên phòng và Ban Quản lý cảng cá Cửa Sót, Hà Tĩnh tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh khu vực tàu thuyền neo đậu tránh trú bão . Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Hiện nay (18/7): Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ hoạt động mạnh nối với cơn bão số 3 có vị trí lúc 07 giờ sáng nay ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc, 109,5 độ Kinh Đông.  

Dự báo: Từ trưa chiều nay (18/7) đến đêm 19/7, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa , Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 150-200mm/đợt; riêng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 200-350mm/đợt).

Từ ngày 19-20/7, mưa lớn có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ (trọng tâm mưa rất to tập trung ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm).

Thời tiết khu vực Hà Nội: Từ trưa chiều nay đến ngày 19/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1; riêng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái: cấp 2.

Quảng Ninh

Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy của tỉnh Quảng Ninh ban hành Thông báo số 09/BCĐ về tạm dừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi; tạm dừng cấp phép tàu du lịch, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển. Thời gian tạm dừng cấp phép bắt đầu từ 18 giờ ngày 17/7. 

Trước đó, Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh cũng đã ra công điện khẩn về việc tạm ngừng cấp phép tàu đi lại trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, yêu cầu các tàu du lịch chở khách tham quan trả khách về bờ trước 15 giờ ngày 17/7, chủ động tìm nơi tránh trú bão an toàn. 

Cũng do ảnh hưởng của bão số 3, trên vùng biển thuộc đảo Cô Tô, tàu cá của 7 ngư dân huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đang neo đậu tránh giông lốc thì bị một tàu vận tải đâm và bị chìm ngày 15/7, do thời tiết xấu các tàu không xác định được phương hướng, hậu quả làm 7 thuyền viên tàu cá trôi dạt trên biển. Đến 15 giờ ngày 17/7, đã có 5 thuyền viên được cứu vớt, hiện sức khỏe các thuyền viên đã ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn 2 thuyền viên chưa xác định được vị trí. Ông Trần Như Long, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Công tác tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích vẫn được triển khai, huyện đã khẩn trương điều động thêm nhân lực và tàu thuyền tìm kiếm những ngư dân còn lại. 

Nam Định

Nam Định đang tập trung mọi phương án để chủ động ứng phó với bão. Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu, các địa phương ven biển kiểm tra chặt chẽ các công trình đê, kè sung yếu, nhất là các công trình đã bị hư hỏng chưa kịp khắc phục; có phương án ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có nhu cầu. 

Các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn bằng mọi biện pháp huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức bơm tiêu nước đối với những diện tích lúa đã gieo, cấy bị ngập; xây dựng kế hoạch tiêu thoát nước khu vực đô thị tránh ngập úng kéo dài khi có mưa lớn. 

Các xã ven biển, bộ đội biên phòng, đài phát thanh và truyền hình tăng cường tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình cơn bão để người dân nắm được, đưa tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Tuyệt đối không cho ngư dân ra khơi hoặc ở khu vực ngoài đê, tại các chòi canh coi ngao khi có lệnh cấm biển. Các huyện, thành phố rà soát những nhà yếu, nhà tạm có nguy cơ bị tốc mái, sập khi gió lớn, từ đó xây dựng phương án sơ tán những người già, trẻ em trong trường hợp khẩn cấp. Nam Định cũng đã chuẩn bị sẵn sàng trên 43.300 m3 đá hộc, gần 1.300 rọ théo, hơn 600.000 bao nilon, vải chống tràn để ứng cứu hệ thống đê xung yếu khi có sự cố xảy ra. 

Thanh Hóa báo cáo thiệt hại nặng

Do ảnh hưởng của bão số 3, tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to, nhiều ha lúa tại các huyện vùng trũng bị ngập úng, người nông dân các huyện đang bị thiệt hại nặng nề. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương giúp bà con khắc phục sự cố. 

Tại huyện Triệu Sơn, tính đến trưa ngày 17/7 đã có gần 872 ha lúa bị ngập, đặc biệt tại các xã Vân Sơn có khoảng 100 ha lúa ngập úng, xã An Nông cũng có nhiều diện tích lúa ngập nước úng; ngoài ra các xã Dân Quyền, Dân Lực cũng đang gặp khó khăn khi thoát nước khỏi ruộng lúa đang bị ngập. 

Quảng Trị

Toàn bộ 2.312 tàu thuyền với 7.500 lao động ở tỉnh Quảng Trị, đều đã nhận được thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới và có thông tin liên lạc thường xuyên. Trong đó, có 2.274 tàu thuyền đã vào neo đậu an toàn tại các bến, cảng trong tỉnh Quảng Trị; còn lại 38 tàu đang hoạt động trên biển và neo đậu tại các bến, cảng của tỉnh, thành khác. 

Hiện các đơn vị tiếp tục kêu gọi, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc nhanh chóng về bờ. Bên cạnh đó, các khu neo đậu tránh trú của tỉnh Quảng Trị gồm: Cửa Việt, Cửa Tùng, Cồn Cỏ đã tiếp nhận 48 tàu với 358 thuyền viên từ các tỉnh, thành khác vào neo đậu an toàn. 

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã có công điện, yêu cầu các địa phương ven biển phối hợp với các lực lượng, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển; triển khai phương án đảm bảo an toàn cho tàu và khách du lịch trên đảo Cồn Cỏ. 

Các đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát các hồ, đập thủy lợi, thủy điện, nhất là các hồ, đập vừa và nhỏ, các công trình đã xảy ra sự cố, đang thi công; bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động xử lý các sự cố đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với lũ quét, sạt lở đất các khu vực miền núi. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò để đảm bảo an toàn; sẵn sàng duy trì lực lượng, phương tiện kịp thời ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra... 

Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của áp thấp gây mưa to, nhiều tuyến phố bị ngập sâu trong nước gây ách tắc cục bộ. Mưa lớn làm trên 7.000 ha lúa hè thu và hoa màu các loại của tỉnh Hà Tĩnh bị ngập nước, điển hình như thị xã Hồng Lĩnh có trên 600 ha lúa bị ngập, huyện Đức Thọ 549 ha, Lộc Hà 766 ha, Hương Sơn 1.450 ha, Can Lộc 500 ha… 

Theo ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà cho biết: Vụ hè thu năm nay toàn xã gieo, trồng được 70 ha lúa và 40 ha hoa màu các loại, tuy nhiên mưa lớn làm toàn bộ số diện tích lúa hè thu và hoa màu của xã bị ngập nước. Hiện chính quyền địa phương đã huy động máy móc phương tiện để khơi thông dòng chảy, chống ngập úng để cứu lúa. Trong khi toàn bộ số hoa màu thì bị hư hỏng nặng do mưa lớn làm ngã đổ, ngập chìm trong nước nên rất khó cứu sống. 

Chú thích ảnh
Hơn 350 tàu thuyền đã vào neo đậu tại cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Ông Trần Đức Thịnh, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trước diễn biến thời tiết còn rất phức tạp cơ quan thường trực Ban Chỉ huy tỉnh đề nghị các huyện ven biển theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết và cơn bão số 3 để chủ động triển khai các phương án ứng phó; Tổ chức quản lý chặt chẽ tàu, thuyền tại các khu neo đậu, có phương án sắp xếp để đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền neo đậu tại các khu tránh, trú bão. Các huyện miền núi đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất; cần có phương án kiểm tra, rà soát các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Các địa phương, các công ty quản lý thủy lợi tổ chức thường trực vận hành các trục tiêu thoát lũ để chủ động tiêu nước đệm, giảm ngập úng cho diện tích lúa và hoa màu. 

Nghệ An

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tàu cá số hiệu NA 96588 cùng 17 ngư dân mất liên lạc trên biển ngày 16/7, đến tối 17/7, chính quyền địa phương và gia đình đã liên lạc được với tàu cá bị mất liên lạc. Ông Trần Quang Vệ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết. 

Tàu cá này do anh Trần Ngọc Biển, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm thuyền trưởng, trên tàu có 17 ngư dân. Tàu bị mất liên lạc khi đang đi đánh cá trên vùng biển Nghệ An – Thanh Hóa. 

Dự kiến đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 18/7 tàu cùng các ngư dân sẽ về đến cảng cá Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu. Thông tin ban đầu cho biết, tất cả các ngư dân trên tàu đều an toàn.

Hải Phòng tạm dừng du lịch biển

UBND thành phố đã có công điện khẩn số 04/CĐ-CT yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương kiểm đếm, thông báo các phương tiện đang hoạt động trên biển, khẩn trương di chuyển về nơi tránh bão an toàn; quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền thủy sản, tàu du lịch, tàu vận tải; tổ chức neo đậu tàu thuyền; gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản; không để người trên các tàu thuyền, lồng bè trước khi bão đổ bộ. 

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố căn cứ diễn biến của bão chủ động xác định thời điểm thông báo cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải thủy nội địa, vui chơi giải trí tại các điểm du lịch biển. Chủ động thực hiện các phương án phòng chống bão và ngập úng, phương án sơ tán nhân dân ở các khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, các khu nhà cũ yếu, các khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở cao và trên các phương tiện đã về nơi neo đậu. Tổ chức kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, công trình đang thi công, cầu tàu, bến cảng, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, công trình giao thông, công trình công cộng, hệ thống truyền tải điện, thông tin liên lạc, khu vực khai thác nuôi trồng thủy sản, trang trại. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ an toàn người và tài sản. Chủ động tiêu nước trong hệ thống công trình thủy lợi đề phòng ngập úng, bảo vệ lúa mới cấy và hoa màu. Duy trì lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Tâm bão mạnh cấp 9 giật cấp 11

Lúc 4 giờ ngày 18/7, tâm bão số 3 đang cách đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh khoảng 470km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.  

Chú thích ảnh

Do ảnh hưởng của bão số 3, ở khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có mưa dông mạnh; phía Tây khu vực Bắc Biển Đông ngày 18/7 có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 3-5m; biển động mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5m, sóng biển cao 2-4m,  biển động mạnh. 

Trên đất liền, từ trưa 18/7, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 với lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm. 

Từ ngày 18-20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long và thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lên mức báo động 1- báo động 2, sông Bưởi (Thanh Hoá) trên báo động 2; hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ở dưới mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi các tỉnh phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3

Tối 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 35km, khoảng sáng mai (18/7) bão số 3 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ. Đến 16 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh; gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng và ngày mai (18/7) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6m; biển động mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng nước biển dâng trên nền thủy triều từ 0,5-0,8m; sóng biển cao 2-4m; biển động mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc.

Dự báo trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km; khoảng chiều và tối mai (18/7), vùng tâm bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 103,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Dự báo trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, suy yếu và tan dần trên khu vực Thượng Lào.

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa mai (18/7), trên đất liền các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Từ trưa mai, ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to trở lại và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm).

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Miền Bắc, miền Trung mưa rất to

Theo tin phát lúc 15h30 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia ngày hôm nay (17/7) ở khu vực nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm như: Sầm Sơn (Thanh Hóa) 132mm, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 133mm, Đô Lương (Nghệ An) 141mm, Vinh (Nghệ An) 184mm, Hương Khê (Hà Tĩnh) 126mm, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 211mm…  

Dự báo trong đêm nay (17/7), ở Hòa Bình, khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tục có mưa vừa, mưa to.

Chú thích ảnh

Từ chiều mai (18/7) đến đêm 19/7, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có mưa rất to trở lại.

Từ ngày 19-20/7, mưa lớn có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ (trọng tâm mưa rất to tập trung ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La).

Thời tiết khu vực Hà Nội: Đêm nay (17/7) có mưa, mưa rào. Từ chiều mai 18/7 đến ngày 19/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Ngư dân Hà Tĩnh đưa tàu thuyền vào nơi neo đậu

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành cơn bão số 3, ngư dân các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động đưa thuyền vào âu thuyền tránh trú bão, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. 

Ngay từ sáng 17/7, Tiểu ban an toàn nghề cá tỉnh Hà Tĩnh cùng với các đơn vị chức năng đã tập trung kêu gọi tàu, thuyền vào bờ tránh trú bão và áp thấp nhiệt đới gần bờ. Theo ghi nhận tại âu thuyền Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà đã có gần 400 chiếc tàu, thuyền trong và ngoài tỉnh đã vào neo đậu an toàn, ngư dân chuẩn bị lương thực, thực phẩm phục vụ hàng tuần trên thuyền để tránh trú bão. 

Hiện rất nhiều tàu, thuyền với hàng trăm lao động tỉnh Hà Tĩnh đã về nơi tránh trú bão an toàn. Các tàu, thuyền đánh bắt xa bờ đã được kêu gọi tránh trú bão ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và khu vực an toàn. Hàng trăm thuyền đánh cá gần bờ ở vùng biển Hà Tĩnh được các cấp chính quyền và người dân đưa lên bờ che chắn an toàn, hoặc đưa vào chỗ neo đậu ở các âu thuyền Cửa Sót, xã Thạch Kim huyện Lộc Hà, xã Cẩm Nhượng huyện Cẩm Xuyên và âu thuyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh. 

Bão giật cấp 10, đổ bộ trực tiếp từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Bão số 3 đang di chuyển nhanh và sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Do ảnh hưởng của bão, từ trưa 18/7, trên đất liền các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to trở lại. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão ở cấp 3.    

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35km, khoảng sáng 18/7 bão số 3 sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ. 

Chú thích ảnh

Đến 13 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh khoảng 150-180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão. 

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có mưa dông mạnh; gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng và ngày 18/7 có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6m. Biển động mạnh. 

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới với gió mạnh cấp 6 trở lên từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc. 

Dự báo trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km; khoảng chiều và tối 18/7, vùng tâm bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7. 

Dự báo trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, suy yếu và tan dần trên khu vực Thượng Lào. 

Trong khi đó, đến chiều 17/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình đã suy yếu thành một vùng áp thấp ngay trên bờ biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới 40km/giờ. Vùng áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây, suy yếu thêm và và tan dần. Tuy nhiên, ảnh hưởng của áp thấp, mưa ở Nghệ An, Hà Tĩnh đang rất to, nước ngập sâu ở các tuyến đường đô thị ảnh hưởng đến giao thông và cuộc sống người dân. Lũ trên các sông ở Hà Tĩnh lên nhanh nên chính quyền và người dân cần đề phòng sạt lở đất, lũ quét.

Chủ động ứng phó với bão số 3 và áp thấp nhiệt đới 

"Thành lập ngay các đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ thủy lợi tại những nơi xung yếu", thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm tra hệ thống các hồ chứa thủy lợi, đây là chỉ đạo của Ủy viên Thường trực  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 3 (Tên quốc tế bão Son-Tinh) ngày 17/7, tại Hà Nội.    

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Tổng cục trưởng Trần Quang Hoài khẳng định: Tình huống thiên tai diễn biến rất nhanh, đề nghị các địa phương, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và áp thấp nhiệt đới, tiếp tục kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm. 

Ông Trần Quang Hoài yêu cầu Tổng cục Thủy sản hướng dẫn địa phương bảo vệ sản xuất, nhắc nhở người dân sơ tán khu vực lồng bè, ven bờ khi bão đổ bộ, đặc biệt đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục Phòng chống thiên tai kiểm tra hệ thống đê biển, công trình đang thi công dang dở yêu cầu hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn, chuẩn bị sẵn sàng vật tư hộ đê. Đối với khu vực miền núi, theo dự báo có khả năng xảy ra mưa lớn, các cơ quan thông tin đại chúng cần thông tin, tuyên truyền mạnh mẽ để người dân, các cấp chính quyền chủ động các phương án sơ tán, di dời, đảm bảo an toàn tính mạng tài sản. 

"Việc vận hành liên hồ chứa, đề nghị Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai kiểm tra, tình toán kỹ và thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tùy theo thực tế để hạ thấp mực nước hồ về cao trình đón lũ chính vụ. Đối với khu vực miền trung, theo dự báo, khu vực từ Nghệ An đến Hà Tĩnh sẽ mưa rất to, hiện nhiều nơi đã có ngập lụt cục bộ trong đô thị", vì vậy cần tính toán, tham mưu cho Ban chỉ đạo khi cần thiết, Tổng cục trưởng Trần Quang Hoài nhấn mạnh.    

Tại cuộc họp, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, diễn biến của bão và áp thấp nhiệt đới là phức tạp. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đớ,i một số khu vực đã mưa  rất to, trong ngày 17/7 lượng mưa sẽ giảm, tuy nhiên do áp thấp nhiệt đới trên biển Đông trong sáng 17/7 mạnh lên thành bão số 3 đang tiến rất nhanh vào đất liền nước ta, nên mưa to đến rất to sẽ quay trở lại chiều tối 18/7, tổng lượng mưa từ 200-300mm, tập trung tại các khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh, Hòa Bình và Nam Sơn La. 

Theo Đại tá Trần Dương Kiên, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện đã triển khai công tác kiểm đếm và hướng dẫn được 41.042 phương tiện tàu thuyền trên biển. Tùy tình hình thực tế của áp thấp nhiệt đới và bão để thực hiện việc kêu gọi tàu thuyền, vì vậy, đề nghị Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi sát tình hình áp thấp nhiệt đới, tăng cường bản tin để chủ động chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ.

2 người mất tích trên sông Lam

Thông tin từ  UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, chính quyền địa phương đang huy động lực lượng tìm kiếm hai người mất tích khi đang đánh cá trên sông Lam. 

Hai người được xác định mất tích là ông Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1952) và  vợ là bà Trần Thị Lợi (sinh năm 1958), trú tại xóm 3, xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn. 

Vào khoảng 6 giờ ngày 17/7, vợ chồng ông Đông dùng thuyền đi đánh bắt cá trên sông Lam. Đến hơn 8 giờ cùng ngày, người dân địa phương phát hiện chiếc thuyền trôi dạt vào bờ, máy vẫn hoạt động nhưng không có người trên thuyền nên đã trình báo chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, ngay lập tức, các cơ quan chức năng huy động lực lượng, dùng thuyền, ca nô tổ chức tìm kiếm. Đến gần 14 giờ cùng ngày, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy vợ chồng ông Đông. 

Ảnh hưởng Áp thấp nhiệt đới, cơn bão số 3, mưa lớn kéo dài những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An, khiến mực nước sông Lam đang dâng lên nhanh, nước chảy xiết, nguy cơ xảy ra lũ lụt là rất cao. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm hai nạn nhân mất tích.

Tháng 7 sẽ có 2 cơn bão?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, trong tháng 7/2018, nhiều khả năng sẽ xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta tập trung trong thời kỳ giữa đến cuối tháng.

Ngoài ra, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng khoảng 2-3 đợt nắng nóng; nắng nóng sẽ xảy ra tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và sẽ không kéo dài và không gay gắt.

Tháng 7 là thời điểm chính mùa mưa ở khu vực Bắc Bộ, do vậy các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ xuất hiện và có nguy cơ cao gây ra lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu thuộc vùng núi phía bắc. Tại khu vực Trung Bộ, tuy chưa bước vào thời kỳ mùa mưa nhưng khu vực cũng có khả năng xuất hiện 2-3 đợt mưa diện rộng tập trung vào thời kỳ giữa tháng. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ gió mùa Tây Nam có khả năng hoạt động ổn định và có cường độ trung bình đến mạnh sẽ gây nhiều ngày mưa trên khu vực.

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin mới cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 10 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. 

Bão mới nhất, Tin bão mới nhất, Cơn bão số 3, Bão số 3, Áp thấp nhiệt đới, Bão Son Tinh, Cơn bão số 3 năm 2018, Cập nhật cơn bão số 3, Dự báo thời tiết bão số 3

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 22 giờ ngày 17/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 105,9 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày hôm nay (17/07) ở khu vực Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m. Biển động.  

Cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới gần bờ: cấp 3.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau trong ngày và đêm nay tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn: cấp 1.  

Hồi 7 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Phi-líp-pin) khoảng 250 km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 35 km. Đến 7 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, ngay phía Tây Bắc đảo Hải Nam, cách bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh khoảng 350 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.

Chú thích ảnh
 Đường đi và vị trí cơn bão. Ảnh: TTXVN

Do ảnh hưởng bão, khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có mưa dông mạnh; gió bão mạnh dần lên cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng và ngày 18/7 có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6m. Biển động mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới, có gió mạnh cấp 6 trở lên từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 107,0 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 104,2 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 trở lên khoảng 50km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 48 đến 60 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, suy yếu và tan dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3.

Thảo Nhi

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận