Thế giới 

Thứ Bảy, 11/06/2016 17:48 | In trang nàyIn bài viết

Bắt tạm giam Cấn Thị Thêu để điều tra về hành vi Gây rối trật tự công cộng

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 11/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết, đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962, quê quán Kim Quan, Thạch Thất, Hà Nội, hộ khẩu thường trú ở Dương Nội, Hà Đông) về hành vi gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ Luật Hình sự.

Theo tài liệu của Cơ quan Công an, từ đầu năm 2008 đến nay, Cấn Thị Thêu cầm đầu số công dân phường Dương Nội (từ 50 đến 200 người) mặc áo đồng phục, in các nội dung phản đối chính sách của Nhà nước; nhiều lần kéo đến trụ sở các cơ quan của Trung ương và thành phố Hà Nội đưa đơn khiếu kiện về đất đai, mặc dù nội dung khiếu kiện của Cấn Thị Thêu và một số công dân khiếu kiện ở Dương Nội đã hết thẩm quyền giải quyết, được Thanh tra Chính phủ trả lời tại kết luận số 1078/KL-TTCP ngày 4/5/2012 và UBND TP Hà Nội trả lời tại thông báo số 151/TB-UBND ngày 16/5/2013 về việc chấm dứt thụ lý giải quyết kiến nghị, khiếu nại của Cấn Thị Thêu và số công dân phường Dương Nội.

Ngày 25/4/2014, Cấn Thị Thêu đã bị bắt giam và xử tù 15 tháng về tội Chống người thi hành công vụ. Sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương nhưng Thêu không ra trình báo chính quyền theo quy định của pháp luật mà tiếp tục cầm đầu, kích động tập trung gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô. Thêu đã 4 lần bị xử phạt hành chính vào các ngày 30/9/2015, 23/10/2015, 19/1/2016 và 6/4/2016 về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Ngày 27/2/2016, Cấn Thị Thêu kêu gọi, kích động một số dân khiếu kiện phường Dương Nội và số công dân khiếu kiện các địa phương đang lưu trú tại Hà Nội gồm khoảng 200 người tập trung tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương - Hà Đông căng băng rôn, khẩu hiệu, tuần hành gây mất an ninh trật tự.

Thêu đã vu cáo chính quyền vi phạm nhân quyền, đàn áp người khiếu kiện và được một số người quay video, đăng tải trên các trang mạng xã hội, các đài báo nước ngoài đưa tin, bình luận, chia sẻ với mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 8/4, Cấn Thị Thêu kích động và cùng một số dân khiếu kiện phường Dương Nội, số người khiếu kiện chây ì các địa phương lưu trú tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương - Hà Đông đến khu vực trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau đó di chuyển về Đại sứ quán Mỹ kết hợp với khoảng 15 đối tượng cốt cán nhiều lần tham gia các cuộc tụ tập tuần hành gây mất an ninh trật tự.

Các đối tượng này căng băng rôn có nội dung: "Yêu cầu Việt Nam hủy bỏ điều 88 Bộ Luật Hình sự", "Yêu cầu trả tự do cho Lê Thu Hà", "Chúc mừng khối 8406 sinh nhật lần thứ 10"... và hô các khẩu hiệu trên. Khi lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, Cấn Thị Thêu cùng số người trên tiếp tục kéo về trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường la hét, căng băng rôn, khẩu hiệu và nằm ra lòng đường cản trở giao thông, gây mất an ninh trật tự khu vực. Trong nhiều giờ, các lực lượng chức năng đã giải tỏa, tiến hành điều tra xử lý vụ gây rối trật tự công cộng.

Trong dịp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Cấn Thị Thêu cùng con trai là Trịnh Bá Phương đã chụp ảnh, đăng lên facebook với nội dung kích động số dân khiếu kiện phường Dương Nội thực hiện tẩy chay bầu cử.

Theo Cơ quan Công an, việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu là mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần nhưng Thêu không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật.

Việc bắt giữ để điều tra, truy tố và xử lý Cấn Thị Thêu của Công an quận Đống Đa là cần thiết và kịp thời nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và là lời cảnh cáo nghiêm khắc với những đối tượng cố tình vi phạm pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu và các đối tượng liên quan.

TTXVN/Hạnh Quỳnh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận