Xã hội 

Thứ Tư, 21/09/2016 10:59 | In trang nàyIn bài viết

Bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú Trump lại bị tố dùng tiền quyên góp cho mục đích riêng

(Thethaovanhoa.vn) - Ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đang phải đối mặt với nghi vấn về tính minh bạch trong việc sử dụng Quỹ Donald J. Trump khi báo "Washington Post" ngày 20/9 cáo buộc tỷ phú bất động sản này đã dùng tiền quỹ từ thiện để trả các khoản dàn xếp pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông.

Báo Washington Post cho hay đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc sử dụng Quỹ Donald J.Trump sau khi xem xét các văn bản pháp lý và bản kê khai thuế của quỹ này. Quỹ từ thiện Donald J. Trump do ông trùm bất động sản thành phố New York sáng lập, song phần lớn khoản tiền đóng góp là của các nhà hảo tâm. Báo này còn phát hiện ông Trump không hề có khoản đóng góp nào cho quỹ này từ năm 2009.

Cũng theo tờ Washington Post, số tiền quỹ mà ông Trump sử dụng với mục đích cá nhân lên tới 285.000 USD, trong đó có nhiều khoản liên quan đến các vụ dàn xếp pháp lý. Cụ thể, hồi năm 2007, Quỹ Donald J. Trump đã dùng khoản tiền từ thiện 100.000 USD dành cho các cựu chiến binh để thanh toán chi phí cho vụ dàn xếp pháp lý trong vụ kiện với chính quyền thành phố Palm Beach, Florida.


Tờ Washington Post đang cáo buộc Trump dùng tiền trong quỹ quyên góp từ thiện để làm việc riêng

Vào thời điểm đó, chính quyền thành phố này đã phạt ông trùm bất sản 120.000 USD do tự ý nâng gấp đôi chiều cao cột cờ tại Câu lạc bộ Mar a Lago do ông làm chủ so với quy định. Ông Trump sau đó cũng đã kiện lại thành phố này.

Bên cạnh đó, quỹ này còn thực hiện nhiều giao dịch nhằm phục vụ lợi ích cá nhân và hoạt động kinh doanh của ông Trump. Thậm chí, ông này còn tiêu tốn 20.000 USD tiền quỹ để mua bức chân dung của mình hồi năm 2007. Những phát hiện này chỉ rõ những sai phạm trong việc quản lý các quỹ từ thiện mà đáng nhẽ một người dày dạn thương trường như ông Trump không nên mắc phải.

Ngay lập tức, Ban tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hilary Clinton đã lên tiếng công kích đối thủ. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Ban tranh cử Clinton, bà Christina Reynolds, nhấn mạnh "một lần nữa, ông Trump lại chứng tỏ sự gian lận và nghĩ rằng luật pháp không có hiệu lực đối với ông". Tuyên bố còn nhấn mạnh đã quá muộn để ông Trump công bố bản kê khai thuế cá nhân để chứng minh sự minh bạch của mình.

Đây không phải lần đầu tiên quỹ từ thiện của tỷ phú bất động sản dính nghi án gian lận. Trước đó, ngày 13/9 vừa qua, Sở Tư pháp thành phố New York đã mở cuộc điều tra đối với Quỹ Donald J. Trump nhằm đảm bảo rằng tổ chức từ thiện của ứng cử viên đảng Cộng hòa này đang hoạt động đúng luật pháp tại New York.

Quyết định này được đưa ra sau khi các Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ yêu cầu điều tra hình sự đối với một khoản quyên tặng bất hợp pháp trị giá 25.000 USD quỹ từ thiện của ông Trump dành cho một nhóm chính trị ủng hộ ông Pam Bondi, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Florida. Việc quyên tặng này được thực hiện sau khi văn phòng của ông Bondi thông báo đang cân nhắc đưa ra các hành động pháp lý chống lại Đại học Trump.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận