Bóng đá Việt 

Thứ Sáu, 28/07/2017 07:54 | In trang nàyIn bài viết

Bầu Đức không ngán người Thái

(Thethaovanhoa.vn) - Bầu Đức tuyên bố không ngán người Thái. Đằng sau sự khẳng khái đó, không hẳn nói cho sướng miệng, bởi ông có điều kiện để hiểu rõ bóng đá Thái Lan.

Bầu Đức được biết đến với cái sự “ngông”, trong hành động lẫn phát ngôn. Ông sẵn sàng ra tối hậu thư cho bản thân, sẽ nghỉ ghế Phó Chủ tịch VFF, nếu U22 Việt Nam không vô địch SEA Games 29. Ông đưa Kiatisak, Lee Nguyễn, xây học viện bóng đá rồi hợp tác với Arsenal, trong sự ngỡ ngàng lẫn thán phục của thiên hạ. Ông cũng mở ra làn sóng các tuyển thủ Thái ồ ạt sang V-League. Hơn hết, ông cũng là người có khát vọng thúc đẩy, đưa bóng đá Việt Nam vươn khỏi cái “ao làng” Đông Nam Á.

Có những tuyên bố của ông thành hiện thực, có những phát ngôn tan thành mây khói. Song, về cơ bản, nhiều lần lời nói đi đôi với hành động, cho dù trong ngữ điệu không phải ai cũng thích ông Đức.

Bóng đá Việt Nam bấy lâu nay tâm lý sợ người Thái. Thậm chí, một số tuyển thủ còn thừa nhận họ bị “quýnh chân” khi gặp Thái Lan. Trước ngày thi đấu thì đêm ngủ không nổi, ra sân không dám cầm bóng lâu. “Đá với Hàn Quốc được thì mình đá được với Thái Lan. Có gì đâu phải sợ. Cần lưu ý một điều, Hàn Quốc là đội mạnh ở châu Á nhưng mình đá ngang ngửa, vậy thì sợ gì Thái Lan. Các cháu đá tốt mà”, bầu Đức “khích tướng” như thế.

“Với lực lượng này thì không có gì phải sợ Thái Lan. Tôi tự tin nói điều này. Đội hình hiện tại thắng Thái Lan từ 2 năm trước, từ U19 đến U21. Thế nên, vấn đề là có gì phải không sợ Thái Lan, gặp họ càng thích”, những lời nói của ông Đức hôm bốc thăm không phải thiếu cơ sở.

Thái Lan là chướng ngại lớn nhất mà U22 Việt Nam phải vượt qua, nếu muốn vô địch. Vấn đề, rào cản trong cái đầu còn đáng sợ hơn. Như nhìn nhận của HLV Hoàng Anh Tuấn thì: “Thái Lan cũng đâu phải là hình mẫu nhưng chúng ta vẫn cần học những cái hay của họ. Nhược điểm của chúng ta là đào tạo, huấn luyện thì phải tìm học ở những quốc gia đẳng cấp cao hơn nhưng lại phù hơp, chẳng hạn như Nhật Bản. Đó mới là tư duy bóng đá chứ cứ lấy Thái Lan để so sánh thì chẳng khác nào “gà què ăn quẩn cối xay”.

Bầu Đức thưởng 1 tỷ đồng cho đội U22 Việt Nam: 'Nghèo cũng quyết cho thằng Tèo đi học'

Bầu Đức thưởng 1 tỷ đồng cho đội U22 Việt Nam: 'Nghèo cũng quyết cho thằng Tèo đi học'

“Nghèo thì nghèo, tôi vẫn thưởng 1 tỷ đồng cho U22 Việt Nam. Tôi xem quá sướng thì thưởng thôi”. Đấy là lời bầu Đức, sau trận U22 Việt Nam thua U22 Hàn Quốc. Lẽ ra thất bại, chẳng có thưởng, ông Đức lại khác.

Bầu Đức khẳng khái không ngại Thái Lan. Ông nắm khá rõ bóng đá Thái, trên thực tế ông đã nhiều lần buộc cầu thủ, HLV Thái phải sang “làm thuê” cho đội bóng mình. Vậy thì, tại sao bóng đá Việt Nam, thầy trò Hữu Thắng không có tư duy “làm chủ” trước Thái Lan. U15 chẳng mới vô địch khi thắng U15 Thái ngay trên sân họ đấy thôi.

Một lời phát biểu mang tính cạnh tranh với bóng đá Thái Lan rất ít được phát ra từ lãnh đạo VFF. Với bầu Đức lại khác, ông dám mạnh dạn đưa quyết tâm thắng đối thủ lớn nhất khu vực. Trong điều kiện nỗi "sợ hãi" bóng đá Thái Lan vẫn còn phủ một cái bóng lớn lên đoàn quân HLV Hữu Thắng, cũng cần nhìn nhận ở góc độ tích cực tuyên bố “không sợ Thái”, của bầu Đức.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận