Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Bảy, 03/11/2012 08:46 | In trang nàyIn bài viết

Bầu Thụy tặng CLB SG.XT: Của biếu là của lo, của cho là… của nợ

(TT&VH) -  Có lẽ đây mới là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam cấp CLB, mới lại có một loại công văn lạ đời đến thế. Công văn số 288/CV-XTG, V/v (về việc): “Trao tặng CLB Bóng đá SG.XT cho TP.HCM”. Không phải biếu hay cho, mà là tặng. Nhưng bản chất vấn đề không khác nhau là mấy, khi cổ nhân đã có câu: “Của biếu là của lo, của cho là nợ”.


SG.XT được đem cho nhưng chưa chắc đã có người muốn nhận. Ảnh: Quang Nhựt

Như đã thông tin, cách đây không lâu, bầu Thụy (Chủ tịch Xuân Thành Group Nguyễn Đức Thụy) và thuộc cấp là tổng đạo diễn vụ mua lại suất chơi V-League của N.SG (với giá được cho là 21 tỷ đồng). Về lý thuyết, đó là cái giá quá hời và theo tính toán, nếu vụ áp phe trót lọt, có thể đem lại cho ông bầu người Ninh Bình nhiều tỷ đồng (lợi nhuận). Nhưng ngay cả khi không thể bán N.SG lại cho đối tác, ông Thụy cũng tính đến khả năng để cả SG.XT và N.SG cùng chơi V-League, như một phiên bản khác các đội bóng của bầu Hiển trước đây.

Nhưng, kế hoạch có nguy cơ phá sản từ trong trứng nước. Dù chưa có công văn chính thức nào gửi đi, nhưng đại diện của cả VFF và VPF đều không đồng tình với các làm bóng đá kiểu gia đình, vì nó vi phạm Quy chế rành rành. Buổi gặp mặt chính thức đầu tiên giữa người đại diện bên mua (Cty Xuân Thủy) với tập thể BHL và các cầu thủ N.SG cách đây vài ngày không thu được gì nhiều, mà vẫn chỉ là những lới hứa. Và không lâu sau đó, bầu Thụy được thuộc cấp tư vấn tặng lại SG.XT cho TP.HCM, kèm theo một số điều khoản khác.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vẫn còn có những khả năng khác trong việc “tặng đội bóng”, trong đó cũng không loại trừ việc bầu Thụy bỏ của chạy lấy người, sau khi đã thất bại và thất vọng với hàng loạt dự án tại TP.HCM. “Hơn 2 năm đầu tư vào bóng đá TP.HCM, tiền tỷ cứ lần lượt cõng nhau ra đi, mà tính ra, bầu Thụy cũng chẳng thu được gì. Bản thân ông Thụy cũng đã từng công khai rằng, giờ ông ấy mê golf hơn là bóng đá rồi mà. Chẳng nên trông chờ hay kỳ vọng nhiều với cung cách làm bóng đá không giống ai của họ”, đấy cũng là một ý kiến.

Không dễ gì để cho không một đội bóng đã được đầu tư cả trăm tỷ đồng, nhưng khi phải lựa chọn giữa việc cầm hơi để chơi tiếp và thoái vốn (được bao nhiêu hay bấy nhiêu), chuyển hướng đầu tư, không chỉ riêng ông Thụy mà bất cứ nhà buôn nào cũng sẽ chọn vế sau. “Quả là phiền toái, mang tiếng đủ đường. Thử hỏi họ, mấy chục cầu thủ ngôi sao của SG.XT đấy, đã làm được gì cho xã hội chưa, mà đòi hỏi?! Đến cả chục ngàn lao động của Xuân Thành Group, tôi còn vẫn nợ lương, huống hồ…”, bầu Thụy từng phát biểu như thế với TT&VH.

Trước khi đầu tư vào bóng đá, ông Thụy vẫn được biết đến như một doanh nhân trẻ thành đạt. Phải, chỉ mới ngoài 30 tuổi (bầu Thụy sinh năm 1976-PV) mà đã là Chủ tịch HĐQT của cả một Tập đoàn xây dựng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm…, chắc phải có tài rồi. “Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu có, được thừa hưởng và được tạo những cơ hội thể hiện mình. Thế nên tôi rất nể những doanh nhân thành đạt có xuất thân nghèo khó”, vẫn lời ông Nguyễn Đức Thụy trong bài đối thoại trên TT&VH cách đây không lâu.

Doanh nhân cũng có muôn kiểu, nhưng về bản chất thì mục tiêu hàng đầu của mọi doanh nhân đều là lợi nhuận. Kẻ thành công là kẻ biết nắm bắt cơ hội tốt nhất hay là kẻ ít mắc sai lầm nhất? Có lẽ là cả 2 và trong nhiều tình huống, phải biết dừng đúng lúc!

TÙY PHONG

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close