Văn hoá 

Chủ Nhật, 19/05/2019 23:04 | In trang nàyIn bài viết

Bế mạc và tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2019

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 19/5, tại Quảng trường thành phố Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Lễ bế mạc và tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2019 sau 4 ngày khai hội. Lễ hội Làng Sen đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương và người dân xứ Nghệ về những giá trị văn hóa, tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. 

Khai mạc Liên hoan 'Tiếng hát Làng Sen' năm 2019

Khai mạc Liên hoan 'Tiếng hát Làng Sen' năm 2019

Tối 18/5, Lễ khai mạc Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” năm 2019 đã diễn ra tại Khu di tích Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Đã trở thành truyền thống tốt đẹp suốt 38 năm qua, Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” là Chương trình nghệ thuật quần chúng ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi quê hương, đất nước nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2019).

Lễ hội Làng Sen khởi phát từ một liên hoan văn nghệ địa phương nhưng lại nhanh chóng lan tỏa, lớn mạnh trở thành Ngày hội văn hóa, đáp ứng được nhu cầu sáng tạo và thụ hưởng các giá trị văn hóa của nhân dân. Giá trị văn hóa, tinh thần của Lễ hội Làng Sen ngày càng gắn bó, hòa vào dòng chảy đời sống xã hội với vai trò kết nối mạch nguồn truyền thống văn hóa - văn hiến của quê hương Nghệ An với cả nước.

Trong 4 ngày Lễ hội Làng Sen đã diễn ra nhiều hoạt động như: Chiếu phim tài liệu về Bác Hồ; tổ chức Hội trại thanh niên; trưng bày Chuyên đề ảnh về đề tài Đảng, Bác Hồ; hội trại và trò chơi dân gian; thi Người đẹp Làng Sen; tổ chức thi thả diều tại xã Kim Liên; thi đấu bóng chuyền, võ cổ truyền. Trọng tâm của Lễ hội Làng Sen là Liên hoan “Tiếng hát làng Sen” với chủ đề “Nghệ An vang mãi lời Người” với sự tham gia thi tài của gần 250 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công đã thu hút sự quan tâm theo dõi, thưởng thức của nhiều đoàn khách về thăm quê Bác. Cùng với đó còn diễn ra Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung do Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức; Triển lãm linh vật nghê Việt do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức; Triển lãm tranh cổ động tấm lớn về kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Truyền thống bộ đội Trường Sơn do Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức; Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do Bảo tàng Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Nghệ An tổ chức; Lễ dâng hoa, dâng hương và rước ảnh Bác.

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ đặc sắc được công diễn tại lễ tổng kết Lễ hội Làng Sen. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Thông qua các hoạt động tại Lễ hội nhằm giáo dục sâu sắc lòng yêu nước, lý tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, nhân cách văn hóa của Bác Hồ cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Đây cũng là dịp để nhân dân Nghệ An bày tỏ lòng kính yêu vô hạn đối với Bác Hồ, hiểu sâu thêm về cội nguồn và tinh hoa của văn hóa dân tộc đã bồi đắp, góp phần hình thành nhân cách, văn hóa và tư tưởng yêu nước vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Lễ hội năm nay đã thành công tốt đẹp, gợi lại nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng nhân dân, du khách về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đây cũng là dịp để tỉnh Nghệ An quảng bá những nét đẹp văn hóa, hình ảnh con người xứ Nghệ thân thiện, mến khách đến với du khách và bạn bè quốc tế; góp phần giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống anh hùng cách mạng đến thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ nhận thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại mới.

Kết thúc Lễ hội Làng Sen 2019, Ban Tổ chức đã trao 38 bộ huy chương cho Giải võ cổ truyền và trao giải Nhất bóng chuyền cho huyện Yên Thành; Ban tổ chức trao 3 giải Khuyến khích, 3 giải Ba và 2 giải Nhì và 1 giải Nhất cho các đơn vị tham gia Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen”. Ngoài ra, còn có 21 giải A được trao cho các tiết mục xuất sắc tại hội diễn; giải Người đẹp Làng Sen được trao cho thí sinh Trịnh Thị Hà Thương đến từ thị xã Thái Hòa.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận