Thế giới Sao 

Thứ Sáu, 03/06/2016 06:14 | In trang nàyIn bài viết

Benzema đang chia rẽ nước Pháp

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thềm EURO 2016 tại Pháp, câu chuyện được quan tâm nhất tại đất nước hình lục lăng vẫn là việc Karim Benzema không có tên trong danh sách của HLV Didier Deschamps.

Danh sách mới nhất HLV Didier Deschamps công bố vắng mặt ngôi sao của Real. Nhưng không dừng lại đơn thuần ở việc chọn ai loại ai, vị trí của Benzema trong đội hình trở thành mối quan tâm của cả quốc gia.

Cuộc tranh luận được nhen nhóm khi huyền thoại Eric Cantona cho rằng lựa chọn đội hình của Deschamps bị ảnh hưởng bởi sự kỳ thị chủng tộc, nhấn mạnh nguồn gốc châu Phi của Benzema và Ben Arfa. “Một điều chắc chắn Benzema và Ben Arfa là hai trong số những cầu thủ giỏi nhất nước Pháp. Và tôi cũng chắc chắn, Benzema và Ben Arfa có nguồn gốc Bắc Phi. Vì vậy, sẽ có một cuộc tranh luận ở đây”, Cantona nói.

Benzema tiết lộ lý do thật sự đằng sau việc bị loại khỏi EURO 2016

Benzema tiết lộ lý do thật sự đằng sau việc bị loại khỏi EURO 2016

Karim Benzema tin rằng việc Deschamps gạch tên anh khỏi danh sách tuyển Pháp dự EURO là do áp lực của một bộ phận phân biệt chủng tộc.

Hôm thứ Tư, Benzema đã phá vỡ sự im lặng bằng buổi phỏng vấn với nhật báo Marca (Tây Ban Nha). Khi được hỏi về chia sẻ của Cantona, Benzema nói: "Deschamps đã cúi đầu trước áp lực của phân biệt chủng tộc tại Pháp. Bạn biết rằng đảng cực hữu đã vào tới vòng 2 trong 2 cuộc bầu cử gần nhất tại Pháp. Tôi có hơn 40 triệu người hâm mộ trên mạng xã hội và họ bảo rằng người hâm mộ không muốn tôi thi đấu ư. Thật là vô lý.

Tôi không biết quyết định là của Didier hay Chủ tịch Liên đoàn nhưng những gì tôi muốn thấy là quyết định của chính họ và đừng có cúi đầu trước áp lực".

Không chỉ là chuyện của Benzema

Phát biểu của Benzema lập tức làm dậy sóng dư luận Pháp. Nó vượt qua ranh giới của bóng đá bởi chạm vào bức bối của xã hội. Tại Pháp, người nhập cư luôn là vấn đề nóng bỏng. Mỗi lần nước Pháp gặp vấn đề về kinh tế - xã hội như tình trạng mất an ninh, lại có ý kiến về người nhập cư, đặc biệt là sau đợt tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo và chuỗi vụ khủng bố làm 130 người thiệt mạng ở Paris năm 2015.

Mâu thuẫn ngấm ngầm trong lòng xã hội chính là nhân tố đưa đảng Mặt trận Dân tộc (FN) trở thành một thế lực trên chính trường Pháp.

Một nhà báo thể thao có tiếng tại Pháp cho biết: "Ở Pháp, có những chia rẽ phức tạp trong xã hội và nó được biểu hiện thông qua cuộc tranh luận này. Tôi có thể nói rằng 1/3 dân Pháp ủng hộ Benzema và 2/3 còn lại cho rằng anh ta chỉ có thể đổ lỗi cho bản thân mình".

Bất kể cuộc tranh luận này đi đến đâu thì nó được cho sẽ ảnh hưởng lớn tới chiến dịch của tuyển Pháp tại EURO.

Trong phòng thay đồ tuyển Pháp, có nhiều cầu thủ ủng hộ Benzema. Trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra bê bối tống tiền, họ vẫn thường xuyên nhắn tin với thông điệp ủng hộ dành cho ngôi sao Real. Số cầu thủ này khó tạo nên một cuộc nổi dậy như tại World Cup 2010 nhưng nó vẫn sẽ ảnh hưởng tới sự đoàn kết của toàn đội.

Thêm nữa, vấn đề Benzema cũng sẽ tạo nên áp lực cho tuyển Pháp tại giải đấu trên sân nhà. Hàng công của tuyển Pháp đang bị sứt mẻ bởi chấn thương của Anthony Martial trong khi Olivier Giroud không nhận được tin tưởng. Trong trận giao hữu với Cameroon vừa qua, Giroud đã bị chính CĐV nhà la ó. Sau trận, Giroud khẳng định rằng thái độ của fan nhằm vào anh để phản đối việc ĐTQG loại Benzema.

Việc nói không với Benzema vì thế chắc chắn sẽ là canh bạc của ông Deschamps.

Cantona "không ngạc nhiên về bình luận của Benzema"

Eric Cantona cho rằng Benzema có quyền được nói lên ý kiến của mình. "Tôi không ngạc nhiên về bình luận của Benzema. Tôi muốn nói rằng, giống như tôi, cậu ấy không chỉ trích Deschamps phân biệt chủng tộc. Cậu ấy chỉ nói rằng quyết định của Deschamps bị tác động bởi quan điểm của công luận, vốn bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị hiện tại ở Pháp. Benzema cho thấy sự can đảm khi dám nói lên ý kiến của mình. Cậu ấy suy nghĩ với tư cách là công dân Pháp trước khi nghĩ đến tư cách của cầu thủ".


Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận