Giải trí  » Phim

Thứ Hai, 17/06/2013 07:09 | In trang nàyIn bài viết

Bí mật ngành điện ảnh Triều Tiên

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il của CHDCND Triều Tiên có 20.000 đĩa DVD phim Hollywood, nhưng ông vẫn rất yêu thích điện ảnh Triều Tiên. Bộ phim tài liệu mới mang tên Aim High In Creation của nhà làm phim Australia Anna Broinowski đã mô tả chi tiết về niềm đam mê cũng như khả năng điện ảnh đặc biệt của ông.

Anna Broinowski được phép tiếp cận (chưa từng có tiền lệ) với một số tài liệu bí mật hàng đầu của Triều Tiên. Tuy nhiên, bà không tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến chính trị hay vũ khí hạt nhân, mà khám phá thế giới điện ảnh độc đáo của Triều Tiên, đất nước có nhiều năm dưới sự điều hành của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il.

Tới Triều Tiên học cách làm phim tuyên truyền

Ban đầu, Broinowksi định làm một bộ phim ngắn về những quy tắc làm phim được áp dụng ở Triều Tiên mà ông Kim Jong Il viết trong cuốn chuyên luận Bản tuyên ngôn về Nghệ thuật Điện ảnh.

“Một người bạn đã mang một bản sao cuốn chuyên luận từ Triều Tiên về làm quà cho tôi. Đây là một cuốn sách hoàn hảo, thiết thực. Tôi lập tức bị cuốn hút với cách làm phim tuyên truyền” - Broinowski cho biết.

Hình ảnh trong quá trình làm phim tài liệu Aim High In Creation.

Dự án làm phim tuyên truyền ngắn của Broinowski đã nhanh chóng trở nên quy mô hơn khi bà nhận được sự chỉ bảo của một số nhân vật có thâm niên trong nền điện ảnh Triều Tiên.

Sau một quá trình xem xét kéo dài, Broinowski và nhà sản xuất phim là Lizzette Atkins đã được phép tới Triều Tiên, tiếp cận với toàn bộ tài liệu của nền công nghiệp điện ảnh Triều Tiên. Bà cũng có cơ hội được gặp các đạo diễn, diễn viên hàng đầu, các biên tập viên và ghi lại hình ảnh tại các phim trường.

Diễn biến này khiến Broinowski thay đổi hẳn ý định làm phim, chuyển tác phẩm ban đầu từ một phim tuyên truyền ngắn thành một phim tài liệu khảo sát nền điện ảnh Triều Tiên. Trong quá trình làm phim, bà và cộng sự đã được xem nhiều bộ phim khác thường, được gặp gỡ các nhà làm phim của Triều Tiên, trong đó có Ri Gwannam, một người “cục cằn, rất thích mắng mỏ các diễn viên của mình”, nhưng đã tạo điều kiện để bà tham gia vào một bộ phim.

Lúc đó, Gwannam đang quay một bộ phim lịch sử trên boong con tàu Mỹ USS Pueblo, vốn bị Triều Tiên thu giữ hồi năm 1968. Do thiếu vai diễn người da trắng, ông Gwannam đã mời luôn bà Broinowski thủ vai một người Mỹ xấu xa (mặc dù bà không thuộc vai).

Nữ đạo diễn Anna Broinowski.
Hầm phim của cố Chủ tịch Kim Jong Il

Triều Tiên từng có một nền điện ảnh thịnh vượng trong suốt 65 năm và nhiều tư liệu cho thấy ông Kim Jong Il là người rất mê điện ảnh. Vào khoảng năm 1964 và 2012, ông đã giám sát quá trình sản xuất của hàng ngàn bộ phim Triều Tiên, kiểm soát từng thể loại phim, từ phim võ thuật đến phim hài lãng mạn. Đạo diễn của những dòng phim này luôn được Chính phủ Triều Tiên chăm sóc rất chu đáo, nhiều người còn được cử sang Nga học điện ảnh.

Ông Kim Jong Il sở hữu một hầm chứa có điều hòa nhiệt độ ở dưới dinh thự của mình, trong đó chứa hơn 20.000 đĩa DVD phim Hollywood. Hầm có nhiều phim Triều Tiên do ông giám sát sản xuất và chúng thực tế là những phiên bản Triều Tiên của các quả bom tấn Hollywood nổi tiếng như Titanic, Godzilla Võ sĩ giác đấu.

Bộ phim tài liệu Aim High In Creation hiện đang trong phần hậu kỳ. Broinowski hy vọng, khi có mặt tại các rạp chiếu, bộ phim tài liệu này sẽ góp phần “xây dựng một cây cầu giữa Triều Tiên và thế giới bên ngoài”.

“Tôi được xem các đoạn trích về những bộ phim đó. Chẳng hạn như phim Godzilla, tiếng Triều Tiên gọi là Pulgasari thực sự rất tuyệt vời” – Broinowski khẳng định - “Tuy nhiên người Triều Tiên vẫn sử dụng công nghệ làm phim mà chúng ta đã vận dụng cách đây 30-40 năm”.

Các nhà làm phim Triều Tiên vẫn quay phim celluloid, sử dụng những cảnh quay dài, chuỗi cảnh dài và kỹ thuật thu âm lồng tiếng. Việc này khiến Broinowski gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm phim. “Tôi đã sử dụng một ê-kíp người Triều Tiên nên phải chỉ cho họ mọi thứ, từ cách cầm micro như thế nào” – Broinowski nói.

Ê-kíp người Triều Tiên này đã đồng hành cùng Broinowski và nhà sản xuất Atkins trong suốt thời gian làm phim. “Chúng tôi cùng uống rượu, cùng cười vui và có một tình bạn thực sự” – Broinowski kể.

Việt Lâm (theo Independent)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận