Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Biến tấu cùng EURO: Chuyện kể về dòng hải lưu xứ Băng Đảo

28/06/2016 09:22

Biến tấu cùng EURO: Chuyện kể về dòng hải lưu xứ Băng Đảo

(Thethaovanhoa.vn) - Khúc biến tấu này đến tay độc giả thì trận đấu giữa Anh và Iceland đã an bài. Như nhiều người xem trung lập tôi ủng hộ Iceland. Một phần do đặc tính của người Việt, luôn thích đứng về phe yếu, chờ điều kỳ diệu kiểu như David thắng Goliath vậy.
1. Phần nữa là tôi vốn không tin vào sức mạnh của Tam Sư, nó có gì đó ảo ảnh hơn là thật, cho dù họ sở hữu một dàn hảo thủ mà chỉ một cầu thủ chuyên dự bị cũng đã có giá chuyển nhượng cao hơn cả 23 cầu thủ của Băng Đảo cộng lại.
Người Iceland có một cội nguồn sâu xa của người Viking - đoàn quân thiện chiến đã đánh chiếm nhiều nơi trong đó có Anh. Bởi vậy sự trỗi dậy của bản năng, của lịch sử cũng như sự biết mình biết người, lối chơi kỷ luật chặt chẽ hoàn toàn có thể là những vũ khí lợi hại để tuyển Iceland  chiến thắng được tuyển Anh, như chàng David bé nhỏ đã từng chiến thắng gã Goliath không lổ hơn 3000 năm trước…
Và có một con số thống kê thế này về Iceland, sau khi giành được độc lập, nền kinh tế quốc gia này đã phát triển mạnh mẽ, có hệ thống phúc lợi xã hội vào hàng tốt nhất thế giới và xếp thứ 5 thế giới về thu nhập bình quân đầu người. Hơn thế, họ đứng thứ nhất thế giới về chỉ số phát triển con người (HDI).
Từ thống kê này có thể thấy, với Iceland việc phân tích được những ưu khuyết điểm các bên, đặt nó vào từng hoàn cảnh với một tư duy mạch lạc để vận dụng thành công lợi thế của mình, chế ngự được điểm yếu của đối phương thì dù nhỏi, vẫn có cơ hội thành công. Đem tâm thế này cho bóng đá thì thấy những gì tuyển Iceland đã làm và có thể sẽ làm được là hoàn toàn hợp logic.
2. Tôi muốn ví tuyển Iceland như một dòng hải lưu chảy ngầm mà sức mạnh của nước không dễ dung tưởng. Iceland được mệnh danh là “vùng đất của lửa và băng” nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực. Có tới hơn 30 ngọn núi lửa lớn nhỏ rải rác khắp Băng Đảo. Những người dân châu Âu vẫn còn chưa quên ngọn núi lửa Eyjafjallajokull phun trào vào năm 2010 gợi lại ký ức kinh hoàng của đợt phun trào kéo dài tới 8 tháng gây chết tới hơn 9000 người vào năm 1784 của núi lửa Laki.
Người ta cũng luôn nhớ đến Iceland với những dòng sông băng khổng lồ, trắng toát và lạnh lẽo chiếm tới hơn 11% diện tích (khoảng 11.922 cây số vuông). Cứ theo lẽ thường thì hỗn hợp băng và lửa này sẽ va đập, xung khắc với nhau để tạo nên môi trường khắc nghiệt, tính cách sắc nhọn… Nhưng không, nhờ có dòng hải lưu Gulf Stream chảy gần bên, khí hậu của Băng Đảo khá ôn hòa và tính cách của những người dân xứ này khá cởi mở nhã nhặn.
Tuyển Iceland đã đi qua vòng bảng theo cách của dòng hải lưu Gulf Stream xuyên qua hòn đảo. Không phòng ngự tử thủ. Không đá rắn tiêu cực. Đủ mạnh mẽ, nhưng không thiếu ôn hòa. Dù là lần đầu tiên góp mặt và các đối thủ vòng bảng đều được đánh giá cao hơn, song đằng thẳng mà nói, con đường đến với vòng knock-out của Iceland không hề trầy trật, vất vả với một thế chủ động hiếm có của một đội bóng nhỏ. Một phong cách phòng ngự của băng, rắn chắc, kết dính. Một phong cách tấn công của núi lửa, biết khoan nhặt, biết lúc nào bùng cháy dòng nham thạch và lúc nào chỉ là bụi khói.
3. Tuyển Iceland đích thực là một dòng hải lưu chảy ngầm đầy sức mạnh biến ảo và khó lường, chắc chắn sẽ gây khó khăn cho Tam Sư đầy kiêu căng, sốc nổi và dễ nhụt chí.  Như gã Goliath, tuyển Anh sẽ cậy sức mạnh của mình nhanh chóng tóm lấy đối phương và nghiền nát trong tay. Nhưng hãy dè chừng, nước thì không thể bóp nát, ngược lại không khéo sẽ bị dòng nước quất lại, khiến tối tăm mặt mũi và sặc nước là hoàn toàn có thể.
Dĩ nhiên, chỉ là “có thể” thôi, bởi qua 6 trận của vòng 1/8 chiến thắng vẫn đang thuộc về đẳng cấp, về những đội bóng có sao bất luận sao đó có tỏa sáng hay chưa. Vì vậy, câu chuyện dòng hải lưu của xứ Băng Đảo, nếu như không tiếp tục hành trình ở mùa hạ nước Pháp thì cũng đã hoàn thành sứ mệnh mềm mại và thanh mát của nó rồi.
Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Nghịch lý EURO: Sống bằng tài trợ từ Mỹ và Trung Quốc Nghịch lý EURO: Sống bằng tài trợ từ Mỹ và Trung Quốc

Tại EURO năm nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những dòng chữ Hisense, TikTok hay Vivo… trên màn hình hay bảng quảng cáo ở mỗi sân. Thật ngạc nhiên khi các thương hiệu Trung Quốc, bên canh Coca-Cola và IMG của Mỹ, lại áp đảo trong danh sách những nhà tài trợ cho giải đấu nhiều đến vậy

Tranh cãi Hậu trường

EURO 2020 giữa vòng vây đại dịch EURO 2020 giữa vòng vây đại dịch

EURO 2020 cuối cùng cũng chuẩn bị bắt đầu - 12 tháng sau khi kế hoạch ban đầu không thể diễn ra do đại dịch Covid-19. Một năm trôi qua, giải đấu 24 đội chỉ có ít hơn 1 thành phố đăng cai, sức chứa của sân vận động giảm, các quy định phòng chống dịch bệnh được thực thi nghiêm ngặt và nhiều thủ tục yêu cầu kiểm tra và hạn chế đi lại.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818