Biến tấu cùng EURO: Quo Vadis, đi về phía chân trời ước vọng

(Thethaovanhoa.vn) - Quo Vadis là tên một tác phẩm của nhà văn Ba Lan Henryk Sienkiewicz viết dưới dạng tiểu thuyết lịch sử. Chuyện kể về một câu chuyện tình giữa Lygia, một thiếu nữ Cơ-đốc, và Marcus Vinicius, nhà quý tộc La Mã trong bối cảnh thành Roma dưới thời Hoàng đế Nero thời điểm xung đột cao trào của Kitô giáo và sự cai trị hung tàn, thối nát của đế quốc La Mã.

1. Quo Vadis tiếng latinh có nghĩa là “Ngài đi đâu?”. Câu hỏi này liên quan đến một truyền thuyết của Kito giáo kể về Thánh Phero đang trên đường trốn khỏi thành Roma đã gặp Đức Chúa Giesu đang đi ngược lại, bèn hỏi “Quo vadis, Domine?” (Đức Chúa, Ngài đi đâu). Chúa Giesu trả lời: Ta đi vào Roma để chịu đóng đinh một lần nữa - câu trả lời có ngụ ý rằng, cần phải đối mặt và tiếp tục sứ mệnh mà mình đã theo đuổi.

Sở dĩ tôi nhắc đến Quo Vadis bởi ngoài ý nghĩa văn học to lớn của nó, tác phẩm này còn xác định một Ba Lan tồn tại thuần chất giữa lòng lục địa già. Cũng như  tuyển Ba Lan thời điểm này đây, họ đang đặt bút viết những chương đầu tiên của cuốn tiểu thuyết lịch sử sẽ xác định vị trí của đội bóng trắng-đỏ trên bản đồ bóng đá châu Âu.

Tiểu thuyết Quo Vadis kết thúc với sự chiến thắng của tình yêu, cái đẹp, cái thiện… như ánh sáng lan tỏa tiếng nói diệu kỳ phát ra từ cây hoa - biến hình từ biểu tượng giám mục của thánh Phero: "Ta là đường, là sự thật, và là sự sống".

Tôi nhớ có một câu châm ngôn như thế này: Không có giới hạn nào cho những việc mà bạn có thể đạt được. Hãy theo đuổi những ước mơ, thử những điều mới và trên tất cả, hãy Luôn Khát Khao.  Khát khao sẽ đưa tuyển Ba Lan và đối thủ của họ, tuyển Thụy Sĩ - cũng lần đầu tiên đến với vòng 1/8 của EURO tiếp tục làm nên những điều kỳ diệu. Cũng như câu trả lời của Chúa Giesu năm xưa, họ đang tiếp hành trình và sứ mệnh mà họ theo đuổi, họ đam mê: Chinh phục đỉnh cao bóng đá châu Âu- lý do mà họ đã có mặt tại Pháp.

2. Quo Vadis - Ngài đi đâu tuyển Ba Lan? Ta lần đầu tiên trong lịch sử của mình đã vượt qua vòng loại với 33 bàn thắng sau 10 trận đấu. Đứa con cưng của ta, Robert Lewandowski đã thành vua phá lưới vòng loại với 13 bàn - ghi kỷ lục không chỉ riêng bóng đá Ba Lan mà của cả giải bóng danh giá của châu lục.


Ta đi vào trận đấu đầu tiên được đặt chân đến, vòng 1/8 của EURO. Trong lịch sử 44 năm (11 giải đấu) của EURO ta chưa từng qua vòng loại, hai giải đấu gần đây tuy được góp mặt ở sân chơi lớn (EURO 2008 và 2012), ta chẳng những không qua vòng bảng mà còn đều đứng bét bảng đấu và chưa từng có nổi 1 trận thắng. Nhưng tại nước Pháp mùa hạ này, ta đã cầm hòa nhà đương kim vô địch thế giới, thắng 2 trận và giờ đây ta đang ở trận đấu thứ 4 trong 7 trận đấu cần phải có mặt.

3. Quo Vadis - Ngài đi đâu tuyển Thụy Sĩ ? Ta đi vào trận đấu đầu tiên được đặt chân đến, vòng 1/8 của EURO. Ta đã đến với EURO 1996, 2004 và 2008 nhưng cũng chưa một lần qua vòng bảng. Tại Pháp ta đã có 1 trận thắng, 1 trận hòa và cầm hòa không bàn thắng với đội tuyển nước chủ nhà. Giờ đây, ta đã sẵn sàng để cùng với Ba Lan trình diễn một thứ bóng đá tấn công đẹp mắt. Ba Lan họ có Lewandowski còn ta cả đội bóng đều là những chân sút. Hãy nhớ, ở vòng loại, ta ghi được 24 bàn thắng với 14 chân sút khác nhau…

Quo Vadis – Ngài đi đâu hỡi tuyển Ba Lan và tuyển Thụy Sĩ?  

Chúng ta đi về phía chân trời ước vọng!

Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận