Biến tấu cùng EURO: Tuyển Bỉ - Trên con đường đến với Hạnh Phúc

Ai đang hát bài ca về Hạnh phúc

Gió đi hoang trên những phím dương cầm

Số phận đùa ta bởi trò chơi cút bắt

Quay một vòng lại về bến hư không…

1. Đón nhận cuộc sống, số phận mình một cách thông thái nhất để có được Hạnh phúc là tư tưởng thông điệp cuốn triết học “Thông thái và số phận” mà  Maurice Maeterlinck - nhà thơ, nhà viết kịch, triết học người Bỉ nhắn gửi đến tất cả.

Nếu như thông thái, thì chắc chắn sẽ không bị số phận dẫn dắt “trò chơi cút bắt” để rồi “ về bến hư không”. Thông thái  của  Maurice Maeterlinck có nghĩa là cách nhìn nhận cuộc đời, đón nhận mọi dữ kiện cấu thành nên cuộc đời để tự tạo nên số phận của mình. Số phận nếu là “Trời cho” như những tài năng đặc biệt nếu không được phát triển nó bằng con tim thì cũng sẽ không làm nên Hạnh phúc.  Triết lý này của Maeterlinck thật thích hợp cho đội tuyển Bỉ tại EURO này.  Họ đã rất biết chắt chiu những cơ hội của mình và ngọn lửa đam mê trong mỗi cá nhân ngày một trỗi dậy, qua mỗi trận đấu và chờ đợi để tiếp tục bùng cháy trước xứ Wales trên sân Lille tối nay. Xong cũng chẳng dễ dàng đến thế….

2. Xứ Wales đã là câu chuyện đình đám ngay từ vòng bảng, nhất là ở cuộc chiến với Anh, một cuộc chiến của niềm kiêu hãnh mà ở đó, người xứ Wales đã khóc. Ban đầu là những giọt nước mắt hạnh phúc khi Wales dẫn bàn, sau đó là những dòng lệ tiếc nuối đan xen niềm cay đắng khi tuyển Anh lội ngược dòng giành chiến thắng. Nhưng, câu chuyện không dừng lại ở đó, bởi đội có mặt ở tứ kết là xứ Wales, không phải Anh. Hay nói theo xu thế hiện đại là Wales đã ở lại với EU còn Anh thì đã brexit! Giọt nước mắt hôm xưa lại trở về nguyên vẹn nghĩa ban đầu, là khúc hoan ca của Hạnh phúc.

Trên quốc kỳ xứ Wales có biểu tượng một con rồng đỏ, truyền thuyết kể rằng trong nhiều năm, rồng đỏ xứ Wales đã chiến đấu bất phân thắng bại với rồng trắng từ phương Bắc đến (biểu tượng của quân xâm lược Saxon) để bảo vệ lãnh thổ và  sau cùng rồng đỏ đã chiến thắng. Vào năm 1485, khi Henry Tudo của xứ Wales lên ngôi vua nước Anh sau khi chiến thắng dòng họ York trong Cuộc chiến Hoa hồng, lá cờ biểu tượng rồng đỏ được thêm màu xanh-trắng làm nền đã trở thành quốc kỳ của xứ Wales mang tính biểu tượng sức mạnh dân tộc Wales có thể chống lại mọi quân thù.  

Người hâm mộ xứ Wales đang cầu nguyện để đêm nay, con rồng đỏ đầy sức mạnh sẽ hóa thân vào Bale  giúp xứ Wales tiếp tục cuộc viễn chinh trên đất Pháp. Nếu điều đó đến, “rồng Bale” sẽ vượt qua “quỷ Hazard” để bước chân lên ngôi đền của những huyền thoại bóng đá, nơi tôn thờ những cá nhân đã đưa cả đội tuyển đến vinh quang. Nhưng, rủi mà có thua, thì cũng chẳng có gì đau đớn, tức tưởi. Bởi, tuyển Bỉ không chỉ có Hazard, thêm nữa, họ còn có một lễ hội đánh rồng (Ducasse de Mons).

3. Lễ hội đánh rồng của Bỉ đã được thừa nhận là di sản phi vật thể của nhân loại, nó được tổ chức hàng năm tại Mons - thủ phủ của tỉnh Hainaut, một trong 10 tỉnh của Vương quốc Bỉ, cách Brussels chừng 50km. Khi đó mọi không gian của Mons vang lên bài hát Doudou suốt thời gian diễn ra 3 nghi lễ quan trọng mà 1 trong đó dành mô tả  lại trận đánh Lumeçon giữa thánh Georges và rồng. Bóng đá Bỉ, đặc biệt là đội tuyển đến với EURO 2016 lần này mang dáng dấp rất rõ của văn hóa dân gian vương quốc này. Người dân Bỉ rất ưa chuộng các lễ hội, diễu hành mang tính địa phương thường được diễn ra trong  bối cảnh tôn giáo hoặc thần thoại nào đó. Họ cũng có những vị thánh, nhưng quan trọng hơn là họ coi trọng tính cộng đồng, tập thể.

Khác với đội bóng một người của xứ Wales, tuyển Bỉ là một dải ngân hà với nhiều ngôi sao tài năng xung quanh những tinh tú sáng giá.  Dải ngân hà này càng đêm muộn càng gắn kết và tỏa sáng hơn. Dường như, các cầu thủ Bỉ đều đã ngộ ra điều mà tác gia lớn của đất nước mình đã nhắn gửi: Đừng trông chờ hạnh phúc từ những may mắn mà mình đã có sẵn mà phải làm nên từng giây từng phút hạnh phúc cho cuộc đời mình. Tuyển Bỉ, đang từng bước hoàn thiện hơn trên con đường tìm  Hạnh phúc của mình, không phải lắng nghe “ai đang hát” mà chính họ đang ngân lên khúc ca Hạnh phúc…

Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận