Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Tư, 30/09/2020 09:00 | In trang nàyIn bài viết

Bình luận viên Quang Tùng

'Bình Dương, HAGL và Đà Nẵng sẽ an toàn'

(Thethaovanhoa.vn) - “Dưới góc nhìn của mình dựa trên các khía cạnh từ điểm số đang có, đối thủ sẽ gặp ở vòng 13 cũng như tương quan lực lượng cùng phong độ hiện tại, tôi nghiêng về khả năng khi kết thúc giai đoạn 1 thì chuyện ai lên ai xuống khi tách tốp sẽ vẫn tương đối giống như vị trí ở bảng xếp hạng lúc này”, BLV Ngô Quang Tùng đánh giá khái quát như thế về những cuộc tranh chấp để có suất lọt vào tốp 8 của các đội bóng tại LS V-League 2020 trong buổi trò chuyện cùng Thể thao&Văn hóa.

Bảng xếp hạng V-League 2020 trước vòng 13

Bảng xếp hạng V-League 2020 trước vòng 13

Bảng xếp hạng V-League. Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam. BXH V-League vòng 13. Lịch thi đấu V-League. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam vòng 13. Kết quả vòng 12 V-League 2020.

BLV Ngô Quang Tùng đưa ra nhận xét: “Vào lúc này, chúng ta có thể không cần bàn luận đến tình thế của nhóm đội đang ở những vị trí dẫn đầu hay các đội nằm dưới cùng bảng xếp hạng nữa, vì đây là những CLB đã biết chắc được vị thế của mình khi giai đoạn thứ nhất kết thúc.

Có nghĩa, bất luận kết quả ở vòng 13 thế nào thì những Sài Gòn FC, Hà Nội FC, Viettel, Than Quảng Ninh và CLB TP.HCM nghiễm nhiên nằm lại tốp 8 đội đầu bảng. Ở chiều ngược lại, Quảng Nam FC, Nam Định cùng Hải Phòng, cho dù có thắng ở trận đấu cuối giai đoạn 1, cũng đành chấp nhận yên vị ở nhóm 6 đội đá chống xuống hạng giai đoạn 2.

Câu chuyện để chúng ta quan tâm sẽ xoáy vào các đội lưng chừng ở giữa bảng xếp hạng khi họ đang tranh nhau những tấm vé còn lại để đi “chung kết xuôi” mà thôi.

Nhìn vào vị trí, điểm số hiện nay cũng như theo tính toán sẽ thấy, nếu muốn ở lại nhóm trên thì ít nhất phải tích lũy từ 18 điểm trở lên. Như vậy, hiện có đến 6 đội bóng đang nắm giữ cơ hội của mình (dù cơ hội cao thấp khác nhau) để sở hữu 3 tấm vé còn lại để lọt vào tốp 8 khi đang có được số điểm sau 12 vòng đấu từ 14 điểm đến 17 điểm.

Thanh Hóa (14 điểm), SLNA, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (15 điểm), SHB Đà Nẵng (16 điểm), B.BìnhDương và HAGL (17 điểm) đang là những đội bóng so kè trong cuộc chiến đó”.

Quyền tự quyết nằm trong tay B.Bình Dương, HAGL và SHB Đà Nẵng

BLV Ngô Quang Tùng nhìn nhận: “SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương cùng HAGL đang có lần lượt 16-17 điểm cũng như vị trí tạm thời ở trong Top 8, đó được xem như lợi thế của họ vào lúc này. Lợi thế đó chưa hẳn quá lớn về điểm số, nhưng quan trọng ở chỗ là quyền tự quyết cho số phận của mình nằm trong tay họ.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, lịch thi đấu vòng 13 V League, BXH V League, kết quả bóng đá, lịch thi đấu bóng đá hôm nay
BLV Ngô Quang Tùng

Lý do là bởi nếu cả 3 CLB này đều có được chiến thắng ở vòng 13 (tương đương điểm số 19-20) thì họ sẽ giữ được vị trí và yên tâm chờ giai đoạn 2 mà không cần quan tâm vào kết quả ở những trận đấu cùng giờ.

Cụ thể hơn, tôi nhận định rằng B.Bình Dương cùng HAGL sẽ có ưu thế hơn cả ở vòng 13 khi cả 2 đội đều đang có 17 điểm (tức là hơn 2 đội xếp thứ 9 và 10 khoảng cách 2 điểm), hơn nữa, ở trận đấu sắp tới, 2 đội đều được chơi trên sân nhà để tiếp đối thủ.

Do đó, chỉ cần giành tối thiểu 1 điểm ở vòng cuối cùng, rất có thể B.Bình Dương cùng HAGL yên tâm ở lại nhóm trên khi giai đoạn 1 kết thúc. Khi đưa ra nhận định này, tôi dựa vào dự đoán rằng ít nhất họ cũng không thua ở vòng đấu tới, chưa kể các đội phía sau sẽ không có được điểm số tối đa.

CLB còn lại sẽ giữ được vị trí trong Top 8 theo tôi nhiều khả năng sẽ là SHB Đà Nẵng. Thầy trò Lê Huỳnh Đức đang ở vị trí thứ 8 tạm thời và quyền tự quyết vẫn nằm trong tay họ, cùng với đó phong độ của Đà Nẵng đang tốt dần lên và ổn định thời gian gần đây.

Đối thủ của Đà Nẵng là Nam Định dù chơi trên sân nhà nhưng tôi không tin rằng chủ sân Thiên Trường sẽ thắng được trận này, mà như thế, Đà Nẵng sẽ không thua để ít nhất lận lưng thêm 1 điểm cũng được coi như có nhiều lợi thế.

Khi đưa ra nhận định B.Bình Dương và HAGL có nhiều cửa đi tiếp thì chiếc vé còn lại sẽ là cuộc tranh chấp giữa Đà Nẵng và Hà Tĩnh, nhưng Hà Tĩnh thì yếu thế hơn hẳn khi có thắng cũng phải chờ các kết quả khác để biết vị trí của mình”.

Hà Tĩnh, SLNA và Thanh Hóa phải đáp ứng cả điều kiện cần và đủ

Còn về cơ hội của nhóm sau, BLV Ngô Quang Tùng phân tích: “Điều kiện cần ở đây là họ dứt khoát phải có trọn vẹn 3 điểm và đủ là chờ đối thủ cạnh tranh sảy chân cùng lúc. Kịch bản này rất khó để xảy ra khi SLNA và Thanh Hóa làm khách trước Hải Phòng cùng Hà Nội, những đội đều đang khát điểm cho mục đích khác nhau.

Nếu ai có chút lợi thế trong 3 CLB này (chứ không phải lợi thế nếu so cả 6 đội) thì sẽ nằm ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, khi được đá sân nhà với đội cuối bảng Quảng Nam FC. Trong khi đó, tôi cho rằng SLNA có thể chỉ có 1 điểm rời sân Lạch Tray và như thế là chưa đủ khi chỉ có 16 điểm trong tay mà thôi.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, lịch thi đấu vòng 13 V League, BXH V League, kết quả bóng đá, lịch thi đấu bóng đá hôm nay
BLV Ngô Quang Tùng dự đoán B.Bình Dương (giữa) sẽ nối gót Viettel lọt vào Top 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1 của LS V-League 2020. Ảnh: Hoàng Linh

Cùng lúc đó, tình cảnh của Thanh Hóa gần như không thể để bứt lên tốp trên bởi khoảng cách về điểm số xa hơn cũng như họ phải đối đầu với Hà Nội FC ở trận cuối cùng.

Nếu không giành được điểm số tối đa thì cả Thanh Hóa, SLNA và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng chỉ có từ 15 đến 16 điểm, như thế cũng chưa đủ để vượt qua SHB Đà Nẵng về điểm số cũng như chỉ số phụ khi cạnh tranh.

Còn nếu giành được chiến thắng ở vòng 13, số điểm của Thanh Hóa, SLNA và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ lần lượt là 17 và 18 điểm. Khi đó, việc các đội bóng này có lọt được vào tốp 8 hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả của các trận đấu của B.Bình Dương, HAGL và SHB.Đà Nẵng trong buổi chiều hôm đó”.

Ai lên, ai xuống?!

Theo BLV Ngô Quang Tùng: “Xét một cách toàn cục bối cảnh V-League 2020 và cơ hội của nhóm đội 6 đội đang ở lưng chừng bảng xếp hạng, trước khúc cua tách tốp ở vòng đấu thứ 13, tôi vẫn cho rằng cửa “sinh” của B.Bình Dương, HAGL cùng SHB Đà Nẵng là sáng hơn so với 3 đối thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, SLNA và Thanh Hóa ở phía sau.

Có nghĩa là cơ hội của họ rộng dài hơn rất nhiều nếu nhìn vào điểm số, vị thế, đối thủ ở vòng đấu cuối cùng. Nói cách khác, quyền tự quyết nằm trong tay của họ khi chỉ cần thắng (thậm chí không thua), trong khi các đội bám theo cũng khó có thể kết quả ưng ý nhất cho mình”.

“Nói tóm lại, tôi vẫn cho rằng sau vòng 13, vị trí của các đội có thể xáo trộn với nhau, nhưng 8 cái tên ở vào nhóm trên để thong dong cho chặng đường giai đoạn thứ 2 của mùa giải vẫn giữ nguyên như bảng xếp hạng hiện thời.

Nghĩa là, B.Bình Dương, HAGL cùng SHB Đà Nẵng sẽ nối bước 5 đội đầu bảng vào nhóm trên đua tranh vị thứ. Ngược lại, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, SLNA và Thanh Hóa đành chấp nhận ở lại nhóm 6 đội chiến đấu để thoát khỏi tấm vé rớt hạng duy nhất của V-League 2020”, BLV Ngô Quang Tùng khép lại buổi trò chuyện với nhận định như thế.

Trần Tuấn (thực hiện)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận