Bóng đá Việt 

Thứ Sáu, 07/08/2020 07:12 | In trang nàyIn bài viết

Bình luận viên Quang Tùng: 'Bóng đá cần những ứng xử chuyên nghiệp'

(Thethaovanhoa.vn) - “Việc CLB Thanh Hóa gửi công văn lên VFF, VPF xin không tham gia phần còn lại của LS V-League 2020 đã vỡ ra rất nhiều bất cập của cung cách tổ chức, quản lý, điều hành bóng đá nước nhà”. BLV Ngô Quang Tùng mở đầu câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao &ăn hóa xoay quanh vấn đề Thanh Hóa lên tiếng nghỉ chơi, rồi... lại chơi tiếp!?

Bóng trong chân ông bầu

Bóng trong chân ông bầu

Bầu Đệ (tức ông Nguyễn Văn Đệ) của CLB Thanh Hóa đệ, rồi hủy đơn xin rút khỏi V-League 2020, tạo ra cơn bão truyền thông suốt hơn 24 giờ qua. Chuyện quá hài, nhưng đọc kỹ, thấy các lý do ông bầu này đưa ra tưởng rất chính đáng, thì chúng lại mâu thuẫn với nhau...

BLV Quang Tùng chia sẻ: “Ai cũng biết các giải đấu của chúng ta trong năm 2020 đang ở vào một bối cảnh đặc biệt như thế. Mọi thứ không thể dễ dàng để đưa ra những quyết định nhanh chóng hay phù hợp nhất. Trong bối cảnh này, các bên liên quan hẳn nhiên đều muốn lên tiếng phản ảnh, đóng góp ý kiến để thảo luận và tìm ra được phương thức giải quyết được coi như hữu hữu hiệu nhất. Có nghĩa là ai cũng có quyền phát biểu và đề xuất những ý kiến và quan điểm của mình nhưng đó phải là đề xuất trên tinh thần xây dựng.

Chúng ta hiểu được những khó khăn của Thanh Hóa hay của bất cứ đội bóng nào khác đang phải đối mặt trong giai đoạn này chứ. Tuy vậy, với công văn mới nhất đệ trình lên VFF, VPF rõ ràng đó là những ứng xử chưa chuẩn mực, chưa chuyên nghiệp của đội bóng xứ Thanh.

Có thể hiểu được CLB Thanh Hóa hay những đội bóng khác đang cần những ứng phó cấp thời được đưa ra vào lúc này. Điều này cũng như một động thái để có thể thúc đẩy hành động nhanh hơn, cần kíp hơn cho câu chuyện bóng đá nước nhà đang phải đối mặt với những khó khăn như thế.

Nói cách khác, chúng ta không cổ súy cho cách ứng xử chưa có được tính chuyên nghiệp từ CLB Thanh Hóa nhưng chính từ câu chuyện này đã lộ ra nhiều bất cập của bóng đá nước nhà. Công văn chính thức thì mới chỉ mỗi mình CLB Thanh Hóa gửi đi nhưng đó cũng có thể là tiếng nói, là ý kiến của một vài đội bóng khác vào lúc này”.

Chú thích ảnh
Bóng đá Việt Nam trong bối cảnh khó khăn này cần nhất chính là sự đồng thuận của các bên liên quan. Ảnh: VPF

BLV Quang Tùng nhình nhận: “Câu chuyện của CLB Thanh Hóa chỉ là một lát cắt điển hình khi nhìn về những gì còn chưa ở vào mức độ chuyên nghiệp, bài bản, có lớp lang của bóng đá chúng ta. Tổng thể hơn sẽ thấy lộ ra những bất cập về tổ chức, quản lý và điều hành. Ví như mọi thứ để có thể hoạt động trơn tru, bài bản chưa có được lộ trình chuẩn chỉ hay nền móng vững chắc. Do vậy khi có sự cố ngoài ý muốn thì nó chưa thể tạo được ứng biến chuyên nghiệp từ tất cả các bên liên quan đến vấn đề đó.

Chúng ta hiểu được khó khăn của Thanh Hóa hay của bất kỳ đội bóng nào đó trong tình thế giải đấu tạm dừng lại vì dịch bệnh thế này, điều đó hẳn rồi. Tuy vậy, ở khía cạnh ngược lại, trong những thời điểm bình thường khác, các đội bóng khi tham gia vào cuộc chơi vẫn chưa chứng tỏ được cái gốc, chân đế vững chắc của mình. Có nghĩa là ở đó mỗi đội phải có được sự tích lũy căn bản về mọi thứ liên quan để tham gia cuộc chơi một cách chuyên nghiệp nhất, chứ không phải đụng khó khăn sẽ lộ ra những thiếu hụt của mình và ứng xử thiếu chuyên nghiệp.

Cũng chính từ ý kiến của Thanh Hóa hay nhiều đề xuất trước đó nữa của các đội bóng có thể thấy rằng cần có sự đồng thuận từ các bộ phận liên quan. Đồng thuận trong một cơ chế hoạt động minh bạch, khoa học, bài bản là cái chúng ta chưa có được ở vào mức độ đảm bảo mọi thứ theo quy trình chuẩn mực.

Ví như VPF là công ty cổ phần thì ở đó những thành viên tham gia (cả Ban điều hành cùng các CLB) phải có những kết nối, tương tác, hỗ trợ với nhau hiệu quả nhất. Vậy nên, lúc này cần nhất những đồng thuận, chia sẻ và thống nhất tất cả mọi tiêu chí hoạt động cũng như quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan trước vấn đề đặt ra như thế”.

“Nói tóm lại, đấy có thể câu chuyện vĩ mô hay lộ trình dài hơi để tiếp tục thực hiện trong tương lai. Còn bây giờ, với riêng số phận V-League 2020 nhìn từ công văn của CLB Thanh Hóa như thế, chúng ta cần nhất sự đồng thuận, sẻ chia, thống nhất để giải quyết vấn đề ở mức độ hài hòa nhất có thể”. BLV Quang Tùng chốt lại câu chuyện.

Trần Tuấn (ghi)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận