Thể thao 

Thứ Ba, 27/09/2016 05:56 | In trang nàyIn bài viết

Bộ môn Kabbadi tại ABG 5: Chơi một lần rồi thôi

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG 5) đang được diễn ra tại TP. Đà Nẵng, nhiều môn thi đấu độc đáo và mới lạ lần đầu tiên được thi đấu tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân theo dõi. Trong đó, Kabbadi gây sự tò mò, hiếu kì khi môn này tương tự trò chơi dân gian “Ù” của Việt Nam.

Nhắc đến Kabbadi, có 2 loại hình Kabbadi thi đấu bãi biển và Kabbadi trong nhà. Để thi đấu Kabbadi bãi biển, mỗi đội cần 4 người chơi thi đấu mỗi hiệp 15 phút. Trong vòng 30 giây nếu chạm được đối thủ và chạy về đội mình sẽ giành được một điểm và ngược lại nếu bị bắt sẽ bị trừ một điểm.

Dù là cái tên mới mẻ nhưng Kabbadi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách bởi nội dung thi đấu có những nét tương đồng với trò chơi Ù của Việt Nam. “Tôi cảm thấy rất vui khi xem môn thi đấu mới lạ này. Xem môn này như giúp tôi trở lại với tuổi thơ. Tôi nghĩ nếu Việt Nam cố gắng duy trì phát huy môn này thì sẽ rất phổ biến với người dân Việt Nam”, khán giả Trần Anh Điền hồ hởi khi xem môn Kabbadi này.

“Là người dân Đà Nẵng, tôi rất vui khi có thể xem những môn độc đáo, mới lạ ngay trên quê hương mình. Đây là môn đơn giản và rất thú vị. Hy vọng môn thi này sẽ phổ dụng ở mình bởi nó phù hợp với con người Việt Nam mình”, anh Nguyễn Văn Sanh chia sẻ.

Tại Việt Nam, bộ môn Kabbadi được du nhập khoảng vài năm gần đây. Từ năm 2010, Hà Nội đã có CLB Kabbadi, nhưng CLB này chỉ tồn tại vài năm rồi giải tán. Lần đầu tiên tham dự Kabbadi tại ABG5, thể thao Việt Nam đã phải tuyển chọn một số VĐV môn vật từ các tỉnh thành tập luyện 3 tháng và thi đấu. Chính vì thiếu chuyên nghiệp nên việc thi đấu Kabbadi tại ABG5 không giành được nhiều thành tích như mong đợi.

Việt Nam tạm dẫn đầu ABG 5 với 3 HCV: Bất ngờ mang tên Kurash

Việt Nam tạm dẫn đầu ABG 5 với 3 HCV: Bất ngờ mang tên Kurash

Trên Bảng tổng sắp huy chương trong ngày thi đấu đầu tiên tại ABG 5, đoàn Việt Nam đang dẫn đầu với 3 huy chương vàng, trong đó có đến 2 HCV môn Kurash.

“Tôi đến với Kabbadi là từ môn vật chuyển sang. Tôi cùng đồng đội chỉ theo tập Kabbadi có 3 tháng. Tôi thấy môn này không quá phức tạp, chỉ đòi hỏi sự tinh quái, nhanh nhẹn cùng thể lực dẻo dai nên phù hợp với tố chất của người Việt Nam mình. Thật sự rất buồn khi sau giải này, Kabbadi phải giải tán. Tôi hy vọng thể thao Việt Nam sẽ có những định hướng mới để phát triển môn thi này”, VĐV Nguyễn Thị Quỳnh Trang chia sẻ nỗi niềm.

“Tôi hy vọng sau giải đấu này, Kabbadi sẽ nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo để phát triển môn này. Chỉ có sự phát triển từ các trường học, các giải trẻ thì chúng ta mới có lực lượng VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở các giải chứ hiện tại các VĐV của chúng ta đều từ vật chuyển sang. Việc thi đấu theo thời vụ này là điều cực chẳng đành. Tôi hy vọng Kabbadi sẽ có hướng đi mới trong tương lai”, HLV Nguyễn Hữu Đính bày tỏ.

Hi vọng, với nền tảng từ những trò chơi dân gian của Việt Nam tương tự như trò chơi Ù, Kabbadi sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của người dân cũng như lãnh đạo các các cấp, để những môn thể thao gần gũi này được phát triển mạnh hơn nữa, thoát khỏi sự thiếu chuyên nghiệp như hiện nay.

Trần Khánh – Hoàng Yến
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận