Bóng đá Việt 

Thứ Hai, 03/02/2020 10:21 | In trang nàyIn bài viết

Bóng đá đi tiên phong

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi một số ngành - địa hạt khác của xã hội còn băn khoăn (ví như giáo dục chẳng hạn), trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra., thì VFF và VPF đã rất quyết đoán. Trước là hoãn trận tranh Siêu Cúp quốc gia giữa TP.HCM và Hà Nội (dự tính được tổ chức vào ngày 7/2, trên SVĐ Thống Nhất).

HAGL đáng xem ở V League 2020

HAGL đáng xem ở V League 2020

Ngày 30/5 (tức mùng 6 Tết), đoàn quân của HLV Lee Tae Hoon đã hội quân ở Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng để chuẩn bị cho mùa giải mới 2020. Ngoài sự vắng mặt đáng tiếc của Lương Xuân Trường, HAGL gần như có đầy đủ sự trở lại của các cầu thủ...

Cùng với đó, các trận đấu ở vòng 1 Cúp quốc gia, V-League và giải hạng Nhất quốc gia 2020 cũng được lùi thời gian khởi tranh, với đầy đủ các phương án, cho đến khi nhận thông báo mới. Tất nhiên, việc dời các trận đấu, giải đấu sẽ gây nhiều thiệt hại kinh-tế-bóng-đá, vốn tương đối eo hẹp, nhưng tính mạng con người phải được đặt lên hàng đầu. Trong rất nhiều các loại dịch - chủng virus lây qua đường hô hấp là khó kiểm soát bậc nhất. Rất hoan nghênh VFF và VPF.

Năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế trên diện rộng không chừa bất cứ một quốc gia nào, thì chức vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) lần đầu tiên của đội tuyển Việt Nam, đã giúp cho người dân rất phấn khởi. Nỗi lo về cơm áo gạo tiền hay thưởng Tết năm đó, phần nào qua đi. Người ta cười nói nhiều hơn khi ra đường và trở về nhà. Cầu thủ Việt Nam nhờ hiệu ứng chức vô địch mà cũng trở nên được giá, sống khỏe với nghề, thay vì cứ đau đáu.

2 năm qua, thành công của các ĐTQG Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo đã thực sự giúp cho tinh thần dân tộc lên cao. Các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội cũng vui lây và hưởng lợi nhiều. Những đứa trẻ bắt đầu tập bóng đá nhiều hơn, trước là để tráng kiện cơ thể, cải thiện thể chất, sau rất có lợi cho nền bóng đá hướng tới tự cường.

Chú thích ảnh
Trận tranh Siêu Cúp quốc gia rất được chờ đợi giữa Hà Nội và TP.HCM buộc phải bị hoãn lại vì virus corona. Ảnh: Hoàng Linh

Bóng đá Việt Nam đã từng đi tiên phong trong rất nhiều những giai đoạn, sự kiện lớn mang tầm quốc gia, quốc tế, song lại hiếm khi được ghi nhận một cách nghiêm túc. Trong mắt một số người, bóng đá vẫn bị cho là tằm ăn rỗi, ăn bám, chưa thể tự nuôn sống chính cơ thể mình. Đã vậy, một vài thời điểm ở quá khứ còn sinh tiêu cực, khiến người hâm mộ phiền não.

Trở lại với những phản ứng nhanh của nhà tổ chức giải VPF, cũng như VFF. Các CLB tuy phải thay đổi hàng loạt kế hoạch vào phút cuối, trong đó có quy trình huấn luyện - chọn điểm rơi (vấn đề thuộc về nội hàm chuyên môn, mà người ngoài khó thể tường tận), nhưng họ vẫn hưởng ứng nhiệt tình. Lý là bởi, bóng đá sinh ra để phục vụ, và việc phục vụ tốt nhất lúc này là bằng cách nào đó ngăn chặn - giảm thiểu thiệt hại đại dịch.

Những chỗ đông người, ví như SVĐ hoàn toàn không có lợi, thậm chí còn là nơi kích thích cho dịch bùng phát. Để tổ chức một trận đấu - giải đấu không đơn giản, khi nó còn liên quan đến vấn đề an ninh, y tế, dịch tễ… Trong hoàn cảnh này, cũng chẳng khán giả hay CĐV nào màng đến việc đưa gia đình với mấy thế hệ đến sân bóng, để cổ vũ. Mà cổ vũ bằng cách đeo khẩu trang, thì khác gì hành động phản đối!? Hoãn là hợp lý và hoãn cho lành.

Bóng đá Việt (và cả một số trận đấu - giải đấu quốc tế) ngừng lăn vì dịch bệnh, và đó cũng giúp cho chúng ta có cảm giác chờ đợi. Chỉ là chưa bao giờ như lúc này, chờ đợi không phải hạnh phúc mà trong lo âu!

Tùy Phong

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận