Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Năm, 05/01/2017 16:37 | In trang nàyIn bài viết

Bóng đá miền Tây hết thời ‘đại gia’

(Thethaovanhoa.vn) - Hai đội bóng đại diện ĐBSCL là Long An và XSKT Cần Thơ dù đang gặp khó khăn tài chính nhưng để trụ lại V-League, họ vẫn phải chi tiêu không ít.

1. Chính sách “thắt lưng, buộc bụng” là điều mà XSKT Cần Thơ phải làm ở mùa bóng 2017. Theo thông tin có được, XSKT Cần Thơ sẽ sử dụng cầu thủ ngoại với 2 bản hợp đồng Nsi và Henry thay cho bộ ba Oseni-Patiyo và Đinh Hoàng Max mùa trước.

Điều này trái với một số thông tin trước đó rằng XSKT Cần Thơ không sử dụng ngoại binh năm tới. Ở V-League 2016, lối chơi mà ông Bảo xây dựng cho XSKT Cần Thơ là nhồi bóng lên cho bộ ba Đinh Hoàng Max, Patiyo và Oseni để chờ ghi bàn.

Bằng chứng là 23/37 bàn thắng của XSKT Cần Thơ phụ thuộc vào bộ ba này. Mùa giải 2017 với XSKT Cần Thơ khó khăn hơn khi họ mất đi những ngoại binh quen thuộc, nhưng trọng trách nặng nề vẫn đặt lên vai HLV Vũ Quang Bảo vì lãnh đạo CLB giao nhiệm vụ ngoài trụ hạng thì CLB phải chơi đẹp để lấy thiện cảm CĐV.

Cuối mùa giải 2016, ban huấn luyện XSKT Cần Thơ đã bị phản ứng bởi thành tích đứng thứ 11/14 trên bảng xếp hạng V-League, dù họ chi ra khoảng 50 tỷ đồng, con số vào dạng kỷ lục của mùa giải.


Hết thời “đại gia”, XSKT Cần Thơ phải chia tay Patiyo vì không đủ tiền trả lương cao cho ngoại binh này. Ảnh: Dương Thu

HLV Vũ Quang Bảo cho biết: “Điều quan trọng nhất đối với đội bóng Cần Thơ là xây dựng tính kỷ luật, đoàn kết, từ đó sẽ tạo được sức mạnh để vượt qua khó khăn. Năm nay, lực lượng đội Cần Thơ có nhiều cầu thủ trẻ nên chúng tôi cố gắng xây dựng lối chơi tập thể đồng đều, gắn bó, có tinh thần chiến đấu và cống hiến cao”.

XSKT Cần Thơ từng là “miền đất lành” cho nhiều cầu thủ muốn “đổi đời” nhưng giờ đây đã phải sống trong cảnh “liệu cơm gắp mắm” như nhiều CLB miền sông nước khác. Sau 2 mùa đá V-League, XSKT Cần Thơ đã có tổng cộng gần 40 cầu thủ nói lời chia tay. Đã qua thời những thương vụ đình đám như Bửu Ngọc, Văn Thắng, Oseni hay Patiyo từng làm thị trường chuyển nhượng dậy sóng với khoảng 3 tỷ đồng/năm cho mỗi hợp đồng.

Ông Trần Minh Tâm (Chủ tịch CLB  XSKT Cần Thơ) cho biết: “Chúng tôi chưa từng cho mình là đội bóng lắm tiền nhiều của. Khó khăn ở mỗi CLB là điều hiển nhiên. Mùa giải năm nay chúng tôi có vấn đề về kinh phí, vì vậy mọi chi tiêu phải được tính toán lại nhằm đáp ứng phù hợp cho việc hoạt động của CLB.

XSKT Cần Thơ vẫn đề ra mục tiêu trụ hạng ở mùa giải 2017, nhưng chúng tôi dự đoán đây sẽ là mùa bóng khó khăn hơn nhiều. Tập thể đội bóng vẫn quyết tâm hoàn thiện và cố gắng làm hài lòng CĐV và hoàn thành mục tiêu trụ hạng đề ra”.

XSKT Cần Thơ sẽ hướng tới V-League 2017 với bộ khung gồm khá nhiều tuyển thủ và cựu cầu thủ như Thanh Diệp, Tiến Thành, Anh Tuấn, Quang Tình, Đức Lộc, Văn Quân, Hải Anh, Trung Anh…, còn 2 ngoại binh Nsi và Henry cũng không thiếu kinh nghiệm chinh chiến V-League.

Long An sắm ngoại binh người Mỹ từ Thái Lan

Long An sắm ngoại binh người Mỹ từ Thái Lan

Sau khi hủy ký hợp đồng với chân sút từng đã 10 bàn thắng cho SLNA là Odah Marshall do cầu thủ người Nigeria này có vấn đề về tim mạch, Long An đã ký hợp đồng với cầu thủ từng chơi ở giải hạng 2 Thái Lan.

2. So với XSKT Cần Thơ, CLB miền Tây khác là Long An khó so về chất lượng đội hình, nhưng bài học trụ hạng khốn đốn năm 2016 bằng trận play-off đã khiến lãnh đạo CLB quyết liệt mua sắm nhiều hơn.

Long An đã chính thức chốt danh sách cho mùa bóng 2017 với những tân binh như thủ môn Minh Nhựt, trung vệ Nam Anh, hậu vệ Văn Nam, tiền vệ Quý Sửu, Đình Hiệp, Danh Ngọc và 2 ngoại binh trên hàng công là Oseni và Ash Apollon. Cựu tuyển thủ Phước Tứ đã không được ký hợp đồng vì ban huấn luyện CLB Long An cho biết chấn thương của Phước Tứ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, nên Long An không dám mạo hiểm với Tứ.

Theo đánh giá của HLV trưởng Ngô Quang Sang, những bản hợp đồng mùa này giúp ban huấn luyện hài lòng và phù hợp với lối chơi của đội bóng. Nó cũng thỏa đáng với tiềm lực kinh tế của Long An hiện tại. Tinh thần thi đấu, ý thức tuân thủ ý đồ chiến thuật của ban huấn luyện và phong độ của từng cầu thủ trên sân sẽ đảm bảo cho thành tích CLB.

GĐĐH Võ Thành Nhiệm cho biết: “Với tiềm lực hiện có, CLB không đặt mục tiêu gì cụ thể như top giữa mà chỉ mong đội trụ hạng. Chúng tôi không giao thành tích gì cho các em mà chỉ muốn họ đá thật tốt để phục vụ CĐV tỉnh nhà và hy vọng khi thoải mái tinh thần, không có áp lực, thành tích của đội sẽ như ý”.

Quốc Tài

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận