Thể thao 

Thứ Hai, 03/08/2020 10:17 | In trang nàyIn bài viết

Bóng đá Thái Lan đá lại để trả nợ cho đối tác

(Thethaovanhoa.vn)- Ông Kornwee Pritsanantakul, Phó chủ tịch Thai League đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Thái Lan xác nhận bóng đá Thái Lan phải trở lại để trả quyền lợi cho đơn vị giữ bản quyền giải đấu True Visions. Giải đấu hạng 3 của Thái Lan cũng sẽ không có CLB xuống hạng.

Gần 900 tỷ bản quyền bóng đá Thái Lan có thể bốc hơi

Gần 900 tỷ bản quyền bóng đá Thái Lan có thể bốc hơi

1 nghìn 200 triệu baht (gần 900 tỷ đồng) là số tiền bản quyền truyền hình mà Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) nhận được từ nhà đài True Visions để sở hữu hình ảnh Thai League. Số tiền này đã được trả 1/3 nhưng 2/3 còn lại có thể sẽ “bốc hơi” do FAT không thể tổ chức Thai League trong năm nay.

Ông Kornwee đã trả lời phỏng vấn của các phóng viên Thái Lan rằng tình hình hiện tại của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đang rất khó khăn, có nhiều vấn đề cần giải quyết và không dễ tìm ra lối thoát.

Với các giải đấu bóng đá hàng đầu Thái Lan sau khi True Visions chính thức thông báo rút lui khi thời hạn hợp đồng chấm dứt vào ngày 25/10 (theo lịch thi đấu cũ để kết thúc các giải Thai League 1, 2, 3, 4), FAT không tìm được đối tác mua bản quyền mới cho giải đấu sau ngày 25/10 đến 31/12/2020.

Phải đến đầu năm 2021, FAT và công ty Thai League mới không phải bận tâm về chuyện này khi đã có đơn vị tài trợ mới chi trả nhiều tiền hơn.

Văn Lâm cùng các đồng nghiệp sẽ phải thi đấu trở lại để trả quyền lợi cho nhà Đài True Visions. Ảnh: Muangthong United
Văn Lâm cùng các đồng nghiệp sẽ phải thi đấu trở lại để trả quyền lợi cho nhà Đài True Visions. Ảnh: Muangthong United

Điều đó khiến FAT phải đàm phán với các đối tác để mua bản quyền Thai League trong thời gian hơn 2 tháng như đã đề cập. FAT đã ước tính mỗi vòng đấu ở Thai League 1 sẽ nhận được hơn 2,3 tỷ đồng.

Với Thai League 2 là gần 500 triệu đồng, không thể thấp hơn những gì True Visions đã trả cho Thai League. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa nhận được sự đồng ý từ đơn vị truyền thông nào.

Phó chủ tịch Công ty Thai League đã thừa nhận rằng thu nhập của FAT, công ty Thai League cùng các CLB đã mất rất nhiều vì dịch bệnh Covid-19 khiến họ phải nghỉ dài như hiện tại.

True Visions đã trả đợt đầu tiên 400 triệu baht (gần 300 tỷ đồng) cho 1/3 giai đoạn và FAT sẽ không nhận thêm. Ông Kornwee lý giải nhiều CLB Thai League đã nhầm tưởng rằng họ sẽ có thể được nhận thêm một khoản tiền trong thời gian tới khi giải đấu trở lại.

FAT nhấn mạnh Thai League 1 và 2 chỉ vừa chơi vài trận đấu, chưa đáp ứng 1/3 mùa giải như True Visions chi trả. Do đó, giải đấu phải cạnh tranh trở lại để trả nợ cho đối tác giữ bản quyền giải đấu.

Các CLB dự giải hạng 3 Thái Lan sẽ không lo chuyện xuống hạng 3 năm tới và được thông báo phải cải tạo mặt sân, dàn đèn theo tiêu chuẩn AFC để chuyên nghiệp hơn
Các CLB dự giải hạng 3 Thái Lan sẽ không lo chuyện xuống hạng 3 năm tới và được thông báo phải cải tạo mặt sân, dàn đèn theo tiêu chuẩn AFC để chuyên nghiệp hơn

Ông Kornwee nói: “Chúng tôi cố gắng để tổ chức lại Thai League 1, 2, 3. Nếu không, ngành bóng đá Thái Lan sẽ ngừng phát triển và cảm ơn Cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) đã đến để giúp đỡ chúng tôi bởi vì giải đấu Thai League rất tốn kém”. Với quyết định vừa qua của True Visions, các CLB Thái Lan đã không thể bỏ túi thêm 800 triệu baht (gần 600 tỷ đồng) và điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách hoạt động của nhiều đội.

Dự kiến vào hôm nay (3/8), FAT sẽ họp với các CLB ở giải hạng 3, 4 Thái Lan (đã được gom vào một hạng đấu Thai League 3 với 80 CLB đã đăng ký, thi đấu chia theo vùng miền).

FAT dự kiến không có hỗ trợ tài chính cho CLB ở hạng đấu này như trước và họ phải tự thân vận động để tồn tại. FAT và SAT sẽ chỉ nỗ lực để đảm bảo chuyên môn cho giải đấu bằng cách thuê trọng tài, giám sát.

Các CLB sẽ tự quyết định xem họ sẽ tiếp tục cạnh tranh hay không và sẽ có bao nhiêu đội sẽ thi đấu ở Thai League 3, sân chơi được xem là nơi để cầu thủ trẻ Thái Lan tìm kiếm cơ hội trưởng thành, đi theo con đường chuyên nghiệp.

FAT sẽ thống nhất với các CLB phải tồn tại, không được giải thể bất ngờ khi đến sát giờ thi đấu vì điều đó sẽ khiến FAT và công ty Thai League mất uy tín, ảnh hưởng tới nhà tài trợ cho giải.

Hiện tại, người làm bóng đá Thái Lan đang vận động tìm nhà tài trợ cho sân chơi này. Chủ tịch FAT Somyot Poompanmuang cũng động viên các CLB bằng cách ban hành quy định không có CLB nào của Thai League 3 rớt hạng sau 3 năm, giúp CLB ổn định hoạt động và đi lên.

V.H

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận