Bóng đá Việt 

Thứ Năm, 21/05/2020 11:06 | In trang nàyIn bài viết

Bóng đá Thái Lan khủng hoảng, lãnh đạo Liên đoàn bị chỉ trích

(Thethaovanhoa.vn)- Bóng đá Thái Lan đang đối diện với khủng hoảng chưa từng thấy do dịch bệnh Covid-19 khiến ngành công nghiệp thể thao thu hút nhất đất nước tê liệt. Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đang hứng chịu “búa rìu” không chỉ từ dư luận mà cả các CLB cấu thành giải đấu.

HLV Nishino may khi không bị Thái Lan cắt toàn bộ tiền lương

HLV Nishino may khi không bị Thái Lan cắt toàn bộ tiền lương

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang vừa tuyên bố sẽ áp dụng việc ngừng trả lương cho khoảng 70 thành viên của FAT nhưng HLV Nishino vẫn được nhận 50% tiền lương như hợp đồng đã ký kết.

Đội bóng “nhà giàu” có truyền thống bậc nhất Thái Lan và cũng đang sở hữu thủ thành số 1 ĐTQG Việt Nam Đặng Văn Lâm trong đội hình Muangthong United mới đây đã khẳng định không đồng ý Nghị quyết mà FAT thông qua hồi giữa tháng 4 vừa qua.

Giám đốc CLB Muangthong United Ronanit Suewajaya rất không đồng ý việc Thai League phải thi đấu theo cách không giống bạn bè châu Á
Giám đốc CLB Muangthong United Ronanit Suewajaya rất không đồng ý việc Thai League phải thi đấu theo cách không giống bạn bè châu Á

Giám đốc CLB Muangthong United Ronanit Suewajana phát biểu với truyền thông Thái Lan chiều 20/5 rằng: “Chúng tôi không đồng ý với việc Liên đoàn bóng đá Thái Lan đổi lịch thi đấu từ năm nay cho tới những năm sắp tới. Tôi nghĩ rằng nó không thể phù hợp với những giải đấu ở châu Á, nó không tương ứng với lịch trình chính của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã công bố nhiều năm qua.

Nó sẽ gây ra vấn đề với ĐTQG để dự Asian Cup. Đặc biệt, nếu FAT kiên quyết bắt đầu kế hoạch đó trong năm nay thì sẽ có nhiều đội chưa sẵn sàng vì chưa nói chuyện với nhà tài trợ của họ để thay đổi tình hình so với trước đây.

Do đó, FAT nên xem xét lại sự thay đổi lịch thi đấu một cách cẩn thận. Nếu tránh mùa mưa ở Thái Lan thì mọi chuyện có thể được giải quyết bằng cách đưa giải đấu diễn ra sớm hơn và nếu mùa mưa diễn ra thì các CLB sẽ tạm nghỉ ngơi, sau đó mùa giải sẽ khép lại chậm hơn”.

Trước đó, lãnh đạo CLB Muangthong United đã đăng đàn thông báo giảm hơn 30% lương của Văn Lâm cùng toàn bộ nhân viên của đội bóng. Đây là mức giảm được cho là khá nhẹ nhàng so với nhiều CLB khác.

Muangthong United được xem là đội bóng mạnh về tài chính tại xứ Chùa Vàng. Văn Lâm cũng rất hài lòng và sẵn sàng chia sẻ gánh nặng với CLB. Theo mức lương từng được công bố, Văn Lâm được nhận nhiều ưu đãi về nhà, xe và mức lương trên dưới 10 nghìn USD/tháng.

Bóng đá Thái Lan sẽ chứng kiến nhiều cú sốc trong tương lai hay sẽ trở lại mạnh mẽ hơn trước đây?
Bóng đá Thái Lan sẽ chứng kiến nhiều cú sốc trong tương lai hay sẽ trở lại mạnh mẽ hơn trước đây?

Về những phát biểu gần nhất của lãnh đạo của Muangthong United, bóng đá Thái Lan cũng đang chứng kiến nhiều cơn sóng khác đe doạ nền bóng đá. Chủ tịch FAT Somyot mới đây cũng đã bị chỉ trích khi ngừng trả lương cho khoảng hơn 70 nhân viên người Thái Lan đang làm việc ở FAT, nhưng vẫn trả 50% lương của HLV Nishino dù ông thầy Nhật Bản đã trở về quê hương nghỉ ngơi do không có gì làm ở Thái Lan nhiều tháng qua. HLV Nishino chỉ trở lại vào đầu tháng 7.

Ngoài Muangthong United, những CLB đang chơi ở Thai League 1 như Chonburi hay Sukhothai… cũng đã đề nghị cho giải đấu sớm trở lại thay vì chờ đợi tới tận tháng 9. Các đội bóng này cho rằng ngoài đối diện với tiền lương lớn phải trả cho cầu thủ dù họ không thi đấu, CLB sẽ không thể đàm phán tài trợ do nghỉ lâu.

Vấn đề gia hạn hợp đồng với cầu thủ cũng phức tạp hơn trước. Và bóng đá Thái Lan phải tham khảo bài học của những quốc gia như Đức, Hàn Quốc… những nơi đang chịu thiệt hại do Covid-19 nặng hơn nước này nhưng đã cho phép bóng đá trở lại. 

V.H

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận