Anh 

Thứ Sáu, 24/06/2016 11:46 | In trang nàyIn bài viết

BREXIT ảnh hưởng thế nào đến việc cấp Giấy phép lao động tại Premier League?

(Thethaovanhoa.vn) – Việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đang khiến Premier League đứng trước nguy cơ thụt lùi so với các giải đấu hàng đầu nữa. Lý do xuất phát từ việc cấp Giấy phép lao động cho cầu thủ thi đấu tại đây.

Theo quy định ở Anh, cầu thủ muốn được hành nghề ở đất nước của họ trước hết phải có giấy phép lao động. Để có được giấy phép lao động, những cầu thủ chưa có hộ chiếu châu Âu bắt buộc phải là tuyển thủ quốc gia của một đội bóng có thứ hạng trung bình không quá 70 trên BXH FIFA trong 2 năm gần nhất. Cũng trong 2 năm gần nhất ấy, họ phải góp mặt trong 75% số trận quốc tế “loại A” mà ĐTQG tham dự.

Việc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu sẽ mang đến một hệ lụy lớn. Một loạt những cầu thủ có hộ chiếu châu Âu tại xứ sương mù sẽ phải xin cấp phép lại, và chắc chắn không ít trong số đó sẽ phải khăn gói về nước vì không đủ điều kiện.


Theo BBC, có đến 332 cầu thủ tại Anh và Scotland (Ngoại hạng và hạng nhất) sẽ phải xin cấp lại giấy phép lao động

Trước đây, các đội bóng Premier League vẫn mua được nhiều "viên ngọc thô" bằng cách "lách luật" khi để cho họ chơi ở các giải vô địch khác tại châu Âu nhằm có hộ chiếu EU trước khi đến Anh. Nhưng bây giờ, cách này không khả dụng nữa, và họ sẽ phải đáp ứng quy định về thứ hạng FIFA cũng như số trận quốc tế. Điều đó đồng nghĩa với việc, Premier League chỉ có thể mua những cầu thủ hạng có số có má ở châu Âu. Phí chuyển nhượng chắc chắn sẽ đội lên, nhưng ngay cả đã chấp nhận chi đậm, họ vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong chuyển nhượng vì phải cạnh tranh dữ dội hơn.  

Có thể luật lao động của Anh sẽ được nới lỏng nhằm giúp các đội bóng dễ dàng đăng ký giấy phép lao động hơn. Chẳng hạn, cầu thủ nằm trong Top 100 FIFA, và đá 40% số trận cho ĐTQG. Nhưng ngay cả thế, những lựa chọn của họ cũng sẽ giàm xuống, nhất là "nguồn hàng" từ châu Mỹ và châu Phi.

Tóm lại, Premier League sẽ điêu đứng sau vụ Brexit này và không dễ để tìm ra giải pháp.

T.C (tổng hợp)


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận